เชียงใหม่จมฝุ่น ปริมาณ PM 2.5 พุ่ง ตรวจพบจุดความร้อนจากไฟป่า 24 จุด ปภ. เร่งส่งเฮลิคอปเตอร์ KA-32 ขึ้นบินทิ้งน้ำดับไฟตลอดทั้งวัน แพทย์เตือนกลุ่มเสี่ยงต้องเฝ้าระวังสุขภาพ งดทำกิจกรรมนอกบ้าน 

วันที่ 4 มีนาคม 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คุณภาพอากาศที่จังหวัดเชียงใหม่เริ่มเข้าสู่ช่วงวิกฤต ทั่วทั้งเมืองเต็มไปด้วยหมอกควัน ปริมาณฝุ่น PM 2.5 รายชั่วโมงสูงสุด 215 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ที่ ต.หางดง อ.ฮอด ขณะที่พื้นที่ตัวเมืองและอำเภอใกล้เคียง หลายพื้นที่ค่าฝุ่นเกิน 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สาเหตุมาจากกระแสลมที่พัดพาฝุ่นควันจากไฟป่า ทั้งจากพื้นที่อำเภอทางตอนใต้ของจังหวัด รวมทั้งฝุ่นควันข้ามแดนจากอำเภอชายแดนด้านทิศเหนือ  

ขณะที่สถานการณ์ไฟป่า ยังคงพบจุดความร้อนเกิดขึ้นในหลายอำเภอ โดยในวันนี้ศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กจังหวัดเชียงใหม่ รายงานพบจุดความร้อนจากไฟป่า 24 จุด โดยพบมากที่สุดใน อ.ดอยเต่า กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ส่งเฮลิคอปเตอร์ KA-32 ขึ้นบินทิ้งน้ำดับไฟตลอดทั้งวันหลายเที่ยวบินเพื่อควบคุมสถานการณ์และป้องกันแนวไฟขยายวงกว้าง

ด้านนายแพทย์วรัญญู จำนงประสาทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เตือนกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มเปราะบางต่อการสัมผัสฝุ่น PM 2.5 ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษในช่วงที่ค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน ทั้งผู้สูงอายุ เด็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้มีโรคประจำตัว ได้แก่โรคถุงลมโป่งพอง โรคหอบหืด โรคหัวใจ ควรงดหรือลดการทำกิจกรรมนอกบ้าน หากมีความจำเป็นต้องออกนอกบ้านให้สวมหน้ากากป้องกันฝุ่นตลอดเวลา และผู้มีโรคประจำตัวควรเฝ้าระวังสุขภาพตนเอง เตรียมยาและอุปกรณ์ที่จำเป็นให้พร้อม หากมีอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ 

ส่วนกลุ่มประชาชนทั่วไป ควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมนอกบ้าน และเฝ้าระวังสุขภาพตนเอง หากพบอาการผิดปกติ เช่น ไอบ่อย หายใจลำบาก หายใจถี่ หายใจไม่ออก หายใจมีเสียงวี้ด แน่นหน้าอก เจ็บหน้าอก ใจสั่น คลื่นไส้ เมื่อยล้า ผิดปกติ หรือวิงเวียนศีรษะ ให้รีบไปพบแพทย์