ทหาร ป่าไม้ ฝ่ายปกครอง ร่วมกันลาดตระเวนดับไฟป่า พบหนุ่มวัย 18 ปีมีลักษณะพิรุธจึงสอบเค้นจนสารภาพเป็นคนเผาในเขตป่าสงวนดอยบ่อ จ.เชียงราย พร้อมอ้างเผาป่าเพื่อล่าตัวต่อ แต่ทำวอดทั้งดอย ผู้ว่าฯ ยันดำเนินคดีถึงที่สุด

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่เกิดเหตุไฟป่าในหลายพื้นที่ของ จ.เชียงราย และทำให้เกิดปริมาณฝุ่นละอองและหมอกควันมากติดต่อกันหลายวัน ปรากฏว่าขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารมณฑลทหารบกที่ 37 สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 โดยหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ยาว สำนักจัดการป่าไม้ที่ 2 องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (ออป.) และฝ่ายปกครอง ได้ร่วมกันลาดตระเวนเพื่อดับไฟป่าตามคำสั่งของ นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์เหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควัน (ศบก.ไฟป่า) ส่วนหน้า จ.เชียงราย ปรากฏว่าขณะเจ้าหน้าที่ไปถึงป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดอยบ่อ ต.แม่ยาว อ.เมืองเชียงราย พบไฟลุกไหม้และเกิดควันไฟคละคลุ้งทั่วภูเขา และพบชายจำนวน 1 คน ทราบชื่อต่อมาว่า นายจันทัน (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 18 ปี ชาว ต.แม่ยาว ลักษณะมีพิรุธ โดยขับขี่รถจักรยานยนต์วนเวียนอยู่ใกล้เปลวไฟที่กำลังลุกไหม้พงหญ้าและป่าละเมาะที่แห้งทำให้ไฟเกิดการลุกลามไปอย่างรวดเร็วเต็มขุนเขา

เจ้าหน้าที่จึงได้กระจายกำลังกันเข้าดับไฟอย่างเร่งด่วน เบื้องต้นพบมีความเสียหายประมาณ 3 ไร่ 3 งาน และ 17 ตารางวา และส่วนหนึ่งเข้าไปสอบถามนายจันทันก็ให้การรับสารภาพว่าเป็นคนจุดไฟเผาป่าดังกล่าวจริง เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวเอาไว้และสอบถามให้การว่า เขาได้เผาพื้นที่จากบริเวณใต้เขาที่มีพงหญ้ารกเพื่อให้ไฟลามขึ้นมาด้านบนสาเหตุเพราะต้องการเผารังต่อเพื่อเอาไข่ต่อมาบริโภค ทั้งนี้ยอมรับว่าผู้ใหญ่บ้านได้ประกาศแจ้งเตือนไม่ให้เผาเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาแล้ว แต่ตนก็ยังเข้าไปเผา หวังจะได้รังต่อดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนำมาที่ศูนย์ฯ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

...

ด้านนายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าฯ เชียงราย กล่าวว่า ขณะที่คนนับร้อยคนต้องเข้าไปดับไฟป่าด้วยความยากลำบากและคนนับแสนคนต้องได้รับความเดือดร้อนจากฝุ่นควัน จึงขอให้คนเผาได้หยุดการเผาโดยเพื่อให้อากาศดีขึ้น และเจ้าหน้าที่จะค้นหาตัวคนเผาให้ถึงที่สุด ขณะที่ผู้คนเชียงรายกำลังสาปแช่งคนเผา คนเผาก็จะได้ตราบาป และหากเจ้าหน้าที่จับไม่ได้ไล่ไม่ทันก็ไม่เป็นไร แต่หากจับได้ก็จะดำเนินคดีให้ถึงที่สุดต่อไป

รายงานจาก ศบก.ไฟป่า จ.เชียงราย แจ้งว่า ช่วงเช้าวันที่ 29 มี.ค.นี้ เกิดจุดความร้อน หรือ Hot Spot ใน จ.เชียงราย จำนวน 377 จุด โดยเกิดขึ้นมากที่สุดเขต อ.เมืองเชียงราย จำนวน 89 จุด รองลงมาคือ อ.แม่สรวย จำนวน 71 จุด อ.เวียงป่าเป้า จำนวน 48 จุด อ.พาน จำนวน 29 จุด อ.แม่ฟ้าหลวง จำนวน 27 จุด ฯลฯ ซึ่งนอกจากทาง ศบก.ไฟป่า จ.เชียงราย จะระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเข้าดับไฟตลอดทั้งวัน เพราะมีหลายจุดที่ไฟยังคุกรุ่น เช่น ดอยปุย ในอุทยานแห่งชาติแม่ปืม ป่าเขาลุ่มแม่น้ำกก เขตอุทยานแห่งชาติลุ่มแม่น้ำกก ดอยสะโง้ อ.เชียงแสน อุทยานแห่งชาติดอยหลวง อ.พาน ฯลฯ ล่าสุดทางกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ใช้เฮลิคอปเตอร์ดับไฟป่า หรือ ฮ.ปักเป้า KA-32 บินมาจาก จ.เชียงใหม่ เพื่อไปช่วยสนับสนุนการดับไฟในพื้นที่รุนแรงแล้ว อย่างไรก็ตาม ฮ.ปักเป้า เดินทางมาถึงในช่วงบ่ายประมาณ 15.00 น. เนื่องจากช่วงเช้าสภาพอากาศยังปิดทำให้ไม่สามารถเดินทางมาได้ตามกำหนดการเดิม.