ชมรมคนรักมิตร ชัยบัญชา ใน จ.พิษณุโลก ร่วมทำพิธีเซ่นไหว้ดวงวิญญาณของ “มิตร ชัยบัญชา” พระเอกตลอดกาล ในโอกาสครบรอบวันคล้ายวันเกิด 90 ปี ฮือฮาเลขเด็ดจากธูป 931 เตรียมนำไปเสี่ยงโชคงวดวันที่ 1 ก.พ.นี้
วันที่ 28 ม.ค. 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ พิพิธภัณฑ์บัญชา ซอยขุนทิพย์ หมู่ 4 ต.อรัญญิก อ.เมือง จ.พิษณุโลก นายบัญชา วาจาสุวรรณ เจ้าของพิพิธภัณฑ์ พร้อมกลุ่มชมรมคนรักมิตร ชัยบัญชา ในจังหวัดพิษณุโลก ได้ร่วมกันทำพิธีเซ่นไหว้ดวงวิญญาณของ "มิตร ชัยบัญชา" พระเอกตลอดกาล ในโอกาสครบรอบวันคล้ายวันเกิด 28 ม.ค. 2477 ถึงปัจจุบันครบ 90 ปีแล้ว
มิตร ชัยบัญชา ชื่อเดิม สุพิศ นิลสีทอง แล้วเปลี่ยนนามสกุลมาเป็น “พุ่มเหม” และขอเปลี่ยนชื่อตัวจาก "สุพิศ" มาเป็น "พิเชษฐ์" ก่อนที่จะมาใช้ชื่อนามสกุลว่า พันจ่าอากาศโทพิเชษฐ์ ชัยบัญชา เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงปลายปี พ.ศ. 2499 เป็นพระเอกภาพยนตร์ไทยในช่วง พ.ศ. 2500–2513 มีผลงานเด่นในช่วง พ.ศ. 2501–2517 ซึ่งเป็นยุคเฟื่องฟูของภาพยนตร์ 16 มม. มีผลงานนับได้ขณะนั้น 266 เรื่อง จากทั้งสิ้น 300 กว่าเรื่อง เสียชีวิตขณะถ่ายทำฉากโหนบันไดเชือกเฮลิคอปเตอร์ จากภาพยนตร์เรื่อง อินทรีทอง บริเวณหาดจอมเทียน พัทยาใต้ เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2513
...
นายบัญชา วาจาสุวรรณ เจ้าของพิพิธภัณฑ์บัญชา กล่าวว่า ในกลุ่มชมรมคนรักมิตร ชัยบัญชา ที่จัดกิจกรรมเซ่นไหว้ดวงวิญญาณ มิตร ชัยบัญชา เนื่องจากเป็นวันคล้ายวันเกิด 28 ม.ค. ซึ่งในปีถัดไปจะไม่ได้จัดในวันที่ 28 ม.ค. จะเป็นวันที่ 14 ม.ค.ของทุกปีแทน เนื่องจากคุณแม่ของมิตร ชัยบัญชา อยากให้จัดเพียงวันเดียวเท่านั้น โดยในวันนี้ทางกลุ่มคนรัก มิตร ชัยบัญชา ทั้งในจังหวัดพิษณุโลก และผู้ทราบข่าวในต่างจังหวัดได้เดินทางมาร่วมทำบุญและทำพิธีจุดธูปเซ่นไหว้ดวงวิญญาณ เพื่อเป็นการระลึกถึง “มิตร ชัยบัญชา” พระเอกตลอดกาล ต่อจากนั้นได้ร่วมเสวนา พูดคุย และชมภาพต่างๆ ของมิตร ชัยบัญชา ที่นายบัญชา วาจาสุวรรณ สะสมไว้ไม่ต่ำกว่า 10,000 ชิ้น
ขณะที่คนรักตัวเลข ได้ดูเลขธูป ที่ปรากฏเลข 931 เพื่อนำไปเสี่ยงโชคกันต่อไป