เทศกาลกินเจ 2566 เริ่มแล้ววันแรก กำแพงเพชรคึกคัก ศาลเจ้าพ่อจอมทอง อ.ขาณุวรลักษบุรี ทำอาหารเจแจกฟรีทุกมื้อ ตลอด 9 วัน ทั้ง 3 เวลา เช้า-กลางวัน-เย็น รวม 27 มื้อ ยังมีบริการแบบเดลิเวอรี เสิร์ฟเมนูสุดฮิตส่งให้ถึงบ้าน
เทศกาลกินเจ 2566 ปีนี้ตรงกับวันที่ 15-23 ตุลาคม 2566 รวมเวลา 9 วัน ซึ่งบางคนอาจจะล้างท้องในมื้อเย็นวันที่ 14 ตุลาคม และเช้าวันนี้ 15 ตุลาคม 2566
ที่ศาลเจ้าพ่อจอมทอง ม.1 ต.สลกบาตร อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร เวลา 07.00 น. วันที่ 15 ต.ค.คณะกรรมการจัดงานประเพณีศาลเจ้าพ่อจอมทอง ประจำปี 2566 ได้ร่วมกันเปิดงานเทศกาลกินเจ ประจำปี 2566 ในมื้อแรก โดยได้จัดเตรียมสถานที่และอาหารเจตักแจกกลับไปรับประทานที่บ้าน และให้รับประทานภายในศาลเจ้าพ่อจอมทอง ตลอด 9 วัน ทั้ง 3 เวลา (เช้า-กลางวัน-เย็น) รวม 27 มื้อ มีประชาชนที่นำปิ่นโตและภาชนะต่างๆ มารอรับอาหารเจนับร้อยคน เชื่อว่าปีนี้ช่วงเทศกาลกินเจ ระหว่าง 15-23 ต.ค. 66 จะมีผู้ให้ความสนใจร่วมถือศีลกินผักจำนวนมาก
โดยทางคณะกรรมการศาลเจ้าพ่อจอมทองได้ปรุงแจกอาหารเจที่สดใหม่ทุกวัน พร้อมบริการเดลิเวอรีส่งถึงบ้านอีกด้วย โดยจัดการแจกทานเจแบบนี้มาทุกปีต่อเนื่องเป็นปีที่ 18 แล้ว
...
สำหรับเมนูแรกในวันนี้ มี 1. พะโล้เจ 2. ผัดวุ้นเส้นโป๊ยเซียน 3. ผัดเปรี้ยวหวาน 4. ถั่วผัดหมูกรอบพริกขิง 5. เห็ดเข็มทองชุบแป้งทอด 6. กระเพาะปลาน้ำแดง 7. สาคูเปียกข้าวโพด 8. แกงส้มผักรวม 9. หลนเต้าเจี้ยว และ 10. คั่วกลิ้ง หลายคนที่มาต่อคิวรออาหารเจต่างบอกกันมีว่า ความตั้งใจอย่างมากที่จะร่วมถือศีลกิจเจให้ครบ 9 วันในปีนี้ และโชคดีมากที่ศาลเจ้าพ่อจอมทองได้จัดแจกอาหารเจแบบนี้ทุกปี สะดวกและไม่ต้องหาวัตถุดิบไปปรุงรับประทานเองที่บ้าน บางรายพอมีกำลังทรัพย์ก็หยอดเงินสมทบในกล่องบุญที่ทางศาลเจ้าพ่อจอมทองเตรียมไว้ เพราะเชื่อว่าเป็นการต่อบุญให้คนอื่นๆ ด้วย
ส่วน จ.พิษณุโลก ที่ตลาดใต้ ตลาดเทศบาล 1 อ.เมืองพิษณุโลก แม่ค้าอาหารเจได้เริ่มปรุงอาหารเจมาจำหน่าย บรรยากาศการซื้อขายอาหารเจเริ่มคึกคัก ด้วยในแต่ละปีชาวพิษณุโลกนิยมกินเจกันมาก
ที่ ร้านป้าตี่ อาหารเจ นางตี่ วิโรจน์วานิช อายุ 80 ปี เจ้าของร้านพร้อมลูกหลานประกอบอาหารเจสำเร็จรูปมาจำหน่ายเป็นประจำทุกปีในช่วงเทศกาลกิจเจ วันนี้เป็นวันที่สองที่มาจำหน่าย เมื่อวานนี้ 14 ตุลาคม เป็นวันล้างท้อง มีลูกต้ามาซื้อหากันคึกคัก
ป้าตี่ เปิดเผยว่า มาวางจำหน่ายตั้งแต่ช่วงประมาณ 05.00 - 08.00 น. และได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี แวะเวียนมาซื้อกันไม่ขาดสาย ปีนี้ได้ขอปรับราคาจำหน่ายอาหารเจเพิ่มเป็นถุงละ 30 บาท เนื่องจากราคาวัตถุดิบแทบทุกชนิดปรับราคาสูงขึ้นมาก โดยเฉพาะผัก ที่แหล่งผลิตได้รับผลกระทบจากฝนตกหนัก ทำให้ราคาผักแพงขึ้น
ในแต่ละวันของเทศกาลกินเจ ร้านป้าตี่ จะทำอาหารมาจำหน่ายไม่ต่ำกว่า 10 ชนิด หมุนเวียนกันไป อาทิ ผัดขิง ผัดหมูกรอบ ต้มปลาร้าหน่อไม้ แกงส้ม ต้มพะโล้ ต้มจับฉ่าย ยำหมูกรอบ เต้าเจี้ยว ขนมปัง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีอีกหลายร้านที่เปลี่ยนจากเคยขายอาหารปกติได้หันมาขายอาหารเจ เช่น ร้านก๋วยจั๊บเจ๊กุ้งตลาดใต้ ที่ขายก๋วยจั๊บเจ มีคนมาต่อคิวซื้อกันหนาแน่น ส่วนบริเวณโซนกลางตลาดมีผักทอด และลูกชิ้นเจทอด วางขายด้วยเช่นกัน.