'ทอ.-ทภ.3' ลงช่วยเหลือประชาชนจากเหตุแผ่นดินไหว

ข่าว

'ทอ.-ทภ.3' ลงช่วยเหลือประชาชนจากเหตุแผ่นดินไหว

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2557 19:52 น.

"ทอ." สั่ง "กองบิน 41" สำรวจแผ่นดินไหวเชียงใหม่ "ปรีชา จันทร์โอชา" เผย "กองทัพภาค 3" ระดม 19 กองร้อย ช่วย ปชช. คาดบ้านเรือนเสียหายหลายร้อยหลังคาเรือน  

วันที่ 6 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองทัพอากาศได้ส่งเครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1 หรือ แอล-39 จากฝูงบิน 411 กองบิน 41 จ.เชียงใหม่ บินสำรวจความเสียหายในพื้นที่ จ.เชียงราย

โดยเครื่องบินขับไล่ดังกล่าวมีคุณลักษณะของกำลังทางอากาศ ได้แก่ มีความอ่อนตัว พิสัยบิน ความเร็ว และมีความแม่นยำ แม้ว่าเครื่องบินดังกล่าวจะเป็นเครื่องบินโจมตี แต่ในปรับภารกิจ เพื่อบินสำรวจความเสียหายจากแผ่นดินไหว และนำข้อมูลที่ทันสมัยไปวางแผนช่วยเหลือประชาชนต่อไป

นอกจากนี้กองทัพอากาศยังได้ให้กองบิน 41 สำรวจความเสียหายพื้นที่รับผิดชอบบริเวณ จ.เชียงใหม่ พร้อมทั้งได้จัดเตรียมกำลังพล เครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ ตลอดจนที่พักอาศัย เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนทันทีที่ได้รับการร้องขอ หรือกรณีเกิดสถานการณ์ที่รุนแรงมากขึ้น

ด้าน พล.ท.ปรีชา จันทร์โอชา แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหว 6.1 ริกเตอร์ในพื้นที่ จ.เชียงราย ทางกองทัพภาคที่ 3 ได้จัดกำลังทหาร 18 กองร้อยปฏิบัติการ และอีก 1 กองร้อยชุดป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกองทัพภาคที่ 3 จากหน่วยขึ้นตรงทหารบกที่ จ.เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา เชียงใหม่ และน่าน จัดกำลังชุดแพทย์เคลื่อนที่ และชุดยานพาหนะยุทโธปกรณ์ต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่จังหวัดที่ได้รับผลกระทบ

โดยจะมีศูนย์บัญชาการอยู่ที่บ้านดงมะดะ อ.พาน จ.เชียงราย ซึ่งคาดว่าจะมีบ้านเรือนและที่อยู่อาศัยของประชาชนในพื้นที่ จ.เชียงราย รวมไปถึงจังหวัดใกล้เคียงที่ได้รับผลกระทบได้รับความเสียหายหลายร้อยหลังคาเรือน

ล่าสุด ช่วงเช้าที่ผ่านมายังตรวจพบการสั่นสะเทือนได้อยู่เป็นระยะๆ โดยประชาชนที่ได้รับผลกระทบโดยตรงควรอพยพออกจากที่อยู่อาศัยและตึกสูง เพื่อความปลอดภัยแก่ชีวิต.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์