"ครูแอ๊ด" ศิลปินเพลงล้านนา เล่านาทีพายุพัดถล่มเวทีจัดงาน ทำให้อุปกรณ์เครื่องเสียงได้รับความเสียหาย ทีมงานหวิดเอาชีวิตไม่รอด โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิต

วันที่ 14 เม.ย. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภานุทัต อภิชนาธง หรือ ครูแอ๊ด เดอะสะล้อ ศิลปินเพลงล้านนา ได้โพสต์ภาพเหตุการณ์พายุพัดถล่มพื้นที่จัดงาน "ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง" ที่วัดป่าตาล อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ช่วงค่ำประมาณ 19.00 น. วันที่ 13 เม.ย.ที่ผ่านมา เป็นภาพเวทีและซุ้มงานที่ถูกลมพายุพัดถล่มจนพังเสียหายยับเยิน โดยเวทีล้มทับรถยนต์ของศิลปินเสียหาย 3 คัน อุปกรณ์เครื่องเสียงและเครื่องดนตรีก็ได้รับความเสียหายจำนวนมาก ลมแรงยังพัดเสาไฟจากเวทีล้มลงมาทับเต็นท์ที่ครูแอ๊ดและสมาชิกวงเดอะสะล้อกำลังหลบฝนอยู่ เคราะห์ดีที่น้องในทีมงานใช้ร่างกันไว้เปลี่ยนทิศทางการล้มของเสา ทำให้ทุกคนรอดมาได้ โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ฟกช้ำตามร่างกาย

ทางด้าน นายภานุทัต อภิชนาธง หรือ ครูแอ๊ด เดอะสะล้อ ศิลปินเพลงล้านนา เล่าเหตุการณ์ว่า ตามกำหนดจะขึ้นแสดงก่อน 19.00 น. แต่เนื่องจากมีการแสดงของชาวบ้านจึงเลื่อนเป็นช่วงเวลา 19.00 น. ระหว่างที่แสดงเพลงสุดท้ายของโชว์ ลมฝนได้โหมกระหน่ำอย่างรุนแรง ประกอบกับการผูกผ้ากันแดดไว้กับโครงเวที ทำให้ลมดึงโครงเวทีและซุ้มตกแต่งงานพังถล่มลงมา

...

โชคดีที่ช่วงเกิดเหตุ ครูแอ๊ดและทีมงานหลบอยู่ในเต็นท์เล็กๆ แต่ต้องช่วยกันจับเสาเต็นท์ไว้ไม่ให้ปลิว ก่อนเสาไฟเวทีล้มลง ทีมงานได้ใช้ร่างเบี่ยงทิศเสา ทำให้ไม่ล้มทับใครโดยตรง สำหรับรถยนต์ของศิลปินได้รับความเสียหายเล็กน้อย ส่วนรถของครูแอ๊ดเอง โชคดีที่มีโครงไม้หลังกระบะรถรองรับน้ำหนักไว้ ทำให้ไม่เสียหายมาก หลังเกิดเหตุรีบสำรวจความเสียหาย พบว่าเครื่องเสียงและเครื่องดนตรีที่มีมูลค่าสูงได้รับความเสียหายมากที่สุด และด้วยความที่มีงานจ้างต่อเนื่องทุกวัน ทีมงานจึงเร่งซ่อมแซมเพื่อนำไปใช้ในงานเย็นนี้

สำหรับเหตุการณ์ฝนตกนั้น ถือเป็นเรื่องปกติของทุกปี เพราะเป็นวันที่ชาวเชียงใหม่อัญเชิญพระพุทธรูปสำคัญของเมือง เช่น พระพุทธสิหิงค์ เจ้าฝนแสนหา และพระจากคุ้มวัดต่างๆ ออกแห่ให้ประชาชนได้สรงน้ำ ซึ่งมักจะมีฝนตกลงมาเสมอ ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สร้างความชุ่มฉ่ำให้ชาวเชียงใหม่ แต่ปีนี้พายุกลับมาแรงกว่าทุกปี โชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้.