รถไฟขบวนที่ 51 กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ชนรถพ่วง 18 ล้อ บรรทุกข้าวเปลือกที่แยกท่าจักร–ทาสบเส้า จ.ลำพูน ไร้บาดเจ็บเสียชีวิต เหตุรถพ่วงไม่พ้นไม้กั้นติดลูกพ่วงคันหลัง จนท.รถไฟกำลังเร่งกู้รถคาดเสร็จวันนี้

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 10 พ.ย. 65 ตำรวจ สภ.แม่ทา อ.แม่ทา จ.ลำพูน รับแจ้งรถไฟชนรถพ่วง 18 ล้อ เป็นเหตุรถไฟได้รับความเสียหาย เหตุเกิดแยกท่าจักร–ทาสบเส้า อ.แม่ทา จ.ลำพูน จึงไปตรวจสอบพร้อมด้วย เจ้าหน้าที่กู้ภัยตำรวจทางหลวง

...

ที่เกิดเหตุพบรถไฟเฉี่ยวชนรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ ยี่ห้อ ฮีโน่ ทะเบียน 71 0497 เชียงใหม่ ที่บรรทุกข้าวเปลือกน้ำหนัก 30 ตัน ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยคนขับรถพ่วงชื่อ นายณัฐพล ชาแสง อายุ 25 ปี ชาวบ้านหมู่ 9 ต.ขี้เหล็ก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ส่วนคนขับรถไฟ ชื่อนายสมนึก หมื่นอาสา อายุ 57 ปี ชาวบ้าน ต.ห้วยอ้อ อ.ลอง จ.แพร่ ซึ่งเป็นรถไฟขบวนที่ 51 กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ กำลังจะเดินทางไปส่งผู้โดยสารที่จังหวัดเชียงใหม่

สอบสวน นายณัฐพล ชาแสง คนขับรถพ่วง 18 ล้อ เบื้องต้นทราบว่า ได้ไปรับข้าวเปลือกที่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ แล้วมุ่งหน้าไปส่งที่ จ.ลำปาง โดยใช้เส้นทางแยกท่าจักร–ทาสบเส้า พอมาถึงที่เกิดเหตุพบว่า สัญญาณเตือนว่ารถไฟกำลังจะมาแต่ยังมาไม่ถึง และไม่เห็นว่าเหล็กกั้นรถไฟกำลังจะลงปิด จึงเร่งเพื่อให้พ้น แต่เหล็กกั้นไปติดกับพ่วงหลังตรงที่ต่อพ่วงพอดีจึงทำให้ไปด้านหน้าไม่ได้ หลังก็ไม่ได้ รถไฟเบรกไม่ทันจึงเฉี่ยวได้รับความเสียหายดังกล่าว

อย่างไรก็ตามตอนนี้เจ้าหน้าที่ได้นำรถไปรับผู้โดยสารกลับเชียงใหม่แล้ว ส่วนรถไฟคาดว่าจะเร่งกู้ภายในวันนี้.