จนท.ประจำด่านตรวจห้วยไร่ อ.เด่นชัย ตรวจบนรถทัวร์สายน่าน-กทม. พบหนุ่มสาวชาวเมียนมา 47 คน ส่วนหนึ่งซ่อนในห้องเก็บของ และไม่มีตั๋วโดยสาร อ้างไม่อยากถูกรัฐบาลเกณฑ์ไปเป็นทหารสู้รบกับชนกลุ่มน้อย จึงพาแฟนสาวมาทำงานในไทย
เวลา 23.20 น. วันที่ 30 มี.ค. 67 เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ ตำรวจ สภ.ห้วยไร่ โดยการนำของ พ.ต.ท.วิทูร ตั้งวุฒิสาร สวญ.ห้วยไร่ พ.ต.ท.วิทูล สีตะวัน สวป.สภ.ห้วยไร่ หน.ชุดจับกุม ร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอเด่นชัย และฝ่ายปกครองจังหวัดแพร่ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจทางหลวง และเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จ.แพร่ ทำการตั้งด่านตรวจ ณ ด่านตรวจห้วยไร่ อ.เด่นชัย
พบรถทัวร์โดยสารสายน่าน-กรุงเทพฯ ขับขี่ผ่านมา จึงทำการเรียกตรวจสอบ พบว่าภายในรถพบบุคคลต่างด้าว เป็นชาย 33 คน หญิง 14 คน รวม 47 คน บางคนซุกซ่อนในห้องสัมภาระ ซึ่งรถคันดังกล่าวมีผู้โดยสารคนไทยเดินทางปกติจากน่าน 21 คน รวมผู้โดยสารทั้งหมด 68 คน จากที่นั่งโดยสารปกติไม่เกิน 40 ที่นั่ง
จากการสอบสวน ทราบว่าหนุ่มสัญชาติเมียนมาทั้งหมดไม่อยากถูกเกณฑ์เป็นทหาร ชวนแฟนสาวและเพื่อนหนีข้ามไทยนั่งรถตู้เข้าแพร่ ก่อนซื้อตั๋วรถทัวร์โดยสารสายน่าน-กรุงเทพฯ ขึ้นรถที่ขนส่ง จ.แพร่ มี 17 คน ซื้อตั๋วโดยสาร และไม่ซื้อตั๋ว 30 คน ซึ่งต้องซ่อนตัวในที่เก็บสัมภาระใต้ท้องรถ
โดยชาวต่างชาติกลุ่มนี้ได้นั่งรถตู้มาจาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในช่วงเช้าวันที่ 30 มี.ค. 67 ก่อนมาขึ้นรถที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร จ.แพร่ อีกส่วนหนึ่งขึ้นจากที่จุดรับส่งผู้โดยสาร อ.เด่นชัย สอบสวนทราบว่าทั้งหมด 47 คน กำลังจะเดินทางไป จ.พระนครศรีอยุธยา ส่วนใหญ่อายุประมาณ 18-25 ปี ซึ่งเป็นวัยทำงานต้องการมาทำงานในประเทศไทย และหลบหนีการเกณฑ์ทหารของทางการเมียนมา เสียค่าใช้จ่ายคนละ 10,000-15,000 ในการเดินทางเข้าไทย
...
จากนั้นชุดจับกุมได้ควบคุมบุคคลต่างด้าวทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ห้วยไร่ รวมทั้งนายศุภพล (สงวนนามสกุล) พนักงานขับรถ