พม.เชียงใหม่ เดินทางมาให้การช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบไฟไหม้ชุมชนหัวฝาย ริมคลองแม่ข่า บ้านเสียหาย 3 หลัง โดยมอบของและเงินช่วย ขณะที่เทศบาลนครเชียงใหม่ได้มอบถุงยังชีพ และเงินช่วยบ้านที่เสียหาย
กรณีเพลิงไหม้ในชุมชนหัวฝาย ติดกับคลองแม่ข่า ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ชาวบ้านขนของหนีไฟอลหม่าน ใช้เวลา 30 นาทีจึงดับไฟได้ ไฟไหม้เสียหายไป 2 หลัง สาเหตุและค่าเสียหายอยู่ระหว่างตรวจสอบ เบื้องต้นคาดว่าเกิดมาจากกระแสไฟฟ้าลัดวงจร แต่โชคดีไม่มีผู้เสียชีวิต มีเพียงผู้บาดเจ็บเล็กน้อย ช่วงบ่ายวันที่ 1 ก.ย. 65

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 ก.ย. 65 นางจิราพร เชาวน์ประยูร ยามาโมโต้ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2565 ณ ชุมชนหัวฝาย ติดคลองแม่ข่า หลังวัดหัวฝาย ซึ่งมีครัวเรือนได้รับเสียหายจำนวน 3 หลัง และมีผู้บาดเจ็บเล็กน้อย โดยเบื้องต้นทางสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงใหม่ได้มอบเงินช่วยเหลือกรณีฉุกเฉินจำนวนครัวเรือนละ 3,000 บาท พร้อมมอบเครื่องอุปโภค-บริโภค ช่วยเหลือเยียวยาในเบื้องต้น ในการนี้ได้มีนักสังคมสงเคราะห์ลงพื้นที่สอบข้อเท็จจริงเพื่อให้ความช่วยเหลือรายครอบครัวต่อไป
...

ต่อมาในเวลาเดียวกัน นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อมคณะได้เดินทางมามอบถุงยังชีพและสำรวจความเสียหายกับบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย ทั้งหมด 3 หลัง พร้อมได้สอบถามถึงสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ โดยมีเจ้าของบ้านทั้ง 3 หลังที่ได้รับผลกระทบได้ให้ข้อมูล จากนั้นทางเทศบาลนครเชียงใหม่ได้มอบถุงยังชีพ และเงินช่วยเหลือให้


ด้าน นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า จากการสอบถามข้อมูลของผู้เสียหายจากเหตุการณ์เพลิงไหม้ ทราบว่า ช่วงที่ประสบภัยนั้นทางเจ้าของบ้านก็อยู่ภายในบ้าน และมีชาวบ้านได้ตระโกนบอกว่าไฟไหม้ จึงได้ออกมาดูก็พบว่าไฟไหม้ชั้น 2 ของตัวบ้าน ก่อนจะลุกลามอย่างรวดเร็ว เบื้องต้นทางเทศบาลนครเชียงใหม่ได้ทำบันทึกข้อมูลด้านความเสียหายไว้แล้ว และมอบเงินให้กับบ้านต้นเพลิงที่เสียหายทั้งหลัง จำนวน 49,500 บาท เพื่อเยียวยาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สำหรับอีก 2 หลัง ที่ได้รับความเสียหายบางส่วน ทางเจ้าหน้าที่จะสำรวจความเสียหายและมอบเงินเยียวยาให้อีกครั้ง พร้อมจะประสานทางเจ้าหน้าที่ พม.เชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าให้การช่วยเหลือต่อไป

ด้านนายมนตรี เลามะ อายุ 47 ปี หนึ่งในชาวบ้านชุมชนหัวฝาย ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านต้นเพลิง ได้เล่าว่า ช่วงเกิดเหตุพักอาศัยอยู่ภายในบ้าน ส่วนเมียนอนอยู่บนชั้นสอง ช่วงเกิดเหตุไม่ทราบว่าไฟไหม้ กระทั่งมีชาวบ้านได้ตะโกนบอกว่าเกิดไฟไหม้บ้าน ตนจึงรีบออกมาจากตัวบ้าน ก็เห็นว่าไฟไหม้บ้านตนอยู่ และเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ส่วนเมียก็นอนชั้นสอง ตนจึงรีบวิ่งเข้าไปช่วยเหลือเพราะเมียกำลังนอนหลับอยู่ ทำให้เมียของตนคือ นางจอแม แซ่เหลาะ อายุ 54 ปี ถูกไฟลวกที่บริเวณต้นคอและแขนเล็กน้อย เนื่องจากไฟไหม้ติดเสื้อผ้า หลังจากวิ่งหนีออกมาจากบ้านได้แล้วก็พบว่าทรัพย์สินและเงินสด 60,000 กว่าบาทที่เก็บไว้ถูกเพลิงไหม้เสียหายหมด รวมถึงชุดชนเผ่าที่มีมูลค่า 30,000 กว่าบาทก็เสียหายไปด้วย.
...