ตะลึง! พบโบราณวัตถุโผล่เมืองรถม้าอื้อ

ข่าว

  ตะลึง! พบโบราณวัตถุโผล่เมืองรถม้าอื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ค. 2557 20:12 น.

  ตะลึง! ชาวลำปางจ้างรถไถนาไปปรับพื้นที่ปลูกมันสำปะหลัง เจอโบราณวัตถุ คาดเป็นของนักรบโบราณสมัยพระเจ้าหนานทิพย์ช้าง... 

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 พ.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสมศรี เทพวงค์ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 28 ม.10 บ้านวังยอม ต.บ้านแลง พบโบราณวัตถุจำนวน 40 ชิ้น ประกอบด้วย มีดปลายแหลม หอก ขวาน และถ้วย โดยวันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมา ตนได้จ้างรถไถไปปรับที่เพื่อปลูกมันแต่คนขับรถไถขุดพบหลุมขนาดกลางความกว้างของหลุมประมาณ 1 ฟุต เมื่อคุ้ยหน้าดินออกก็พบของโบราณวัตถุกองรวมกันอยู่จึงนำออกมาเก็บรักษาและไม่กล้าแจ้งให้ใครทราบ กระทั่ง ญาติของนางสมศรีเก็บหอกไปที่บ้าน 1 ชิ้น จากนั้นตอนดึกหลานชายอายุ 1 ขวบเกิดอาการหวาดกลัวร้องไห้ทั้งคืนทั้งๆ ที่มีสุขภาพสมบูรณ์ รุ่งเช้าจึงนำเอามาคืนและนำมาให้ผู้ใหญ่บ้านเก็บเอาไว้ และได้ทำพิธีขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่ตามประเพณีชาวเหนือ

  ทางด้าน ผู้เฒ่าในหมู่บ้านอายุ 90 ปี กล่าวว่า อาวุธโบราณที่พบคาดจะเป็นจุดพักของนักรบโบราณสมัยพระเจ้าหนานทิพย์ช้างองค์ผู้ครองนครลำปางองค์สุดท้าย และเป็นเส้นทางผ่านของทหารพม่าเพื่อไปโจมตีที่วัดพระธาตุลำปางหลวง อ.เกาะคา อย่างไรก็ตาม ได้แจ้งไปทางอำเภอแล้วเพื่อขอให้เจ้าหน้าที่จากกรมศิลป์มาตรวจสอบแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
  01:50

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์