นายอำเภอสบเมย สั่งอพยพด่วน "ราษฎรบ้านแม่สามแลบ" ริมน้ำสาละวิน เหตุสู้รบในประเทศเมียนมา หลังมีเครื่องบินทิ้งระเบิดติดต่อกัน 7-9 ลูก พบมีลูก 1 ตกในฝั่งไทย พร้อมรุดติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
วันที่ 20 เมษายน 2569 เมื่อเวลา 12.00 น. นายคำผัน โมกไธสง นายอำเภอสบเมย ได้ลงพื้นที่บ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ร่วมกับ นายธนวัฒน์ คงศิริ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อ.สบเมย นายพงษ์พิพัฒน์ มีเบญจมาศ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบ ตร.สภ.สบเมย ทหารพรานที่ 36 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามสถานการณ์
หลังช่วงเวลาประมาณ 10.45 น. เครื่องบินเมียนมา ทิ้งระเบิดบริเวณค่ายอู่มีท่า ฝั่งประเทศเมียนมา ตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ ฝั่งไทย ชาวบ้านพากันนับเสียงระเบิดประมาณ 7 – 9 ลูก และมีระเบิด 1 ลูก พลาดตกมายังฝั่งไทย เป็นหลุมกว้างบริเวณริมหาดแม่น้ำสาละวิน บ้านแม่แวน หย่อมบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน แต่ไม่มีบ้านเรือนราษฎร หรือ ประชาชนฝั่งไทยได้รับความเสียหายในชีวิตและทรัพย์สินแต่อย่างใด
...
ปัจจุบันนายอำเภอสบเมย ได้สั่งการให้ผู้ใหญ่บ้าน ประกาศแจ้งเตือนราษฎรให้อพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย และได้ประสาน อบต.แม่สามแลบ อพยพราษฎรผู้หญิงและเด็กไปอยู่ที่ศูนย์พัฒนาเด็ก บ้านห้วยกองก๊าด จำนวนทั้งสิ้น 15 คน อยู่ในความดูแลของ อบต. แม่สามแลบ ซึ่งมีการจัดอาหารและน้ำดื่มให้ราษฎรกลุ่มดังกล่าวแล้ว
นอกจากนั้น ยังมีราษฎรได้อาศัยอยู่ในหลุมหลบภัย ใกล้กับที่พักอาศัย ประมาณ 10 คน บางส่วนก็อพยพจากบ้านไปอยู่ตามลำห้วย
นายพงษ์พิพัฒน์ มีเบญจมาศ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ทาง อบต.แม่สามแลบ ได้เตรียมความพร้อมรับมือกรณีฉุกเฉินจากความไม่สงบ ห่างจากชายแดนประมาณ 7 กิโลเมตร ซึ่งสามารถอพยพชาวบ้านไปยังพื้นที่ปลอดภัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯ ที่บริเวณโรงเรียนบ้านแม่กองก๊าด ขณะนี้ทหารพรานที่ 3608 ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรสบเมย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบ ได้เข้าประจำในพื้นที่เพื่อประเมินสถานการณ์ เตรียมความพร้อมให้การช่วยเหลืออพยพราษฎร ต่อไป