ฮือฮา! พบใบลาน200ปี ทำนายวันเกิดแผ่นดินไหวตรงเผง

ข่าว

ฮือฮา! พบใบลาน200ปี ทำนายวันเกิดแผ่นดินไหวตรงเผง

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2557 16:41 น.

บันทึก

พิษแผ่นดินไหว เจ้าอาวาสวัดพระธาตุนครชุม เผย องค์พระธาตุทั้ง 4 ด้านมีรอยร้าว เผยล่าสุดพบคัมภีร์ใบลานอายุเกือบ 200 ปี ทำนายแผ่นดินไหว ใกล้เคียง 

เมื่อวันที่ 6 พ.ค.57 พระราชวชิรเมธี เจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุนครชุม ในฐานะ รองเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบความเสียหาย วัดพระบรมธาตุนครชุม ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร จากเหตุแผ่นดินไหวที่ผ่านมาพบว่า มีรอยแตกร้าว ในชั้นที่ 2 ขององค์พระธาตุทั้ง 4 ด้าน สามารถมองจากข้างล่างขึ้นไปเห็นได้ชัดเจน นอกจากนั้นที่ฉัตรซึ่งสร้างขึ้นใหม่อยู่บนยอดพระเจดีย์ ซึ่งเพิ่งอัญเชิญขึ้นไปได้ประมาณ 4 ปี ก็เอียงจนเห็นได้อย่างชัดเจน

พระราชวชิรเมธี เปิดเผยว่า ช่วงที่เกิดแผ่นดินไหวสามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้อย่างชัดเจน โต๊ะเก้าอี้สั่นคลอน เมื่อออกมาดูที่องค์พระธาตุเจดีย์ก็พบรอยร้าวทั้ง 4 ด้าน จึงอยากให้ทางกรมศิลปากรส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบความแข็งแรงขององค์พระธาตุ เกรงจะเสียหายไปมากกว่านี้

ยอดเจดีย์เอียง
ยอดเจดีย์เอียง

พระราชวชิรเมธี เผยอีกว่า ขณะนี้กำลังมีการบูรณะครั้งใหญ่ โดยการรื้อกุฏิเก่าแก่ออกทั้งหมดจำนวนกว่า 20 หลัง ภายในกุฏิหลังหนึ่งพบตู้ใส่พระธรรมโบราณหลายใบ เมื่อนำมาเปิดดูพบเป็นคัมภีร์ใบลานเขียนเป็นอักขระภาษาขอม อายุประมาณ 200 ปี รวมทั้งเป็นอักษรแบบพิมพ์อายุ 560 ปี และยังพบคัมภีร์คำทำนายโบราณอีกจำนวนหนึ่ง โดยทั้งหมดเก็บไว้ในตู้โบราณดังกล่าวมีผ้ามัดไว้อย่างแน่นหนา

"จากการตรวจสอบคัมภีร์ซึ่งถ้าเป็นตัวพิมพ์ก็จะเป็นคัมภีร์เทศเป็นส่วน แต่คัมภีร์ขอมอ่านไม่ออก ส่วนคัมภีร์ทำนายพอที่จะแกะความหมายออกบ้างแต่ไม่มาก โดยมีคัมภีร์ 1 ใบที่เขียนลักษณะเป็นคำทำนาย ซึ่งเขียนขึ้นในปีกุน 2383 ศก ผ่านมาแล้วถึงปัจจุบันเป็นเวลา 174 ปี จารึกไว้ว่าแผ่นดินไหว 7 ค่ำเดือน 5 เพลา 7-8 ทุ่ม เทพ 58 ศก โดยในคัมภีร์คำทำนายดังกล่าวยังมีตารางๆ จารึกตัวเลขเป็นภาษาไทย 1-8 เต็มใบลาน" พระราชวชิรเมธี กล่าว

เกิดราวร้าวอย่างเห็นได้ชัด
เกิดราวร้าวอย่างเห็นได้ชัด

ค้นพบใบลานเก่าแก่
ค้นพบใบลานเก่าแก่

รองเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร กล่าวอีกว่า ถ้าเป็นคำทำนายแผ่นดินไหวตามวันเวลาในคัมภีร์ใบลานนี้ ก็จะตรงกับวันที่เกิดแผ่นดินไหวพอดีคือขึ้น 7 ค่ำ ส่วนเดือนขณะนี้เดือนไทยขึ้นเดือน 6 แล้ว แต่ถ้านับตามปฏิทินสากลก็เป็นเดือน 5 ส่วนเวลานั้น 7-8 ทุ่ม ไม่ทราบว่าเป็นเวลาไหน แต่ถ้าเป็นคำทำนายแผ่นดินไหวจริงต้องถือว่าตรงและแม่นมาก แต่ทั้งนี้ต้องถามผู้รู้เรื่องของภาษาโบราณให้มาช่วยแปลก่อน ส่วนคัมภีร์ใบลานทั้งหมดจำนวนมากนี้จะต้องเก็บไว้ แล้วรวบรวมให้เป็นเรื่องเดียวกันต่อไป เพราะคัมภีร์อายุเกือบ 200 ปีแบบนี้หายากมากแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 11:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์