กรมกิจการพลเรือนทหาร นำคณะสื่อมวลชนสายทหารเยี่ยมชม ศูนย์พัฒนาปิโตรเลียมภาคเหนือ กรมการพลังงานทหาร เพื่อรับทราบการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำมันของประเทศสำหรับใช้ในภารกิจด้านความมั่นคง ก่อนขึ้นดอยอ่างขาง ดูฐานปฏิบัติการบ้านนอแลในการการจัดระเบียบชายแดน สกัดกั้นยาเสพติด การลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ก.ค. 67 พล.ต.วิทัย ลายถมยา ผู้อำนวยการสำนักประชาสัมพันธ์ กรมกิจการพลเรือนทหาร นำคณะสื่อมวลชนสายทหาร เยี่ยมชมศูนย์พัฒนาปิโตรเลียมภาคเหนือ กรมการพลังงานทหาร สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมี พล.ต.มนตรี จีนนคร ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาปิโตรเลียมภาคเหนือ กรมการพลังงานทหาร ให้การต้อนรับและบรรยายสรุปเกี่ยวกับภารกิจของหน่วย การพัฒนาประสิทธิภาพของหน่วยให้มีความทันสมัย
ตลอดจนการพัฒนาบุคลากรให้มีความเชี่ยวชาญ มีความชำนาญ เพื่อดำรงขีดความสามารถในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำมันของประเทศสำหรับใช้ในภารกิจด้านความมั่นคง และการสำรองน้ำมันดิบสำหรับประเทศในภาวะวิกฤติที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต พร้อมทั้งได้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์พลังงาน โรงกลั่นน้ำมันฝาง และพื้นที่ขุดเจาะน้ำมันแม่สูน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
...
จากนั้น ผู้อำนวยการสำนักประชาสัมพันธ์ กรมกิจการพลเรือนทหาร ได้นำคณะสื่อมวลชน รับทราบภารกิจการป้องกันประเทศ ของฐานปฏิบัติการบ้านนอแล บริเวณดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่ โดยเป็นฐานปฏิบัติการระดับหมวดของกองร้อยทหารม้าที่ 3 กองบังคับการควบคุมผาดำ
หน่วยเฉพาะกิจไชยานุภาพ กองกำลังผาเมือง ซึ่งมีที่ตั้งติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในอดีตบริเวณพื้นที่แห่งนี้ มีประวัติการสู้รบและมีการอพยพของชนกลุ่มน้อย จากนั้นในปี 2530 จึงได้มีการจัดตั้งฐานปฏิบัติการขึ้น โดยดำรงภารกิจในการสกัดกั้นยาเสพติด การลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายตามช่องทางธรรมชาติ เป็นต้น
การนำคณะสื่อมวลชนจากส่วนกลาง เดินทางร่วมโครงการ ประชาสัมพันธ์สนับสนุนการจัดระเบียบชายแดน ณ จังหวัดเชียงใหม่ ในครั้งนี้ จะทำให้สื่อมวลชนได้รับทราบถึงการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทหารตามแนวชายแดน ในการทำหน้าที่เป็นปราการด่านสำคัญเพื่อสกัดกั้นสิ่งผิดกฎหมายต่างๆ
และเป็นรั้วของชาติที่มั่นคงแข็งแกร่ง เพื่อสร้างความปลอดภัยให้แก่ประเทศชาติและพี่น้องประชาชนชาวไทยทุกคน
...