นักร้องดัง'ศิรศักดิ์' บวชพระแทนคุณ แม้ถือศาสนาคริสต์

ข่าว

  นักร้องดัง'ศิรศักดิ์' บวชพระแทนคุณ แม้ถือศาสนาคริสต์

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ค. 2557 19:34 น.

  นักร้องหนุ่ม "ปิงปอง- ศิรศักดิ์" บวชที่วัดบรมธาตุนครชุม กำแพงเพชร ได้ฉายา “วะระกะวินโถ” แปลว่าจอมกวีผู้ประเสริฐ เจ้าตัวเผยแม้เป็นคริสต์ก็บวชได้ เพราะเป็นประเพณีไทยที่ลูกผู้ชายต้องบวชทดแทนคุณพ่อแม่

  เมื่อ เวลา 07.30 น. วันที่ 4 พ.ค. ที่วัดพระบรมธาตุ พระอารามหลวง ต.นครชุม อ.เมืองกำแพงเพชร มีพิธีได้อุปสมบทนักร้องหนุ่ม ‘ปิงปอง-ศิรศักดิ์ อิทธิพลพาณิชย์" อายุ 37 ปี เจ้าของงานเพลงดังประกอบละครในอดีตแห่งค่ายเอ็กแซ็กส์ จนได้รับฉายาเจ้าพ่อเพลงรัก เจ้าพ่อเพลงละคร ปัจจุบันเป็นเจ้าของงานเพลง “อยู่คนเดียวอย่างนี้ก็ดี” สังกัดค่ายบีอีซี เทโร มิวสิคโดยมีญาติๆ และแฟนเพลงมาร่วมพิธี

  ในเวลา 08.00 น. มีพิธีปลงผมนาค โดยมีนายพฤกษ์ สรรคบุรานรักษ์ อดีต ส.อบจ.กำแพงเพชร ผู้เป็นลุง และนางศิริพันธ์ สรรคบุรานุรักษ์ มารดา เป็นผู้ปลงผมเป็นคนแรก ตามด้วยญาติผู้ใหญ่และบรรดาแฟนคลับ หลังจากปลงผมเรียบร้อยแล้ว ‘ปิงปอง-ศิรศักดิ์’ ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่าที่จริงแล้วตนเองนับถือศาสนาคริสต์ นิกายคาทอลิก

  "แต่ในฐานะที่เกิดเป็นคนไทย ขึ้นชื่อว่าลูกผู้ชายต้องบวช เพื่อทดแทนคุณพ่อแม่ ก็คิดมาตลอดว่าจะบวชได้หรือไม่ แต่เพื่อพ่อแม่ และทำตามประเพณีไทย ถือว่าเป็นโอกาสที่ดี อีกอย่างในทุกศาสนาก็สอนให้ทุกคนทำดีอยู่แล้ว ก็ไม่น่าจะมีอะไรหากจะบวชเป็นพระภิกษุในครั้งนี้ จึงปรึกษาแม่และญาติผู้ใหญ่ อีกทั้งได้เข้าไปคุยกับผู้ใหญ่เรียบร้อยแล้ว จึงขอลาบวชเป็นเวลา 20 วัน" ปิงปองกล่าว

  นักร้องหนุ่มกล่าวด้วยว่า ในช่วงเวลา 20 วันที่บวชตั้งใจว่าจะปฏิบัติตนตามพระธรรมวินัยให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ เพราะการบวชในครั้งนี้เป็นการบวชตามประเพณีไทย และเป็นการระลึกถึงพระคุณของคุณพ่อและคุณแม่ที่ได้ให้กำเนิด

  จากนั้นเวลา 09.00 น. ได้มีการตั้งขบวนแห่นาค ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างเรียบง่าย โดยเดินวนรอบพระบรมธาตุเจดีย์และวนรอบพระอุโบสถ 3 รอบ เสร็จแล้วเข้าอุโบสถทำพิธีบรรพชาอุปสมบท มีพระราชวชิรเมธี รองเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร เจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุ เป็นพระอุปัชฌาย์ โดยนักร้องหนุ่มได้ฉายาว่า“วะระกะวินโถ”แปลเป็นไทยว่า “จอมกวีผู้ประเสริฐ”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์