เตือน! อย่าเก็บเห็ดไม่รู้จักกิน ชี้หากมีพิษถึงขั้นเสียชีวิต

ข่าว

เตือน! อย่าเก็บเห็ดไม่รู้จักกิน ชี้หากมีพิษถึงขั้นเสียชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2557 20:00 น.

แพทย์เชียงใหม่เตือน ชาวบ้านอาศัยใกล้ป่า ระมัดระวังอย่าเก็บเห็ดไม่รู้จักมารับประทาน เผยหากเป็นเห็ดพิษจะมีอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต ...

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. รศ.นพ.ไพฑูรย์ ณรงค์ชัย ผู้เชี่ยวชาญด้านพิษวิทยา และอาจารย์ประจำภาควิชานิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในช่วงฤดูฝนของทุกปี มักจะมีข่าวการป่วยและการเสียชีวิตจากการรับประทานเห็ดพิษ โดยเฉพาะประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชนบท หรืออยู่ใกล้พื้นที่ป่าธรรมชาติ มักเข้าไปเก็บเห็ดป่า นำมารับประทานในบ้าน หรือนำไปจำหน่าย ซึ่งในช่วงระหว่างเดือน พฤษภาคม-มิถุนายน มักพบผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยที่เข้ารับการรักษาอันเนื่องจากรับประทานเห็ดมีพิษ บางรายอาการไม่รุนแรง มีเพียงคลื่นไส้อาเจียน ถ่ายท้องเสีย แต่บางรายแพ้เห็ดพิษรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

ผู้เชี่ยวชาญด้านพิษวิทยา เปิดเผยอีกว่า สำหรับเห็ดที่รับประทานแล้วมีโอกาสเป็นอันตรายร้ายแรงสูง ชาวบ้านมักเรียกกันว่า เห็ดไข่ห่านตีนต่ำ เห็ดระโงกหิน หรือบางแห่งอาจจะเรียกว่าเห็ดกินตาย เนื่องจากกินแค่เพียงหนึ่งดอกแค่นั้นเอง ก็สามารถที่จะทำให้เสียชีวิตได้ โดยเห็ดพิษดังกล่าว เมื่อเข้าไปในร่างกายจะไปทำลายตับ ไต ทำให้ตับและไตวาย เห็ดพวกนี้ไม่ได้เกิดอาการรุนแรงในระยะเวลาสั้นๆ ใกล้ๆ คือหมายถึงว่ากินไปแล้ว กว่าจะทำลายร่างกาย หรือจะแสดงอาการออกมา เฉลี่ยแล้วประมาณ 12 ชั่วโมง หรือครึ่งวัน เพราะฉะนั้นทำให้หลายคนอาจจะเข้าใจว่าสาเหตุที่เสียชีวิตไม่ใช่จากเห็ดพิษ อย่างไรก็ตาม หากไม่รู้จักและไม่แน่ใจว่าเห็ดมีพิษหรือไม่ ก็ไม่ควรรับประทานโดยเด็ดขาด

รศ.นพ. ไพฑูรย์ กล่าวอีกว่า การช่วยเหลือผู้ป่วยที่รับประทานเห็ดพิษนั้น เบื้องต้น สามารถทำได้หลายวิธี ถ้ากินเห็ดพวกที่มีพิษไม่รุนแรง อาการเด่นชัดที่เห็นภายใน 1-2 ชม. คือ การอาเจียน ท้องเสีย วิธีการช่วยเหลือเบื้องต้น ถ้าสามารถทานได้ ก็ให้ทานน้ำเปล่า เพื่อจะช่วยเจือจาง หรือว่าอาจจะอาเจียนออกมาก็เป็นสิ่งที่ดี แล้วก็นำส่งโรงพยาบาล ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ดีกว่า พอมาถึงโรงพยาบาลแล้ว แพทย์จะให้น้ำเกลือ และเกลือแร่ หรือวิตามิน แล้วก็มีการฉีดยาแก้อาเจียน แก้ปวดท้อง รักษาอยู่ประมาณ 1-2 วัน ก็สามารถที่จะกลับบ้านได้ โดยไม่มีอันตรายเรื้อรังเกิดขึ้น

"ส่วนเห็ดที่มีพิษรุนแรง ต้องรีบส่งโรงพยาบาล ถ้ายิ่งกินไปแล้วตอนเย็น แล้วเพิ่งมาเกิดตอนเช้า หรือกินตอนเช้า แล้วเพิ่งจะมีอาการอาเจียนตอนเย็นๆ อันนี้ต้องระมัดระวังมาก ต้องรีบส่งโรงพยาบาล เพราะโอกาสเสียชีวิตสูงมาก" รศ.นพ. ไพฑูรย์ กล่าวและว่า หากจะเลือกรับประทานเห็ดก็ควรต้องใส่ใจ และใช้ความระมัดระวังให้มาก ถ้าไม่รู้จักเห็ดชนิดนั้นดีพอก็ไม่ควรบริโภคโดยเด็ดขาด หรือแม้จะรู้จักเห็ดชนิดนั้น แต่ถ้าขึ้นในป่าลึก หรือในเขตโรงงานอุตสาหกรรม บริเวณที่มีแหล่งน้ำเสีย ก็ไม่ควรนำเห็ดนั้นมารับประทาน การรู้จักเลือกอย่างระมัดระวังจะช่วยให้ปลอดภัยจากเห็ดพิษได้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
01:13

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์