นรกพันธ์ุใหม่ ผสมยาไอซ์

ข่าว

นรกพันธ์ุใหม่ ผสมยาไอซ์

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2557 06:03 น.

ยาบ้าตรามงกุฎ‘SU’ ติดง่ายฤทธิ์รุนแรง

ป.ป.ส.แถลงพบยาบ้า สายพันธุ์ใหม่ ตรามงกุฎ พิมพ์ตัวอักษร “SU” มี ส่วนผสมของ “ไอซ์” ส่งผลกระทบต่อจิตประสาท ทำให้เกิดอาการว้าวุ่น ประสาทหลอน มีฤทธิ์รุนแรงในระดับเดียวกับ “ยาบ้าผสมเฮโรอีน” ที่เคยพบก่อนหน้านี้ มีแหล่งผลิตจากประเทศเมียนมาร์ อยู่ในกลุ่มสหภาพรัฐฉานของ พ.อ. คำข่อง เน้นจำหน่ายในสถานบริการและเมืองท่องเที่ยว สืบทราบมีการนำเข้ามาจำหน่าย โดยกลุ่มค้ายาบ้าเครือข่าย จ.ชลบุรี และ จ.สงขลา เจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามการเคลื่อนไหว เตรียมลากคอมาดำเนินคดี

ตรวจพบยาบ้าสายพันธุ์ใหม่เปิดเผยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 31 พ.ค. ที่สำนักงาน ป.ป.ส.ทุ่งสองห้อง ถ.กำแพงเพชร 6 พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ เลขาธิการป.ป.ส. น.ส.กัญญนันท์ คงภัสนิธิโรจน์ ผอ.สถาบันวิชาการ และตรวจพิสูจน์ยาเสพติด ร่วมกันแถลงข่าวผลการตรวจพิสูจน์ยาเสพติดลอตใหม่ “ตรามงกุฎ” อักษร “SU” ที่มีส่วนผสมของ “ไอซ์” อยู่ในปริมาณที่มีผลกระทบต่อจิตประสาทของผู้เสพอย่างรุนแรง ทำให้ผู้เสพมีอาการว้าวุ่น ประสาทหลอน หากเสพมากๆอาจตายได้ โดยมีความรุนแรงในระดับเดียวกับ “ยาบ้าผสมเฮโรอีน” ที่เคยตรวจพบมาก่อนหน้านี้

พล.ต.อ.พงศพัศเปิดเผยว่า สำหรับยาบ้าที่ผสมไอซ์ลอตนี้ สำนักงาน ป.ป.ส.ร่วมกับกองกำลังผาเมือง ตำรวจภูธร ภาค 5 และศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย จับกุมนายณัฐพล อารินทร์ อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 59 ม.4 ต.นาปัง อ.ภูเพียง จ.น่าน เมื่อวันที่ 7 พ.ค. พร้อมของกลางเป็นยาบ้าตราสัญลักษณ์ SU จำนวน 600,000 เม็ด ซุกซ่อนในลังผลไม้เพื่ออำพรางเจ้าหน้าที่ จับกุมได้ที่ด่านปูแกง ต.แม่เย็น อ.พาน จ.เชียงราย ขณะขับรถบรรทุกหมายเลขทะเบียน 70-6056 เชียงใหม่ ผ่านมาที่ด่านตรวจ สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างให้นำยาบ้าทั้งหมดไปส่งที่บริเวณตลาดไท จ.ปทุมธานี โดยจะมีกลุ่มพ่อค้ารายย่อยมารับอีกทอดหนึ่ง เพื่อนำไปจำหน่ายต่อในสถานบริการและแหล่งท่องเที่ยว

พล.ต.อ.พงศพัศเปิดเผยต่อว่า จากการตรวจพิสูจน์ของสถาบันวิชาการและตรวจพิสูจน์ สำนักงานป.ป.ส. พบว่า ยาบ้าลอตนี้มีตราประทับ SU บนเม็ดยา ที่มีทั้งสีส้มและสีเขียว สำหรับสิ่งที่ห่อหุ้มมีเครื่องหมายคล้ายมงกุฎ และตัวอักษร D168 ซองพลาสติกแบบมีซิปปิด-เปิด สีน้ำเงิน มีลายเส้นบนซอง ซึ่งทั้งหมดเป็นการพบครั้งแรก ผลตรวจสอบพบสาร “ไดเมทิลแอมเฟตามีน” หรือ “ไอซ์” ถูกนำมาผสมในปริมาณสูงถึงร้อยละ 0.2-1.63 ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่เป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อผู้เสพ แม้จะเป็นจำนวนเล็กน้อยก็ตาม และสามารถเสพติดได้โดยง่าย ยากแก่การบำบัดเป็นอย่างยิ่ง จากการสืบสวนขยายผลของสำนักงาน ป.ป.ส. พบว่ายาบ้าลอตนี้มีแหล่งผลิตอยู่ในประเทศเมียนมาร์ ในพื้นที่ อ.กุนเฮง จ.ตองยี เป็นกลุ่มของ พ.อ.คำข่อง ซึ่งอยู่ในชนกลุ่มน้อยกลุ่มสหภาพรัฐฉาน ร่วมกับชาวจีนทำยาบ้าสัญลักษณ์ SU ออกมาใหม่ นำออกขายบริเวณพื้นที่ท่าขี้เหล็กฝั่งตรงข้ามกับ อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยแข่งกับกลุ่มว้าและมูเซอ ซึ่งเป็นเจ้าของสัญลักษณ์ WY ที่ ยังคงครองตลาดอยู่

พล.ต.อ.พงศพัศยังระบุว่า สำหรับผู้สั่งยาบ้าลอตนี้เข้ามาจำหน่ายเป็นขบวนการค้ายาบ้าของเครือข่าย จ.ชลบุรี และ จ.สงขลา ซึ่งต้องการนำมาขายในสถานบริการและแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ทั้งใน กทม. เมืองพัทยา และแหล่งท่องเที่ยวที่บ้านด่านนอก อ.สะเดา จ.สงขลา เนื่องจากมีคุณลักษณะออกฤทธิ์รุนแรงเทียบเคียงกับยาไอซ์ล้วนๆ แต่ราคาถูกกว่า ขณะนี้สำนักงาน ป.ป.ส.ทราบชื่อของผู้ที่อยู่ในกลุ่มเครือข่ายดังกล่าวแล้ว และอยู่ระหว่างดำเนินการปราบปรามจับกุมต่อไป จากการตรวจสอบกับชุมชนต่างๆในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ยังไม่พบการนำยาบ้าลอตนี้ออกจำหน่ายแต่อย่างใด แต่ได้แจ้งข้อมูลไปยังทุกหน่วยงานที่ทำงานอยู่ในทุกชุมชนได้ช่วยกันเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด รวมทั้งแจ้งไปยังสำนักงานป.ป.ส. ประเทศเมียนมาร์ เพื่อขอความร่วมมือให้ดำเนินการกับแหล่งผลิตโดยด่วน

จากนั้น พล.ต.อ.พงศพัศได้พาผู้สื่อข่าวเข้าไปตรวจสอบยาเสพติดที่ดำเนินการจับกุมมาก่อนหน้านี้และมีการนำมาเก็บรักษาไว้ภายในห้องมั่นคง ของสำนักงาน ป.ป.ส. ทุ่งสองห้อง โดยขณะนี้มียาบ้าอยู่ทั้งสิ้น 60 ล้านเม็ด ซึ่งกำลังรอนำไปทำลายต่อไป หลังจากนั้นได้เข้าดูขั้นตอนการแยกส่วนผสมของยา เสพติดว่ามีสิ่งใดผสมอยู่บ้างภายในห้องปฏิบัติการด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์