ปิดวัดร่องขุ่นไม่มีกำหนด อ.เฉลิมชัย รับ20ปี อาจสูญเปล่า

ข่าว

ปิดวัดร่องขุ่นไม่มีกำหนด อ.เฉลิมชัย รับ20ปี อาจสูญเปล่า

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2557 08:53 น.

อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ รับแผ่นดินไหวทำวัดร่องขุ่นเสียหายหนัก เสี่ยงโครงสร้างพัง 20 ปี ที่สู้อุตส่าห์สร้างมาอาจสูญเปล่า...

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 57 อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ เปิดเผยว่า วัดร่องขุ่น อ.พาน จ.เชียงราย ได้รับความเสียหายอย่างหนัก จากเหตุแผ่นดินไหววานนี้ ทั้งยอดพระธาตุหัก โดยเฉพาะโบสถ์และหอแสดงภาพเขียนที่ใช้เวลาสร้าง สะสมกว่า 20 ปี จนได้รับความชื่นชมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก 

ในช่วงเช้าวันนี้จะระดมคนไปสำรวจความเสียหายก่อนว่าโครงสร้างได้รับผลกระทบหรือไม่ หากได้รับผลกระทบมาก จะต้องทุบทิ้งสร้างใหม่ทั้งหมด ยอมรับว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย เพราะอุตส่าห์ได้ลงทุนลงแรงสร้างวัดร่องขุ่นให้เป็นมรดกของชาวไทยและชาวโลก

จากการสำรวจเบื้องต้น วัดร่องขุ่นได้รับความเสียหายอย่างหนัก คิดว่าต้องปิดวัดร่องขุ่นไม่มีกำหนด และยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะเปิดได้อีกเมื่อไหร่ ขอยืนยันว่า กำลังใจยังดีอยู่ ไม่รู้สึกท้อถอยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แม้วัดจะเสียหายหนัก แต่ก็สามารถสร้างขึ้นใหม่ได้ และได้บอกกับลูกศิษย์ทุกคนด้วย ขอให้ทุกคนช่วยกันสร้างวัดขึ้นมาใหม่ อย่าได้ท้อถอย แม้อาจจะต้องทุบวัดและสร้างใหม่ก็ตาม

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
03:31

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์