ช้างคลานอ่วม แม่น้ำปิงเพิ่มระดับสูงขึ้น ชาวบ้านต้องนำกระสอบทรายมากั้นหน้าบ้านเพื่อป้องกันน้ำ ขณะที่ ผอ.รพ.นครพิงค์ นำทีมแพทย์ พยาบาล เปิดคลินิกเคลื่อนที่ ลงไปรักษาผู้ป่วยติดเตียง พร้อมแจกยารักษาโรค
เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 65 นพ.วรเชษฐ เต๋ชะรักษ์ ผอ.รพ.นครพิงค์ นำทีมแพทย์และพยาบาลจาก รพ.นครพิงค์ ร่วมกับแขวงทางหลวงที่ 2 เชียงใหม่และเจ้าหน้าที่ทหารได้ลงพื้นที่บริเวณถนนเจริญประเทศ ตำบลช้างคลาน จังหวัดเชียงใหม่ นำเรือท้องแบนบรรทุกอุปกรณ์ทางการแพทย์ น้ำดื่ม และยารักษาโรคล่องเรือเข้าไปในชุมชนหลังพบว่า พื้นที่บริเวณดังกล่าวยังมีน้ำท่วมสูงถึง 70 เซนติเมตร ทำให้ชาวบ้านเริ่มมีอาการเจ็บป่วย และเครียด หลังจากที่ปริมาณน้ำที่ไหลเข้าท่วมลดลงช้า
พร้อมกันนี้ยังเข้าไปรักษาปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้กับผู้ป่วยติดเตียงและผู้ป่วยเบาหวานที่ต้องทำการล้างแผลทุกวัน แต่หลังจากน้ำท่วมทำให้ไม่สามารถเดินทางไปล้างแผลได้เหมือนปกติ ซึ่งจากการที่ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่พูดคุยกับชาวบ้านย่านถนนเจริญประเทศนั้น ทุกคนต่างรู้สึกดีใจที่ทางเจ้าหน้าที่นำยารักษาโรคมาแจก โดยหลายคนบอกว่าหลังน้ำปิงได้ไหลเข้าท่วมบริเวณนี้แล้ว ทำให้ต้องเดินลุยน้ำเริ่มเป็นโรคฮ่องกงฟุต และเริ่มคันตามผิวหนัง บางคนก็มีอาการภูมิแพ้กำเริบ เป็นหวัด แต่ไม่ได้ซื้อยาติดบ้านไว เพราะไม่คาดคิดว่าฝนที่ตกลงมาจะทำให้น้ำท่วมหนักเหมือนปี 2554 บ้านบางหลังก็มีผู้สูงอายุมีเด็กอยู่ไม่สามารถลงมารับน้ำ รับยาได้เจ้าหน้าที่ต้องใช้บันไดปีนน้ำยาและน้ำไปส่งให้แทน
สำหรับน้ำซึ่งไหลเข้าท่วมถนนเจริญประเทศ และถนนช้างคลาน ขณะนี้ยังถือว่าหนักอยู่ชาวบ้านต้องนำกระสอบทรายมากั้นไว้ร้านค้าทุกร้านก็ต้องปิดและค่อยมาบอกให้ผู้ที่สัญจรผ่านไปมาขับรถกันอย่างช้าๆ เพราะเวลาขับรถไวทำให้น้ำไหลทะลักเข้าท่วมไปยังร้านค้าและตัวบ้านได้
อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากสำนักชลประทานที่ 1 ได้มีการติดตามรายงานสถานการณ์มวลน้ำอย่างต่อเนื่องซึ่งล่าสุดเวลา 12.00 น.ปริมาณน้ำในแม่น้ำปิงจุดวัดระดับ P1 เชิงสะพานนวรัฐนั้นวัดได้ 4.55 เซนติเมตร เพิ่มสูงกว่าในช่วงเช้า 4 เซนติเมตร หลังมวลน้ำจากต้นน้ำอำเภอแม่แตงและอำเภอเชียงดาวได้ไหลลงมาทำให้ปริมาณน้ำปิงในตัวเมืองเชียงใหม่มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นอีก
โดยนายอรุณ ปินตา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า พื้นที่ที่เกิดน้ำท่วมในตัวเมืองเชียงใหม่นั้นยังเป็นโซนที่ทางเทศบาลนครเชียงใหม่และสำนักชลประทานที่ 1 แจ้งเตือนอยู่ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการเร่งสำรวจความเสียหาย ส่วนปริมาณน้ำที่ไหลเข้าท่วมเมืองเชียงใหม่ล่าสุดทางผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้สั่งการให้มีการระดมเครื่องสูบน้ำทั่วจังหวัดเชียงใหม่และพื้นที่ใกล้เคียงมาช่วยสูบระบายน้ำที่ลุ่มต่ำออก โดยคาดว่าหากมวลน้ำทางตอนเหนือลงมาหมดในช่วงเย็นวันนี้ใน วันพรุ่งนี้ 5 ตุลาคมคาดว่าระดับน้ำในเมืองเชียงใหม่ก็จะค่อยๆ ลดระดับลง และภายในช่วงเย็นคาดว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ.
...