หนุ่มเชียงราย ทดลองเพาะเลี้ยงแมงมันได้สำเร็จ โดยนำแม่พันธุ์จากในธรรมชาติ จับมาเพาะเลี้ยงในบ่อซีเมนต์ หรือยางรถยนต์เก่า เพื่อให้แมงมันขยายพันธุ์ในที่ที่กำหนด เก็บไข่ขายได้กก.ละ 2,000 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านสันเครือฟ้า หมู่ 11 ต.แม่สรวย อ.แม่สรวย จ.เชียงราย มีชาวบ้านที่ประสบความสำเร็จในการเพาะเลี้ยงแมงมัน ในพื้นที่ควบคุม ทำให้ไม่ต้องออกไปจับแมงมันตามป่า จึงเดินทางไปพบกับนายเกษม พิณสาร ชาวบ้านสันเครือฟ้า เปิดเผยว่า ในช่วงปลายเดือน เม.ย.-พ.ค.ระยะนี้เริ่มมีฝนตก เป็นช่วงแมงมัน ที่มีลักษณะคล้ายๆ กับ แม่เป้งมดแดง แต่จะสีแดงและตัวใหญ่กว่า บินออกจากรูใต้ดิน  ทำให้ชาวบ้านออกหาจับตัวตามธรรมชาติ และขุดหาไข่แมงมันนำไปคั่วหรือทอดในน้ำมันให้กรอบๆ มีรสชาติมันๆ โดยไข่แมงมันอุดมไปด้วยโปรตีน ถือเป็นแมลงเศรษฐกิจของคนท้องถิ่น เป็นอาหารที่ค่อนข้างหายากมีราคาสูง สนนราคาไข่แมงมันจะอยู่ที่ประมาณ 2,000 ต่อกิโลกรัม อีกทั้งเป็นอาหารท้องถิ่นตามฤดูกาลปีหนึ่งมีหนเดียว 

นายเกษม กล่าวต่อว่า จากนั้นจึงเริ่มทดลองเพาะเลี้ยงแมงมันเป็นปีที่ 2 โดยจับแม่พันธุ์มาเพาะเลี้ยงข้ามปี จนประสบความสำเร็จ สามารถควบคุมพื้นที่ให้แม่แมงมันไข่ และขยายพันธุ์ออกเป็นตัวในพื้นที่กำหนดได้ ไม่ต้องไปคอยหาตามแหล่งธรรมชาติ มารับประทาน และสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ เมื่อถึงฤดูออกปีละ 1 ครั้งสามารถนำมารับประทานและ จำหน่ายสร้างรายได้เสริมเป็นกอบเป็นกำ โดยการไปเก็บแม่พันธุ์ที่ได้รับการผสมพันธุ์แล้วมาจากธรรมชาติมาเพาะเลี้ยงในแก้วพลาสติกที่บรรจุดินเตรียมเอาไว้

...

เพื่อให้แมงมันได้วางไข่ และฝักตัวออกมาทุกวัน เมื่อเห็นมีจำนวนมากพอ ก็ย้ายลงไปเพาะเลี้ยงต่อในบ่อท่อซีเมนต์ และยางรถยนต์เก่า ที่ใส่ดินเอาไว้ ซึ่งลงทุนอยู่ที่ บ่อละไม่เกิน 300 บาท ไม่รวมแม่พันธ์ุ ที่มีราคาตัวละ 300 บาท ปัจจุบันได้ทดลองเพาะเลี้ยงเป็นปีที่ 2 แล้ว มีการทดลองเพาะเลี้ยงอยู่ 6 บ่อ พบว่าประสบความสำเร็จ สามารถเก็บแมงมันไว้รับประทานทุกปี โดยไม่ต้องออกไปหาตามแหล่งธรรมชาติ โดยปกติแมงมันจะออกจากดินขึ้นมาบินเล่นไฟ หลังฝนตกใหม่ๆ 

ในระหว่างปลายเดือน เม.ย.-พ.ค.ทุกปี ช่วงเวลานี้ ชาวบ้านจะออกจับตัวแมงมัน และหาขุดดินตามแหล่งที่มีไข่แมงมันอยู่ ซึ่งจะมีราคาแพงถึง กก.ละ 2,000 บาท นำไปทอดกรอบ รสชาติดี มันๆ เป็นยอดอาหารชั้นดีปีหนึ่งมีเพียงครั้งเดียว และขณะนี้ สามารถเพาะเลี้ยงได้แล้ว ทำให้เชื่อว่าต่อไปก็จะหากินง่ายขึ้น.