“ศาลฎีกา” มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว “อดีต สว.กิตติศักดิ์” หลังถูกคุมขัง 1 คืน คดีปิด “วัดบางคลาน”

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 14 พ.ย. 2568 มีรายงานว่า ที่เรือนจำ จ.พิจิตร ครอบครัวและญาติของ นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ อายุ 69 ปี อดีตสมาชิกวุฒิสภา ได้เดินทางมารอรับตัวหลังศาลฎีกามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวเพื่อสู้คดีในชั้นฎีกา ทำให้เจ้าตัวได้รับการปล่อยตัวหลังถูกควบคุมอยู่ภายในเรือนจำเป็นเวลา 1 คืน ภายหลังที่ออกจากเรือนจำ นายกิตติศักดิ์ ได้ทักทายและขอบคุณชาวบ้านและกลุ่มผู้สนับสนุนประมาณ 50 คนที่มารอให้กำลังใจก่อนจะนั่งรถยนต์พร้อมครอบครัวกลับบ้านพักที่ ต.ทุ่งใหญ่ อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร

...

สำหรับรายละเอียดที่มีการอ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ โดยเมื่อวันที่ 13 พ.ย. ที่ผ่านมา ศาล จ.พิจิตรได้ขึ้นบัลลังก์อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ในคดีเหตุการณ์บุกปิดกุฏิสามฤดู วัดหิรัญญาราม (วัดบางคลาน) ต.บางคลาน อ.โพทะเล จ.พิจิตร เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2561 ซึ่งฝ่ายโจทก์ยื่นฟ้องว่า นายกิตติศักดิ์ได้นำมวลชนเข้ากดดันและขับไล่รักษาการเจ้าอาวาส ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษา จำคุก 9 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ในข้อหาร่วมกันบุกรุก ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2567 ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 6 เดือน ปรับ 16,500 บาท และให้รอลงอาญา 2 ปี พร้อมคุมประพฤติ 1 ปี แต่จำเลยได้ยื่นอุทธรณ์จนศาลอุทธรณ์เปลี่ยนเป็นโทษจำคุกไม่รอลงอาญา หลังคำพิพากษา เจ้าหน้าที่ได้นำตัวอดีต สว.ส่งเข้าเรือนจำเพื่อรอพิจารณาการยื่นประกันในชั้นฎีกา กระทั่งศาลฎีกามีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวในวันนี้

นอกจากนี้ นายกิตติศักดิ์ ยังเป็นผู้ต้องหาในอีกคดีหนึ่ง กรณีถูกกล่าวหาว่าจ้างวานชายฉกรรจ์ชุดดำบุกทำร้ายพระสงฆ์ ไวยาวัจกร และคนงานภายในวัดบางคลาน เมื่อวันที่ 6 เม.ย. 2566 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของอัยการ จ.พิจิตรว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่ สำหรับกลุ่มชายชุดดำจำนวน 21 คนในคดีเดียวกัน ศาลได้พิพากษาแล้ว ให้จำคุกคนละ 18 เดือน คุมประพฤติ 2 ปี และรอลงอาญา 4 ปี ส่วนคดีของนายกิตติศักดิ์ล่าช้ากว่าผู้อื่น เนื่องจากในขณะนั้นเจ้าตัวได้รับเอกสิทธิ์คุ้มครองจากตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา.