นักท่องเที่ยวไม่ผิดหวัง เช้านี้ยอด "ดอยอินทนนท์" อุณหภูมิต่ำสุด 4 องศาฯ เกิด "เหมยขาบ" ครั้งที่ 12 ของฤดูหนาว
วันที่ 19 ธ.ค. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นไปอย่างคึกคัก นักท่องเที่ยวต่างพากันขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวบนดอยอินทนนท์ หลังศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ รายงานว่าสภาพอากาศบนพื้นราบและบนดอยสูงจะมีอุณหภูมิลดลงอีก 1-3 องศาฯ
...
ขณะที่วันนี้ สภาพอากาศหนาวเย็นกว่าทุกวันที่ผ่านมา อากาศเปิดทำให้นักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวต่างไม่ผิดหวัง เพราะนอกจากจะได้เห็นพระอาทิตย์แสงแรกของวันที่สาดส่องสีทองอร่ามสวยงามแล้ว ยังเกิดปรากฏการณ์เหมยขาบ ขาวโพลนระยิบระยับเกาะบนหลังคารถยนต์และเกาะเก้าอี้ และตามพื้นหญ้าที่บริเวณหน่วยพิทักษ์ยอดดอย โดยนักท่องเที่ยวที่ได้เห็นต่างพากันตื่นเต้น
สำหรับวันนี้อุณหภูมิบนยอดหญ้าวัดได้ -2.6 องศาฯ ส่วนอุณหภูมิบนยอดดอยอินทนนท์นั้นวัดได้ 4 องศาฯ จุดชมวิวกิ่วแม่ปานวัดได้ 4 องศาฯ ซึ่งการเกิดปรากฏการณ์เหมยขาบครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งที่ 12 ของฤดูหนาวปีนี้
ส่วนบริเวณลานกางเต็นท์ดอยปุย บนอุทยานสุเทพ-ปุย อำเภอเมืองเชียงใหม่ป่าใกล้เมืองนั้น บรรยากาศก็คึกคักไม่แพ้กัน นักท่องเที่ยวต่างพากันไปกางเต็นท์นอนรับลมหนาวชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าและชมวิวทิวทัศน์ 360 องศาของเมืองเชียงใหม่และชมดอกพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทยที่กำลังผลิบาน โดยอุณหภูมิต่ำสุดบนลานกางเต็นท์เช้านี้วัดได้ 13 องศาฯ.