รอง ผบ.ตร. เรียกประชุมหน่วยงาน เร่งดำเนินการตรวจสอบ-คัดกรองกลุ่มคนต่างชาติ หลบหนีจากการปราบปรามของทหารเมียนมาในพื้นที่เคเคปาร์ค เข้าไทยจำนวน 1,233 คน รวมทั้งหมด 28 สัญชาติ
เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 25 ต.ค. 68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ. ธัชชัย ปิตะนีละบุตร รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยคณะได้เดินทางไปที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อติดตามสถานการณ์บุคคลต่างชาติที่หนีจากการปราบปรามของทหารเมียนมา จากพื้นที่เคเคปาร์ค อ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ตรงข้ามแนวชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก โดยคณะได้ประชุมร่วมตำรวจ ทหาร ตรวจคนเข้าเมือง และหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ณ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จ.ตาก รับฟังสถานการณ์ดังกล่าว และมอบแนวทางปฏิบัติงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
จากนั้น พล.ต.อ.ธัชชัย ได้เดินทางไปยังด่านพรมแดนแม่สอด 2 เพื่อไปตรวจเยี่ยม และดูความเรียบร้อยของการคัดกรองคนต่างชาติที่หนีเข้ามา จากเมียวดี 1,233 คน โดยได้ผ่านกระบวนการคัดกรองไปแล้ว 124 คน และพบว่าเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ 2 คน ซึ่งได้เข้าสู่กระบวนการคุ้มครองดูแลเหยื่อ และนำไปดูแลฟื้นฟูเพื่อส่งตัวกลับประเทศต้นทาง หรือแจ้งข้อหาดำเนินคดีต่อไป
พล.ต.อ.ธัชชัย กล่าวว่า การสอบสวนบุคคลต่างชาติ ใช้เวลาประมาณ 4 วัน ในการคัดกรองสอบสวน ในส่วนของการดำเนินคดี ก็จะมีพนักงานสอบสวนจากส่วนกลางเข้ามามีส่วนร่วมด้วย ส่วนการผลักดันกลับนั้น มีประเทศจีนที่ทางสถานทูตได้ติดต่อมาแล้ว ส่วนประเทศอื่นๆ ก็จะให้มีการประสานกับทางสถานทูต โดยผ่านกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งจะมีการผลักดันไปทั้งหมดโดยเร็ว ยกเว้นในส่วนที่มีคดีก็จะดำเนินคดี
การส่งคนกลับครั้งนี้จะใช้กลไกเดิมที่ผ่านมาครั้งที่แล้ว ซึ่งได้ส่งบุคคลต่างชาติไปกว่า 9,000 คน ครั้งนี้มีบุคคลต่างชาติ ทั้งหมด 28 สัญชาติ มากที่สุดคือประเทศอินเดีย รองลงมาเป็นประเทศจีน และสัญชาติเวียดนาม ส่วนประเทศที่มีอุปสรรคปัญหาคือประเทศเอธิโอเปีย เนื่องจากไม่มีสถานทูตในประเทศไทยและประเทศเมียนมา ซึ่งจะต้องให้ทางกระทรวงการต่างประเทศดำเนินการต่อไป
...