ทหารเมียนมา บุกโจมตีกลุ่มติดอาวุธกะเหรี่ยงคาเรนนี บริเวณฐานที่มั่นต่อก่าโด่ ฝั่งตรงข้ามแม่ฮ่องสอน สุดท้ายเจอตอบโต้จนต้องถอยร่น ทหารถูกยิงดับ 5 ศพ
เมื่อวันที่ 12 มี.ค. 68 ฝ่ายประชาสัมพันธ์การสู้รบกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง รายงานว่า จากที่ทหารเมียนมาได้รับคำสั่งให้เคลื่อนพลจากฐานที่มั่นดอยสามเมือง นำโดยกองพันเคลื่อนที่เร็ว 514 บุกเข้าโจมตีกลุ่มติดอาวุธกะเหรี่ยงคาเรนนี (KNDF) ที่อาศัยอยู่ฐานที่มั่นต่อก่าโด่ ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามช่องทางชายแดนบ้านห้วยมะเขือส้ม ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ตั้งแต่เช้ามืดของวันที่ 11 มี.ค. ที่ผ่านมา เพื่อหวังยึดฐานที่มั่นต่อก่าโด่จากกลุ่มกะเหรี่ยงคาเรนนี ที่ถูกแย่งชิงไปคืนกลับมา
จากการสู้รบกันของทั้งสองฝ่ายตลอดทั้งวัน ทางทหารเมียนมาได้ใช้อาวุธปืนกลหนัก ปืน ค. 120 มม. เครื่องยิงจรวดอาร์พีจี ยิงสนับสนุนเข้าใส่กองกำลังกะเหรี่ยงประจำฐานต่อก่าโด่ จนสามารถเข้ายึดฐานหลุมบุคคลบริเวณหน้าฐานได้จำนวน 6 หลุม แต่ไม่นานก็ถูกกองกำลังกะเหรี่ยง KNDF บุกโจมตีจนแตกพ่าย ถอยร่นกลับไปยังดอยสามเมืองในที่สุด
ต่อมามีรายงานผลการปะทะระหว่างทั้งสองฝ่ายจากกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงว่า ในการสู้รบกองกำลังกะเหรี่ยงที่ได้เปรียบในสมรภูมิการสู้รบ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยเพียง 5 นาย ส่วนทหารเมียนมาถูกยิงเสียชีวิตจำนวน 5 นาย และคาดว่ายังมีทหารบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง นอกจากนี้ทางกองกำลังกะเหรี่ยงยังสามารถยึดอาวุธหนักของทหารเมียนมา ซึ่งทิ้งเอาไว้ขณะถอยหลบหนีอีกด้วย
ขณะเดียวกันด้านชายแดนฝั่งไทย ที่อยู่ห่างจากจุดปะทะระหว่างทหารเมียนมา กับชนกลุ่มน้อยเพียง 1.5 กม. ทางทหารหน่วยเฉพาะกิจสิงหนาทกองกำลังนเรศวร และตำรวจตระเวนชายแดนที่ 336 ได้มีการเสริมกำลังตรึงแนวชายแดนเพื่อป้องกันอธิปไตย และสร้างความมั่นใจให้แก่ราษฎรตั้งแต่แนวชายแดนเขตบ้านห้วยมะเขือส้ม ไปจนถึงเขตพื้นที่บ้านนาป่าแปก ต.หมอกจำแป่ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน โดยทางฝ่ายปกครองอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ได้แจ้งให้แก่กำนันและผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ให้เตือนประชาชนห้ามเดินทางเข้าไปอยู่ใกล้ชายแดนพื้นที่ดังกล่าวอย่างเด็ดขาด เนื่องจากเกรงจะได้รับอันตรายจนถึงแก่ชีวิต จากลูกระเบิดที่อาจพลัดหลงเข้ามาในฝั่งไทย
...
ขณะที่ชาวบ้านห้วยมะเขือส้มรายหนึ่ง ระบุว่า เหตุการณ์ปะทะของทั้งสองฝ่ายทราบว่ามีทหารเมียนมาได้รับบาดเจ็บอาการสาหัสจำนวนหลายนาย และส่วนหนึ่งได้เสียชีวิตลงระหว่างลำเลียงกลับฐานดอยสามหมื่น และมีศพทหารเมียนมาบางนายถูกทิ้งไว้ตามแนวชายแดนที่ติดกับประเทศไทย