ชาวนากำแพงเพชร-นครสวรรค์ ร้อง คสช. ช่วย หลังขายข้าว แต่ไม่ได้ใบประทวน

ข่าว

  ชาวนากำแพงเพชร-นครสวรรค์ ร้อง คสช. ช่วย หลังขายข้าว แต่ไม่ได้ใบประทวน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 มิ.ย. 2557 21:20 น.

  ชาวนากำแพงเพชร-นครสวรรค์ เกือบ 100 ราย ร้องให้ คสช.ช่วยเร่งรัดคดี อ้างขายข้าวให้สหกรณ์ฯ แต่ไม่ได้รับใบประทวน ความเสียหายกว่า 15 ล้านบาท...

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. 57 ที่สหกรณ์การเกษตรอุดมทรัพย์ จำกัด เลขที่ 48/2 หมู่ 1 ต.ป่าพุทรา อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร มีเกษตรกรชาวนาจาก จ.กำแพงเพชร และ จ.นครสวรรค์ ประมาณ 100 คน รวมตัวกันถือป้ายเรียกร้องขอความเป็นธรรม จากการขายข้าวให้กับสหกรณ์การเกษตรอุดมทรัพย์ จำกัด ซึ่งยังไม่ได้รับใบประทวนและเงินจากการขายข้าว รวมเป็นเงินทั้งสิ้นประมาณ 15,585,069 บาท โดยได้รับเพียงแต่เอกสารใบชั่งรับสินค้าจากทางสหกรณ์เท่านั้น จึงได้นำเอกสารหลักฐาน พร้อมกับหนังสือร้องทุกข์ ร้องให้ คสช. ช่วย โดยมอบให้กับตัวแทนฝ่ายทหารประจำการในจังหวัดกำแพงเพชรและนายอำเภอขาณุวรลักษบุรี

  นายสมยศ บัวงาม อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 133 หมู่ 8 ต.ป่าพุทรา อ.ขาณุวรลักษบุรี เปิดเผยว่า ตนขายข้าวให้กับสหกรณ์การเกษตรอุดมทรัพย์ จำกัด แล้วไม่ได้รับใบประทวนจำนำข้าวนาปี 2556/2557 จึงได้ทำหนังสือร้องทุกข์ ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มอบผ่านนายทหารประจำการในจังหวัดกำแพงเพชร ว่า ชาวนา จ.กำแพงเพชร และ จ.นครสวรรค์ นำข้าวไปขายฝากที่สหกรณ์การเกษตรอุดมทรัพย์ จำกัด ตั้งแต่วันที่ 4 ต.ค. 2556 จนถึงวันที่ 20 ม.ค. 2557

  จนกระทั่งบัดนี้ชาวนา 100 ราย ยังไม่ได้รับใบประทวนในการขายข้าวเปลือกนาปีในโครงการเลย จึงได้รวมตัวเกษตรกรชาวนาทวงถามจากสหกรณ์การเกษตรอุดมทรัพย์ จำกัด มาแล้วหลายครั้ง แต่ก็ผัดผ่อนว่าจะจ่ายเงินทดแทนให้กับชาวนาได้เพียงบางราย ส่วนที่เหลือยังไม่ได้รับเงิน ทำให้ได้รับความเดือดร้อน จึงได้นำเรื่องเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.ขาณุวรลักษบุรี ยังไม่ได้รับคำตอบจนเรื่องผ่านไปนาน จึงรวมตัวกันมาร้องทุกข์ เพราะได้รับความเดือดร้อนจริงๆ

  ด้าน พ.อ.จีระพันธ์ ครุฑธาลัย รอง ผอ.กอ.รมน.จ.กำแพงเพชร พร้อมด้วย พ.ต.อ.ไพโรจน์ ขันธบุญ ผกก.สภ.ขาณุวรลักษบุรี พ.ต.ท.อดุลยศักดิ์ พูลเขียว หัวหน้างานสอบสวน สภ.ขาณุวรลักษบุรี ดร.สุรชัย มณีประกร อำเภอขาณุวรลักษบุรี และนายสำเนาว์ ดีสกุล ประธานสหกรณ์การเกษตรอุดมทรัพย์ จำกัด และผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรอุดมทรัพย์ จำกัด รวมทั้งทนายความ ได้พบกับเกษตรกรชาวนา พร้อมกับชี้แจงกับชาวนา

  พ.ต.ท.อดุลยศักดิ์ เปิดเผยว่า ตามที่เกษตรกรชาวนาได้แจ้งความไว้เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2557 ได้สอบสวนและดำเนินตามขั้นตอนมาโดยตลอด โดยมีรายชื่อผู้ที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีนี้ 4 ราย คือ นายพูฑิต แสงอรุณ อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 71 หมู่1 ต.หนองโพ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี และ น.ส.ธนิดา จันทร์ศิริ อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 104 หมู่ 7 ต.เทพนิมิต เป็นพ่อค้าที่รับซื้อข้าวของชาวนา นายสำเนาว์ ดีสกุล อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18 หมู่ 1 ต.ป่าพุทรา อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร ตำแหน่งประธานสหกรณ์การเกษตรอุดมทรัพย์ จำกัด และ น.ส.สุประวีณ์ ศรีสุวรรณ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9 หมู่ 5 ต.แม่ลาด อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ตำแหน่งผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรอุดมทรัพย์ จำกัด ขณะนี้สำนวนคดีความได้ส่งไปยังศาลจังหวัดกำแพงเพชรแล้ว

  ขณะที่ทนายความ ได้แจ้งว่า เรื่องอยู่ในชั้นศาล ซึ่งมีการนัดไต่สวนพยาน ในวันที่ 1 ก.ค. 2557 ให้เกษตรกรทั้ง 100 ราย ไปพร้อมกันที่ศาลจังหวัดกำแพงเพชร เพื่อรับฟังรายละเอียด

  หลังจากนั้นเกษตรกรชาวนาทั้งหมด ได้มอบรายชื่อชาวนาที่ยังไม่ได้รับเงินค่าข้าว และเอกสารหลักฐานของ เกษตรกรให้ช่วยเร่งเหลือชาวนา โดยมี ดร.สุรชัย เป็นผู้รับมอบ ทำให้เกษตรกรชาวนาพอใจ พากันเดินทางกลับโดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้น

  ทางด้าน นายสำเนาว์ ประธานสหกรณ์การเกษตรอุดมทรัพย์ จำกัด อ้างว่า ทางสหกรณ์ฯ ไม่มีเจตนาที่จะโกงเงินเกษตรกร เนื่องจากสหกรณ์ฯ ไม่มีนโยบายรับจำนำข้าวกับทางเกษตรกร เพียงแต่เป็นสถานที่ชั่งนำหนักข้าวให้กับเกษตรกรชาวนาเท่านั้น จากนั้นได้ออกใบชั่งรับสินค้าให้กับชาวนา ส่วนข้าวเปลือกชาวนาได้ตกลงซื้อขายข้าวให้กับผู้ประกอบการโรงสีไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์