แม่ฮ่องสอน เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้าตรวจยึดไม้สัก-ประดู่ แปรรูป ไม้หวงห้าม มูลค่ามหาศาล ในพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ยวมฝั่งขวา พบลักลอบตัดโค่นไม้มีค่าตามออเดอร์นายทุนจีน เร่งออกหาข่าว ตั้งจุดตรวจสกัดกั้นต่อเนื่อง


เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2567 สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 สาขาแม่ฮ่องสอน โดยการอำนวยการของ นายเกษม คำมา ผอ.สจป.ที่.1 สาขาแม่ฮ่องสอน ได้มีข้อสั่งการให้ นายสมจินต์ เนตรประดิษฐ ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่า และนายอำนวย ยอดคำ หัวหน้าสายตรวจปราบปรามฯ สจป.ที่.1 สาขาแม่ฮ่องสอน สายที่ 2 นายปิยะนัฐ ปิ่นทกุล หน.หน่วยฯ มส.4 แม่ลาน้อย พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่หน่วยฯ มส 5 แม่สะเรียง หน่วย มส.6 สบเมย ร่วมกับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36, เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ลาน้อย, เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวณชายแดน ที่ 336 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง(อส) แม่ลาน้อย ผญบ.บ้านแม่แลบ 

เข้าร่วมกันตรวจยึดจับกุมการกระทำผิดกฎหมาย ว่าด้วยการป่าไม้ตามแหล่งข่าวของหน่วยฯ เพื่อสกัดกั้นขบวนการค้าไม้ข้ามจังหวัด โดยเฉพาะการลักลอบตัดไม้ประดู่ ตามออเดอร์ส่งนายทุนจีน บริเวณบ้านแม่แลบ ตำบลท่าผาปุ้ม อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน 

...

ที่เกิดเหตุอยู่ท้ายหมู่บ้านแม่แลบ ต.ท่าผาปุ้ม ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 200 เมตร ได้ตรวจค้นสิ่งปลูกสร้างไม่มีคนอยู่อาศัย ไม่มีเลขที่บ้าน ซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ยวมฝั่งขวา พบไม้ประดู่แปรรูปซุกซ่อนในเพิงพักและบริเวณหลังบ้าน โดยยังเป็นไม้ใหม่และสด ไม่ผ่านการทำสิ่งปลูกสร้างมาก่อน ภายในห้องพบไม้แปรรูปวางเป็นพื้นซ้อนกันไว้ โดยที่ยังไม่มีร่องรอยการตอกตะปู จึงได้ดำเนินการตรวจยึดของกลางได้ ดังนี้  

ไม้ประดู่แปรรูป จำนวน 43 แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตร 3.50 ลบ.ม. และไม้สักแปรรูป จำนวน 37 แผ่น ปริมาตร 0.97 ลบ.ม, ยึดไม้สักท่อน จำนวน 18 ท่อน ปริมาตร 3.77 ลบ.ม. และดำเนินการตรวจอายัดสิ่งปลูกสร้างใช้ไม้สักแปรรูปแปะติดไว้จำนวน 1 หลัง

โดย จนท.ร่วมจับกุมมีความเห็นว่าเป็นการกระทำผิดต่อ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 มาตรา 14 และกระทำผิด ต่อ พ.ร.บ.ป่าไม้ พุทธศักดิ์ราช 2484 มาตรา 48 จึงได้ขนย้ายลำเลียงของกลางทั้งหมด มาเก็บรักษาไว้ที่ หน่วยฯ มส.4 แม่ลาน้อย และอยู่ระหว่างดำเนินการรวบรวมเอกสารพยานที่เกี่ยวข้องนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่ลาน้อย อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

...

ทั้งนี้ นายสมจินต์ เนตรประดิษฐ ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่า เปิดเผยว่า ในห้วงนี้มีข่าวการลักลอบตัดและแปรรูปไม้ประดู่ตามออเดอร์นายทุนจีนจำนวนมาก ทำให้หลายพื้นที่ใน 4 อำเภอ ตั้งแต่ อ.ขุนยวม อ.แม่ลาน้อย อ. แม่สะเรียง และ อ.สบเมย  มีการลักลอบตัดไม้ประดู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้นเพื่อเป็นการสกัดกั้นและป้องปราบการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้มีการออกหาข่าว และตั้งจุดตรวจสกัดกั้นต่อเนื่อง โดยทำการตั้งจุดสกัดมอดไม้ ทั้ง 4 อำเภอ 5 จุด ประกอบไปด้วย อ.ขุนยวม บริเวณแม่อูคอ อ.แม่ลาน้อย จำนวน 2 จุด ที่ ปากทางแม่โถ และ บ้านละอูบ อ.แม่สะเรียง บริเวณ จุดตรวจแม่เหาะ อ.สบเมย บริเวณรอยต่อบ้านแม่แพ-บ้าน กองก๋อย เพื่อสกัดเส้นทางลำเลียงออกของกลุ่มมอดไม้ที่ลักลอบส่งให้นายทุนจีน โดยจะดำเนินการลงพื้นที่ตรวจอย่างต่อเนื่องต่อไป