'ก.เกษตรฯ' สั่งงดจับปลาในฤดูวางไข่ 16 พ.ค.-15 ก.ย.นี้

ข่าว

'ก.เกษตรฯ' สั่งงดจับปลาในฤดูวางไข่ 16 พ.ค.-15 ก.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2557 11:41 น.

"กระทรวงเกษตรและสหกรณ์" ประกาศงดจับปลาในฤดูปลาน้ำจืดมีไข่ ช่วง 16 พ.ค.-15 ก.ย. 57 ทั่วทั้งประเทศ ผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำ-ทั้งปรับ...

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 57 นายฐปกรณ์ สาสุนีย์ ประมงจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กำหนดให้วันที่ 16 พ.ค.–15 ก.ย.ของทุกปี เป็นฤดูปลาน้ำจืด มีไข่ วางไข่ และเลี้ยงตัววัยอ่อน โดยกำหนดมาตรการต่างๆ ในการควบคุมการทำการประมงในแหล่งน้ำจืดทั่วประเทศ เพื่อสงวนพันธุ์สัตว์น้ำมิให้ถูกทำลายไปมากจนเกินกำลังที่ธรรมชาติจะผลิตได้

ทั้งนี้ ในระยะเวลาดังกล่าวข้างต้น ห้ามมิให้ทำการประมงด้วยเครื่องมือทำการประมง หรือด้วยวิธีใดๆ ในที่จับสัตว์น้ำจืดโดยเด็ดขาด เว้นแต่ 1.เบ็ดทุกชนิด ยกเว้นเบ็ดราว 2.ตะแกรง สวิง ช้อน ยอ และชนาง ซึ่งมีขนาดปากกว้างไม่เกิน 2 เมตร และห้ามมิให้ทำการประมงด้วยวิธีการประดาตั้งแต่สามเครื่องมือขึ้นไป ไซ ตุ้ม อีจู้ ลัน โปง และโทง หากผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับตั้งแต่ 5,000 - 10,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือทั้งจำ ทั้งปรับ

ทั้งนี้ การวางไข่ของสัตว์น้ำในฤดูวางไข่ จะส่งผลเกี่ยวพันกับผลผลิตที่เกิดขึ้นในปีต่อมา ดังนั้น การคุ้มครองแหล่งวางไข่ รวมทั้งการคุ้มครองพ่อแม่พันธุ์ปลา ที่อพยพย้ายถิ่นขึ้นไปวางไข่ในฤดูฝน จึงมีความจำเป็นอย่างสูง อย่างไรก็ตาม การควบคุมตรวจตราในช่วงฤดูสัตว์น้ำจืดมีไข่ วางไข่ และเลี้ยงตัววัยอ่อน แม้ภาครัฐจะดำเนินการอย่างเข้มงวด แต่เนื่องจากพื้นที่ต้องดูแลมีขนาดใหญ่ ในขณะที่อัตรากำลังเจ้าหน้าที่ปฏิบัติมีจำนวนจำกัด จึงปรากฏมีประชาชนบางกลุ่มลักลอบทำการประมง สำนักงานประมงจังหวัดอุตรดิตถ์ จึงขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชน ให้ช่วยกันดูแลคุ้มครองสัตว์น้ำจืดให้ ทรัพยากรประมงอยู่คู่ลูกหลานสืบไป.

 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์