"คุ้มเสือ เชียงใหม่" ปิดชั่วคราว 14 วัน หลังโรคระบาดคร่าชีวิต "เสือ" หลายตัว เบื้องต้นพบปอดติดเชื้อรุนแรง แต่ยังอยู่ระหว่างสอบสวนหาสาเหตุ
วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ป้ายข้อความปิดให้บริการชั่วคราว ถูกนำไปติดไว้บริเวณทางเข้าคุ้มเสือ Tiger Kingkom แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังใน อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าไปในพื้นที่ หลังจากเกิดโรคระบาดทำให้เสือในความดูแลป่วยตายไปแล้วหลายตัว โดยเสือที่เหลืออยู่ทั้งหมดประมาณ 40 ตัว ถูกเคลื่อนย้ายไปกักโรคดูอาการและดูแลที่ศูนย์บริบาลของคุ้มเสือ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ที่อยู่ห่างไปประมาณ 30 กิโลเมตร
ขณะที่ เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เชียงใหม่ได้เข้ามาตรวจสอบหาเชื้อโรคอีกครั้ง หลังจากที่มีการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อทั่วทั้งบริเวณไปแล้ว 4 รอบ ซึ่งในวันนี้เจ้าหน้าที่ได้สวอปหาเชื้อถึง 600 จุดทั่วคุ้มเสือเพื่อความปลอดภัยก่อนที่จะเปิดให้บริการอีกครั้ง
ทางด้าน พนักงานฝ่ายประชาสัมพันธ์คุ้มเสือให้ข้อมูลว่า มีการปิดให้บริการเบื้องต้น 14 วัน เพื่อทำความสะอาดและฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ ขณะที่การตรวจสุขภาพของพนักงานทุกคนไม่พบติดเชื้อและทุกคนสุขภาพดีเป็นปกติ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้พนักงานทุกคนเสียใจ โดยเฉพาะพี่เลี้ยงที่ดูแลเสือที่ตายมาอย่างใกล้ชิดและมีความผูกพันกับเสือตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดยบอกว่าที่คุ้มเสือมีการเลี้ยงดูเสือทุกตัวอย่างดีที่สุดมาโดยตลอด
สำหรับเสือที่ตายไป จากการสอบสวนโรคเบื้องต้นพบว่ามาจากอาการปอดติดเชื้อรุนแรง แต่ยังไม่ยืนยันว่ามาจากโรคใด อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค โดยทุกตัวที่ตายเป็นเสือที่มีอายุมาก ส่วนเสือที่เคลื่อนย้ายไปที่อำเภอแม่แตง พบมีอาการป่วยจำนวนหนึ่งแต่ไม่มาก ทีมสัตวแพทย์ยังคงดูแลอย่างใกล้ชิด
ทางด้าน นายพรนรินทร์ คุ้มทอง ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เผยว่า ได้รับรายงานในเรื่องนี้แล้ว และได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบร่วมกับปศุสัตว์จังหวัดแล้ว ขณะที่มาตรการเบื้องต้นมีการปิดให้บริการ 14 วัน ระหว่างการสอบสวนโรค ส่วนสาเหตุการตายว่ามาจากโรคอะไรอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคของปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเรื่องนี้ทาง สบอ.16 อยู่ระหว่างการติดตามอย่างใกล้ชิด
ทั้งนี้ จากการสอบถาม สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่ายังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้
อย่างไรก็ตาม สำหรับคุ้มเสือแห่งนี้มีเสือโคร่งหลากหลายสายพันธุ์กว่า 40 ตัว ทุกตัวได้รับการเลี้ยงดูและฝึกฝนเป็นอย่างดีจากพี่เลี้ยง นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชม ถ่ายรูปและสัมผัสเสือบางตัวในกรงได้อย่างใกล้ชิดภายใต้การดูแลของทีมพี่เลี้ยง.