รมว.ศธ.ตรวจ ร.ร.เมืองพานพบร้าวลึก-รพ.เปิดรับผู้ป่วยแล้ว

ข่าว

รมว.ศธ.ตรวจ ร.ร.เมืองพานพบร้าวลึก-รพ.เปิดรับผู้ป่วยแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2557 19:22 น.

บันทึก

วิศวกรรมสถานตรวจรอยร้าวในตึก รพ.เชียรายฯ ไม่กระทบโครงสร้างใหญ่จึงเปิดรับผู้ป่วยแล้ว ขณะที่รมว.ศึกษาฯตรวจโรงเรียนเมืองพานฯพบร้าวลึกมองเห็นเหล็กด้านใน ชาวบ้านยังผวาไม่กล้ากลับเข้านอนในบ้าน เนื่องจากยังมีอาฟเตอร์ช็อก

เมื่อวันที่ 7 พ.ค.57 รศ.สิริวัฒน์ ไชยชนะ เลขาธิการวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย และผศ.ดร.ณัฐ วรยศ ประธานสาขาภาคเหนือ นำคณะไปที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ โดยมี นพ.ยอดชาย ปลอดอ่อน รอง ผอ.รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ นำเข้าตรวจสอบตึกเภสัชฯ ซึ่งมีแตกรอยร้าวบนเหนือประตูทางเข้าพบว่าเป็นรอยแตกของปูนที่ก่อขึ้น ไม่ใช่คานของตัวอาคาร จึงไม่มีอันตรายทำให้โครงสร้างตึกถล่มได้

นอกจากนี้ที่ตึก 68 ปีอนุสรณ์ 4 ชั้น คลินิกรักษาโรคเด็ก มีรอยกะเทาะที่ข้างลิฟต์ชั้น 2 ตรวจสอบพบว่าเป็นการกะเทาะออกของกระเบื้องที่ปิดทับฝาผนังเท่านั้น ไม่มีผลต่อโครงสร้างของตัวตึกแต่อย่างใด ทำให้ในบ่ายวันเดียวกัน ทาง รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ จึงมีการย้ายคนไข้เด็กที่ย้ายไปอยู่อาคารโภชนาชั่วคราวกลับเข้าตึกเด็ก และเปิดรับคนไข้เข้ารักษาตามปกติ ภายหลังจากมีการประกาศรับเฉพาะคนไข้หนักในช่วงหลังเกิดแผ่นดินไหว


วิศวกรตรวจตึก รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์
วิศวกรตรวจตึก รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์

ขณะเดียวกัน นายจาตุรนท์ ฉายแสง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้ไปตรวจอาคารพญาไชยเฒ่า อาคาร 4 สูง 4 ชั้นที่โรงเรียนพานพิทยาคม อ.พาน จ.เชียราย จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว ซึ่งมีความเสียหายหมดทั้งหลัง เสาอาคารแตกร้าวมองเห็นเหล็กโครงสร้างที่อยู้ข้างใน

ส่วนที่บ้านหมู่ 13 และ หมู่ 14 ต.ทรายขาว อ.พาน ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตอยู่นอกบ้านเนื่องจากยังมีอาฟเตอร์ช็อกอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน นายนิหลั่น สุกุล อยู่บ้านเลขที่ 78 หมู่ 13 บ้านรวมไทย ต.ทรายขาว กล่าวว่า ตนเองและครอบครัวอาศัยอยู่ในบ้านยกพื้นชั้นเดียว หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหว ได้ย้ายออกมากางผ้าใบปูเสื่อนอนนอกบ้านเพราะเสาบ้านที่อาศัยอยู่แตกร้าวทุกต้น และยังมีแผ่นดินไหวตามมาอย่างต่อเนื่อง ตนเกรงว่าบ้านจะถล่ม จึงพากันขนข้าวของมาอยู่นอนบ้านตั้งแต่คืนแรก และคิดว่าจะนอนนอกบ้านจนกว่าจะมีหน่วยงานเข้ามาสำรวจตรวจสอบและให้คำแนะนำว่าเข้าไปอยู่ในบ้านได้อย่างปลอดภัย


ชาวบ้าน ต.ทรายขาว ยังคงกางเต็นท์นอน
ชาวบ้าน ต.ทรายขาว ยังคงกางเต็นท์นอน

ขณะที่นายทองสุข ปาใยคำ อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 238 หมู่บ้านเดียวกัน กล่าวว่า ตนและเครือญาติอีก 4 หลังคาเรือน มากางผ้าใบนอนรวมกันนอกบ้านตั้งแต่คืนแรก เพราะเกรงว่าบ้านจะยุบตัวเนื่องจากยังคงมีแผ่นดินไหวอย่างต่อเนื่อง ตอนกลางวันก็ได้แต่เก็บกวาดซากปรักหักพัง ยังไม่ออกไปทำงานในไร่นา เพราะต้องติดตามข่าวสารตามสื่อต่างๆ และเสียงตามสาย รอดูสถานการณ์ไปก่อน จนกว่าแรงสั่นไหวจะหยุดถึงจะย้ายกลับเข้านอนในบ้าน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 06:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์