วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือไอ้หนูป.4 ยอดกตัญญูดูแล'พ่อ-แม่'อัมพาต

ข่าว

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือไอ้หนูป.4 ยอดกตัญญูดูแล'พ่อ-แม่'อัมพาต

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2557 10:11 น.

ไอ้หนูยอดกตัญญู

อึ้ง...!!ไอ้หนู ป.4 ดูแล "พ่อ-แม่" ที่เป็น "อัมพาต" ทั้งคู่ ทั้งที่ฐานะความเป็นอยู่ก็ลำบาก จนไม่ค่อยมีเวลาไปเรียน ครูเกิดสงสัยเมื่อเดินทางมาพบจนรู้ความจริง ต้องทึ่งเจ้าหนูยอดกตัญญูพร้อมวอนผู้มีจิตศรัทธาได้ช่วยเหลือ...

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 4 มิ.ย.57 หลังจากที่มีการแจ้งเรื่องราวของเด็กชายยอดกตัญญู อายุ 10 ขวบ ต้องดูแลพ่อ-แม่ ที่เป็นอัมพาต ที่ จ.สุโขทัย ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่เพื่อเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 247/2 ม.8 ต.ท่าชัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย หลังได้รับแจ้งว่า สมาชิกในครอบครัวนี้มีชีวิตความเป็นอยู่อย่างยากลำบาก พบบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านปูนชั้นเดียว พบนางนิด ศรีเมือง อายุ 52 ปี ป่วยเป็นอัมพาตครึ่งล่าง นอนอยู่ใกล้ๆ นายนภดล สร้อยพลาย อายุ 47 ปี สามีป่วยเป็นอัมพาตทั้งตัว นอนอยู่บนที่นอนเก่าๆ มีพัดลมช่วยคลายความร้อนอยู่ใกล้ๆ โดยมี เด็กชายชนาธิป สร้อยพลาย หรือน้องเก่ง อายุ 10 ขวบ นักเรียนชั้นป.4 โรงเรียนหมอนสูงประชาสรรค์ คอยปรนนิบัติป้อนน้ำป้อนข้าว เช็ดตัวผู้เป็นพ่อและแม่อย่างใกล้ชิด

นางนิด เผยว่า สมัยเมื่อตอนอายุ 15 ปี พ่อกับแม่เสียชีวิตหมด ตนจึงไม่ได้ทำบัตรประชาชน ต่อมาก็ได้อยู่กินกับนายนภดล มา 20 กว่าปีแล้ว ประกอบอาชีพกรรมกรก่อสร้าง มีลูกด้วยกัน 3 คน น้องเก่ง เป็นลูกคนเล็ก นายนภดล มีโรคประจำตัวคือโรคลมชัก เมื่อ 7 ปีที่แล้ว ตนประสบอุบัติเหตุโดนรถยนต์ชน นายนภดล สามีรู้ข่าวถึงกับโรคลมชักกำเริบ ช็อกหมดสติ จนเป็นอัมพาตขยับตัวไม่ได้ ส่วนตนก็เป็นอัมพาตครึ่งล่าง ตั้งแต่นั้นมาครอบครัวก็เริ่มลำบาก ลูกสาวคนโต ต้องออกจากโรงเรียนไปทำงานหารายได้เลี้ยงครอบครัวที่ อ.สวรรคโลก ลูกชายคนกลาง ต้องเรียน กศน. เพื่อทุ่นค่าใช้จ่าย ส่วนน้องเก่ง ทางโรงเรียนก็ให้การช่วยเหลือบ้าง โดยกิจวัตรประจำวัน ตั้งแต่ตื่นนอน น้องเก่งจะเก็บที่นอนจนเรียบร้อย แล้วเอากระโถนปัสสาวะของพ่อไปทิ้ง และทำความสะอาด เช็ดตัวให้พ่อและตน จากนั้นจะไปเอาข้าวที่บ้านปู่ ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กันมากินแล้วก็ป้อนพ่อไปด้วย จึงจะได้แต่งตัวไปโรงเรียน

"กลางวันก็จะกลับมาป้อนข้าวพ่อเป็นบางวัน วันไหนน้องเก่งไม่มา ตนก็จะคลานด้วยมือลากขา ไปนอนป้อนให้แทน ตอนเย็นหลังเลิกเรียน น้องเก่งจะรีบกลับบ้านมาล้างจานชาม และหุงข้าว ที่บ้านปู่ แล้วก็เอาข้าวมาป้อน และเช็ดตัวให้พ่อรู้สึกสงสารลูก ที่ต้องมาลำบากดูแลพ่อแม่ ไม่ค่อยได้ไปเล่นสนุกสนานเหมือนเด็กคนอื่น และคงเครียดถึงขนาดเคยเอ่ยปากขอยาเบื่อหนูเพื่อจะกินฆ่าตัวตาย" นางนิดกล่าว

ด้านนางประเสริฐศรี เตปัญวงศ์ ผอ.โรงเรียนหมอนสูงประชาสรรค์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เกิดความสงสัยว่า ทำไมเด็กจึงมีอาการซึมเศร้า และขาดเรียนบ่อยๆ จึงมาดูที่บ้าน พบสภาพครอบครัวของเด็กเป็นเช่นนี้ ถึงกับอึ้ง จึงหาทางช่วยเหลือลูกศิษย์เท่าที่จะทำได้ เช่นหาทุนการศึกษาให้ และขณะนี้ได้เปิดบัญชีเงินฝากให้ และหากมีผู้ใจบุญต้องการจะช่วยเหลือ สามารถโอนเงินมาได้ที่บัญชี กองทุนเพื่อช่วยเหลือครอบครัว ด.ช.ชนาธิป สร้อยพลาย ธนาคา ธ.ก.ส. สาขาท่าชัย เลขที่ 020036549718 ด้านน้องเก่ง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวสั้นๆ ว่า โตขึ้นอยากเป็นทหารเพื่อจะได้ปกป้องประชาชน และอยากได้โทรศัพท์มือถือเอาใว้โทรหาพี่ๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์