ชาวลาวเริ่มข้ามโขงกลับมาซื้อสินค้าที่ตลาดเชียงแสน

ข่าว

ชาวลาวเริ่มข้ามโขงกลับมาซื้อสินค้าที่ตลาดเชียงแสน

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2557 10:51 น.

ชาวลาวเริ่มข้ามแม่น้ำโขงมา กลับซื้อสินค้าที่ตลาดเชียงแสนเหมือนเดิมแล้ว ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ พร้อมจัดระเบียบท่าเรือ บริการนักท่องเที่ยว ...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 1 มิ.ย.57 ที่ด่านพรมแดนไทย – ลาว ริมแม่น้ำโขง ในเขตเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ซึ่งเป็นวันอาทิตย์จะมีตลาดนัดขายสินค้าอุปโภคบริโภค ที่ชาวลาวจะพากันนั่งเรือข้ามแม่น้ำโขงมาซื้อของเป็นประจำทุกวันอาทิตย์ แต่ในวันอาทิตย์ที่ 25 พ.ค. ที่ผ่านมา มีประกาศของคณะ คสช. ทำให้ไม่มีชาวลาวข้ามมาซื้อของเลย ทำให้การค้าในตลาดนัดวันอาทิตย์เงียบเหงา ซบเซาลง มีชาวลาวข้ามมาเพียงเล็กน้อย เนื่องจากทางการลาวได้มีการประกาศให้คนลาวทราบว่า ทางประเทศไทยมีการประกาศกฎอัยการศึก

จากการสังเกตเช้าวันนี้ของผู้สื่อข่าวพบว่า ชาวลาวอุ้มลูกจูงหลานนั่งเรือข้ามมาจับจ่ายซื้อของที่ตลาดนัดเชียงแสนกันตามปกติแล้ว โดยเฉพาะที่ด่านพรมแดนไทย – ลาว เยื้องสามแยกสถานีตำรวจภูธรเชียงแสนคึกคักไปด้วยชาวลาวที่รอทำบัตรผ่านแดนเพื่อเข้ามาซื้อสินค้า ซึ่งจะมีทหารจากหน่วย นรข.เขตเชียงราย มาคอยอำนวยความสะดวก

นาวาเอกภานุ รัตนนันทวาที ผบ.นรข.เขตเชียงราย กล่าวว่าหลังจากมีประกาศของคณะ คสช. ให้มีการตรวจตราเข้มงวดตามด่านชายแดน โดยเฉพาะที่สามเหลี่ยมทองคำ มีท่าเรือของเอกชนหลายท่าที่มีการรับส่งสินค้าและรับนักท่องเที่ยว ซึ่งตนได้ให้ทหาร นรข. ไปประจำทุกจุดเพื่อตรวจรักษาความปลอดภัยและได้จัดระเบียบทางเรือให้ท่าเรือเอกชน นำเรือมาบริการกับนักท่องเที่ยวและรับส่งสินค้าที่จุดผ่านแดนถาวรสามเหลี่ยมทองคำ

ทั้งนี้ เพื่อให้เข้าสู่ระบบในการตรวจส่งสินค้า ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ของศุลกากร และ ตม. ประจำอยู่ด้วย แต่ที่จุดผ่านแดนไทย – ลาว ในเขตเทศบาลเชียงแสน เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติที่คนลาวข้ามมาจับจ่ายซื้อของในตลาดเชียงแสน คาดว่าเศรษฐกิจของเชียงแสนจะกลับมาเหมือนเดิม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย
07:56

“ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์