ป่วนทั้งภาคเหนือ! ดินไหว6.3 ผู้คนหนีตายอุตลุด

ข่าว

ป่วนทั้งภาคเหนือ! ดินไหว6.3 ผู้คนหนีตายอุตลุด

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2557 07:30 น.

บันทึก

มีอาฟเตอร์ช็อกถึง3ครั้ง เชียงราย-เชียงใหม่หนัก อาคารร้าว ถนนพัง ไฟดับ

ระทึก แผ่นดินไหวเขย่าภาคเหนือรุนแรงขนาด 6.3 ริกเตอร์ ศูนย์กลางอยู่ อ.พาน จ.เชียงราย ลึกลงไปในพื้นดิน 10 กม. และเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีก 3 ครั้ง ห้างร้านอาคารบ้านช่องในเชียงราย เชียงใหม่ ร้าว ข้าวของหล่น ถนนแยก ชาวบ้านแตกตื่นหนีตายออกจากบ้านโกลาหล ผู้โดยสารเครื่องบินเผ่นหนีจากสนามบินเชียงราย เชียงใหม่ ผู้คนแตกตื่นวิ่งหนีออกจากห้างดังขณะเกิดแผ่นดินไหว กทม.คนตามตึกสูงรู้สึกถึงแรงไหว

เหตุแผ่นดินไหวสะเทือนขวัญชาวเหนือครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 18.08 น. วันที่ 5 พ.ค. ได้เกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงนานประมาณ 30 วินาที เขย่าตัวบ้าน อาคารบ้านชั้นเดียวถึงอาคารสูง เสียงตัวอาคารลั่นเอี๊ยดอ๊าด ข้าวของหล่นแตกกระจาย ก่อนจะมีอาฟเตอร์ช็อกสั่นตามมาอีก 3 ครั้ง ยังทำให้ตัวบ้านสั่นและกระจกหน้าต่างสั่นระรัว โดยเฉพาะที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย ทำให้ผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศต่างวิ่งออกจากตัวอาคารรับรองผู้โดยสารทั้งขาเข้าและขาออกอย่างโกลาหล ขณะที่พื้นรันเวย์มีการสั่นสะเทือน จนเครื่องบินที่จอดอยู่โยกคลอนไปมา

นายดำรงค์ คล่องอักขระ ผอ.การท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง กล่าวว่า เป็นเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงมากที่สุด ทำให้พื้นที่โดยรอบท่าอากาศยานสั่นสะเทือน มีฝ้าเพดานสำนักงานพังหลายจุดพังถล่มตกลงที่พื้น ขณะนี้อยู่ระหว่างสำรวจพื้นที่ผิวรันเวย์ว่าได้รับความเสียหายมากน้อยเพียงใด โดยมีการย้ายหอบังคับการบินจากอาคารสูงมาปฏิบัติการชั่วคราวที่ชั้น 2 ท่าอากาศยานแทน เพื่อควบคุมการบินให้เป็นไปตามปกติ

ที่โรงพยาบาลขนาดใหญ่เช่นที่ รพ.เกษมราษฎรศรีบุรินทร์ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ รพ.โอเวอร์บรุ๊คส์ เจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกมาอยู่ด้านนอกตัวอาคารเสียหายมีรอยแตกร้าว กระจกแตก ฝ้าพัง ส่วนที่ห้างเซ็นทรัลพลาซ่าเชียงราย สินค้าตามชั้นวางของตกลงจากชั้นเกลื่อนพื้น นักท่องเที่ยวต่างหวีดร้องด้วยความตกใจวิ่งหนีตายไปคนละทิศละทาง

นอกจากนี้ แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นยังสามารถรับแรงสั่นสะเทือนได้ทั่ว 18 อำเภอของ จ.เชียงราย ไม่เว้นแต่พื้นที่ยอดดอยสูงอย่าง อ.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่สรวย อ.แม่จัน อ.แม่สาย ระบบการสื่อสารทางมือถือบางค่ายและโทรศัพท์พื้นฐานล่มติดต่อใช้การไม่ได้กับศูนย์ตรวจวัดแผ่นดินไหว สำหรับศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ที่ อ.พาน จ.เชียงราย ระดับ 5.8 ริกเตอร์ ในชั้นดินลึก 10 กม. แต่คาดว่าจะมีการปรับระดับความแรงขึ้น โดยที่ อ.พาน เสียหายนัก ที่โรงแรมเชียงรุ่ง ตัวอาคารแตกร้าว มีผลต่อโครงสร้างอาคาร ถนนพหลโยธินสายพาน-พะเยา บริเวณ ต.เจริญเมือง อ.พาน ผิวถนนฉีกขาดมีความลึกไปในชั้นผิวดินกว่า 3 เมตร ต้องปิดการจราจรชั่วคราวหม้อแปลงไฟฟ้าแรงสูงระเบิดหลายจุด ทำให้ไฟฟ้าดับทั้ง อ.พาน จ.เชียงใหม่ แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวรุนแรงมากเช่นกัน สร้างความตื่นตระหนกให้กับผู้คนไปทั่วเมือง โดยเฉพาะตามตึกสูงต่างๆ อาทิ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่าเชียงใหม่แอร์พอร์ต ศูนย์การค้ากาดสวนแก้ว ห้างเซ็นทรัลเฟสติวัลเชียงใหม่ และห้างเมย่า ข้าวของที่ตั้งวางในซุปเปอร์-มาร์เก็ตตกหล่นกระจายเกลื่อน ทั้งพนักงานและลูกค้าที่เข้าไปจับจ่ายสินค้าภายในห้างพากันแตกตื่นตกใจวิ่งหนีออกมานอกอาคารเป็นที่ชุลมุน เช่นเดียวกับตามโรงแรมสูงต่างๆ บรรดาแขกทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่เข้าพักในโรงแรมพากันแตกตื่น วิ่งออกมานอกอาคารกันจำนวนมาก พร้อมจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะเดียวกัน ก็มีอาฟเตอร์ช็อกตามมาเป็นระยะหลายครั้ง

ส่วนที่วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร จุดสูงของเมืองเชียงใหม่ ได้มีการทำพิธีฉลองน้ำสรงพระราชทาน ขณะที่พระสงฆ์จำนวนมากนั่งทำพิธีอยู่ก็ได้เกิดแผ่นไหวขึ้นมา ทำให้ยอดฉัตรพระบรมธาตุแกว่งไปมาและกระดิ่งทองที่แขวนไว้บนยอดหลังคาพระวิหารร่วงหล่นลงมาหลายใบ รวมทั้งกระเบื้องหลังคาได้ไหลลงมา สร้างความแตกตื่นตกใจให้บรรดาพระสงฆ์และสามเณรที่ประกอบพิธีพากันหนีออกมาในที่ปลอดภัย ส่วนที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ มีตึกสูง 14 ชั้น แรงแผ่นดินไหวทำให้ทั้งแพทย์และคนไข้ทยอยกันลงมาจากอาคารสูงกันจ้าละหวั่น ซึ่งนายวิเชียร พุฒิวิญญู ผวจ.เชียงใหม่ สั่งการให้นายอำเภอทั้ง 25 อำเภอของ จ.เชียงใหม่ เร่งสำรวจความเสียหาย พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยเตรียมความพร้อมทั้งกำลังคนและอุปกรณ์ในการเข้าไปช่วยเหลือกรณีที่จะเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ที่ จ.แพร่ แรงสะเทือนของแผ่นดิน ไหวรู้สึกได้ทั่วทั้ง 8 อำเภอ โดยเฉพาะอาคารสูง ได้แก่โรงแรมนครแพร่ สูง 9 ชั้น โรงพยาบาลแพร่ สูง 6 ชั้น คนในอาคารรู้สึกว่าพื้นและสิ่งของวางกับโต๊ะสั่นไหวไม่มากนัก แต่ไม่มีข้าวของเสียหาย

ที่ จ.ลำพูน นายชุมพร อินต๊ะเทพ หัวหน้าปภ.ลำพูน กล่าวว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้ประชาชนในพื้นที่รับรู้ได้และพากันตกใจ โดยในพื้นที่วัดความสั่นไหวได้ 5.3 ริกเตอร์ เนื่องจากอยู่ไกลจากจุดศูนย์กลางเกือบ 200 กม. ในพื้นที่ไม่มีตึกสูง จึงเน้นตรวจสอบตามโบราณสถานและพระธาตุต่างๆ โดยเฉพาะพระธาตุหริภุญชัย ซึ่งเพิ่งบูรณะเสร็จ พบว่าไม่มีรายงานความเสียหาย

ส่วน จ.พะเยา ช่วงที่เกิดแผ่นดินไหว มีฝนตกฟ้าคะนองอย่างหนักในพื้นที่ อ.เมืองพะเยา แรงสั่นสะเทือนทำให้ข้าวของแขวนไว้ตามผนังบ้าน อาคารร้านค้า โดยเฉพาะโรงพยาบาล โรงแรมแกว่งอย่างแรงทำให้ประชาชนแตกตื่นวิ่งหนีออกมาอยู่นอกอาคาร

นายอภิเดช ผันอากาศ อายุ 45 ปี บ้านเลขที่ 68/3 ถนนพหลโยธิน ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา เจ้าของร้านถ่ายภาพอัดรูปโฟกัส เอ็กซเพรส กล่าวว่าขณะที่กำลังนั่งเล่นอยู่หน้าร้านถ่ายรูปของตัวเอง กับบรรดาลูกๆ รู้สึกว่าเกิดอาการตัวเอียงโค้งไปมา ได้ยินเสียงกรอบรูปที่ติดผนังไว้ในร้านและตู้ปลาเกิดเสียงลั่นดัง น้ำในตู้กระจกเกิดคลื่นแรงมาก ตนและเพื่อนบ้านจึงพากันวิ่งออกมาจากหน้าร้านเพื่อความปลอดภัย การเกิดแผ่นดินไหวครั้งนี้รู้สึกว่าไหวแรงมากและกลัวมาก

อีกพื้นที่หนึ่งที่รู้สึกได้ถึงการเกิดแผ่นดินไหวคือที่ จ.ลำปาง นายประพันธ์ ภักดีนิติ รักษาการ ผอ.ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย เขต 10 จ.ลำปาง เปิดเผยว่าผลจากแผ่นดินไหวทางภาคเหนือ ที่ จ.ลำปางแรงส่งต่อรับรู้ความสั่นสะเทือนเพียงเล็กน้อย ยังวัดค่าไม่ได้ ปริมาณน้ำมีแรงกระเพื่อมไม่ส่งผลรุนแรง ขณะนี้เจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมจัดชุดกู้ภัยเผชิญสถานการณ์หากเกิดวิกฤติ สามารถออกช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ทันที อยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหาย

ด้านศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ (ศภช.) รายงานว่า เมื่อเวลา 18.08 น. วันที่ 5 พ.ค. แผ่นดินไหวบนบก 5.8 R ความลึก 10 กม. บริเวณ อ.พาน จ.เชียงราย ได้รับแรงสั่นไหวถึง จ.ลำปาง ขอให้ประชาชนในพื้นที่แผ่นดินไหวโปรดอยู่ในที่ปลอดภัย เพราะอาจเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมา ศภช.จะแจ้งให้ทราบเป็นระยะต่อไป

ขณะที่สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) ระบุว่า แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นมีความรุนแรงระดับ 6.0 ห่างจาก อ.แม่ลาว เชียงรายไปทางตอนใต้ 9 กม. ห่างจาก อ.เมืองเชียงราย 27 กม. ที่ระดับความลึกประมาณ 7.4 กิโลเมตร บริเวณลองจิจูด 19.703ํ เหนือ ละติจูด 99.683ํ ตะวันออก

นายบุรินทร์ เวชบันเทิง ผอ.สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ชี้แจงว่า แผ่นดินไหวขนาด 6.1 ริกเตอร์ เกิดขึ้นเมื่อเวลา 18.08 น. บริเวณ ต.แม่อ้อ อ.พาน จ.เชียงราย ในพื้นดินลึกประมาณ 10 กม. แรงสั่นสะเทือนสั่นไหวรับรู้ได้ไปถึงเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน และในกรุงเทพฯ บางพื้นที่ โดยเฉพาะบนตึกสูง การสั่นไหวครั้งนี้เกิดจากการเคลื่อนตัวของรอยเลื่อนพะเยา ซึ่งกำลังมีการเคลื่อนตัว และขนาด 6.1 ริกเตอร์ถือว่าอันตราย แต่ในเบื้องต้นทราบว่าความเสียหายที่เกิดขึ้น มีผลทำให้อาคารบ้านเรือนร้าวแต่ไม่แตกหัก

ด้านนายวิบูลย์ สงวนพงศ์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ได้รับรายงานจาก ผวจ.เชียงราย ว่าศูนย์กลางแผ่นดินไหว อยู่ที่ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย และ อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เบื้องต้นยังไม่ได้รับรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ส่วนความเสียหายมีรายงานว่าอาคารสนามบินแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เกิดรอยร้าว สั่งการให้กรมโยธาธิการและผังเมือง ตรวจสอบตัวอาคารอยู่ว่าเสียหายขนาดไหน ส่วนอาคารศาลากลางจังหวัดเชียงราย พบหลังคามีรอยแตกร้าว ที่ อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ มีรายงานว่าวัดบางแห่งเสียหาย ส่วนที่ อ.แม่สรวย พบเสาไฟฟ้าล้ม

วันเดียวกัน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างการเปิดเผยของสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ หรือยูเอสจีเอส ที่ระบุว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 6.3 ริกเตอร์ บริเวณภาคเหนือของประเทศไทย ห่างจาก อ.เมืองเชียงราย ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 32 กิโลเมตร แต่เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือความเสียหาย แรงสั่นสะเทือนยังรับรู้ได้ไกลถึงกรุงเทพฯ

ขณะที่สำนักข่าวเอพีและเอเอฟพีรายงานเพิ่มเติมในเวลาต่อมาว่า สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ หรือยูเอสจีเอส ได้ปรับลดแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวที่ จ.เชียงราย ลงมาอยู่ที่ 6.0 ริกเตอร์ และจุดศูนย์กลางอยู่ลึกใต้ดินเพียง 7.4 กิโลเมตร ทั้งนี้นครย่างกุ้งของพม่า ก็รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวครั้งนี้ด้วย เช่นเดียวกับกรุงเทพฯ ที่อยู่ห่างออกไปกว่า 800 กิโลเมตร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังได้รับรายงานการ เกิดแผ่นดินไหวในพื้นที่ภาคเหนือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้สั่งการให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รวมถึงส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าสำรวจและให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยเป็นการด่วนแล้ว

นายสุเทพ เลิศศรีมงคล ผู้อำนวยการเขื่อนสิริกิติ์ เปิดเผยว่า หลังเกิดแผ่นดินไหวเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเครื่องที่ติดตั้งไว้สำหรับการอ่านค่าของแผ่นดินไหวไม่สามารถอ่านค่าได้เลย เนื่องจากเขื่อนสิริกิติ์อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวกว่า 232 กม. ตัวเขื่อนทั้งหมดยังไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด เพราะได้สร้างระบบการสั่นสะเทือนรองรับเรื่องของแผ่นดินไหวไว้ที่ 7 ริกเตอร์ ขอฝากไปยังประชาชนที่อยู่บริเวณท้ายไม่ต้องกังวลเหตุการณ์ดังกล่าว

ขณะที่นายธนรัชต์ ภุมมะกสิกร ผู้อำนวยการเขื่อนศรีนครินทร์ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า เหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นแม้ว่าจะรับรู้แรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ แต่ทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศ ไทย ทั้งเขื่อนศรีนครินทร์และเขื่อนวชิราลงกรณ์ทำการตรวจสอบแล้วไม่ได้รับผลกระทบ แต่เนื่องจากระยะทางไกลจากเขื่อนศรีนครินทร์และเขื่อนวชิราลงกรณ์มากกว่า 500 กิโลเมตร

ล่าสุดกรมอุตุนิยมวิทยารายงานจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ที่ ต.ทรายขาว อ.พาน จ.เชียงราย แรงสั่นสะเทือนขนาด 6.3 ริกเตอร์ ความลึกจากพื้นดินลงไป 10 กิโลเมตร เป็นแรงสั่นสะเทือนที่ทำให้บ้านเรือนตัวอาคารพังและทรุดได้

นายเมฆินทร์ เพ็ชรพลาย กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) เปิดเผยว่า ทาง ทอท.ได้ประชุมร่วมกับฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ล่าสุดได้รับรายงานว่าเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นไม่ได้กระทบต่อความปลอดภัยในพื้นที่นอกเขตการบิน และพื้นที่ในเขตการบินแต่อย่างใด ขอให้ผู้โดยสารมั่นใจในความปลอดภัยของสนามบินแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ขณะเดียวกันในส่วนของสนามบินเชียงใหม่ได้ให้บริการปกติ แม้จะได้รับผลกระทบเล็กน้อย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 04:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์