ยึดยา‘ซาแนก’ล้านเม็ด ขนผ่านแดน-สงสัยผสมยาบ้า

ข่าว

  ยึดยา‘ซาแนก’ล้านเม็ด ขนผ่านแดน-สงสัยผสมยาบ้า

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ค. 2557 16:56 น.

  เจ้าหน้าที่ชายแดนแม่สอด ยึดยาต้องสงสัยเป็นสารตั้งต้นผลิตยาบ้า-ยาไอซ์ กว่า 1 ล้านเม็ด นำเข้าจากปากีสถานผ่านทางท่าเรือแหลมฉบัง มีเป้าหมายส่งไปบริเวณชายแดนพม่าที่มีชนกลุ่มน้อยอยู่ ชี้สามารถผลิตยาบ้าได้กว่า 10 ล้านเม็ด

  เมื่อวันที่ 4 พ.ค. เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรแม่สอด ร่วมกับ ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 อ.แม่สอด จ.ตาก ตชด.ที่ 346 อ.แม่สอด ปปส. และ อส.ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอดร่วมกันตรวจนับยาซาแนก อัลพราโซแลม ( Xanax Alprazolam ) บรรจุในกล่องยากว่า 1 ล้านเม็ด หลังจากที่เจ้าหน้าที่รวมกันตรวจยึดจากรถยนต์บรรทุก 18 ล้อ บริเวณท่าขนส่งสินค้าที่ 16 บ้านห้วยม่วง ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด ขณะกำลังจะส่งไปยัง จ.เมียวดี ประเทศเมียนมาร์ ตรงข้ามบ้านห้วยม่วง 

  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรแม่สอด แจ้งว่า ยาดังกล่าว ผู้ประกอบการได้นำเข้ามาจากประเทศปากีสถาน และมีเป้าหมายส่งไปยังประเทศเมียนมาร์ บริเวณชายแดนซึ่งมีกลุ่มกองกำลังติดอาวุธชนกลุ่มน้อยอยู่ โดยก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรแม่สอดเคยจับกุมสารตั้งต้นดังกล่าวเมื่อปี พ.ศ. 2556 มาแล้วครั้งหนึ่ง สำหรับของกลางที่ยึดมีการนำเข้าผ่านทางท่าเรือ ซึ่งเป็นสินค้าถ่ายลำ ก่อนจะขนส่งมายังชายแดนแม่สอด


  ยาจำนวน1ล้านเม็ดเตรียมนำออกไปพม่า
  ยาจำนวน1ล้านเม็ดเตรียมนำออกไปพม่า

  เบื้องต้น ได้ดำเนินคดี ข้อหาครอบครองวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 2 ตาม พ.ร.บ.วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิต และประสาท พ.ศ.2518 โดยไม่ได้รับอนุญาต และเป็นความผิดฐานพยายามหลีกเลี่ยงกฎหมาย หลีกเลี่ยงข้อจำกัดในการนำเข้า อย่างไรก็ดี การจับกุมครั้งนี้ เจ้าหน้าที่กรมศุลกากรส่วนกลาง ได้ติดตามมาจาก กทม. และประสานหน่วยงานในพื้นที่ เนื่องจากมีการนำสินค้าถ่ายลำ เป็นยากล่อมประสาทหรือ ยาที่มีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ที่รุนแรง 5 รายการ ประกอบด้วย ยา Ativan ยาXanax ยา Razepam ยาFrisium และยา Clobazam ยาดังกล่าวเป็นเวชภัณฑ์ที่มีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท หรือที่มักเรียกกันว่า “ยาเสียสาว” ซึ่งเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร ได้มีการสืบสวนติดตามมาจากท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี เพราะเป็นสินค้าถ่ายลำ ผ่านประเทศไทยเพื่อส่งไปยังประเทศเมียนมาร์

  ส่วนการนำไปใช้เพื่อผลิตยาเสพติดนั้นต้องรอผลการตรวจก่อน นอกจากนี้ ทางหน่วยงาปราบยาเสพติดของสหรัฐอเมริกาก็ติดตามมาด้วย สำหรับยาที่ยึดได้ในครั้งนี้ หากใช้เป็นสารตั้งต้นได้จริง จะสามารถนำไปผลิตยาเสพติด ประเภทยาบ้าได้ จำนวน 10 ลังขนาดใหญ่ จำนวนร่วม 10 ล้านเม็ด และสามารถผลิตยาไอซ์ได้ 200 กิโลกรัม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์