ผ่าพิสูจน์ฉลามวาฬยักษ์เพศผู้ ความยาวกว่า 7 เมตร หลังพบลอยเกยหาดลองบีช ที่เกาะลันตา จ.กระบี่ เบื้องต้นไม่พบบาดแผล แต่ซากเริ่มเน่า ยังระบุสาเหตุการตายไม่ได้ เผยแม้พบเห็นตัวเป็นๆ ได้บ่อย แต่เพิ่งเจอตายในทะเลกระบี่เป็นตัวแรก 

วันที่ 9 ส.ค. ที่ จ.กระบี่ หลังจากที่พบฉลามวาฬตายลอยมาเกยตื้น ที่ริมชายหาดลองบีช หมู่ 3 ต.ศาลาด่าน อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ต่อมาเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จำนวน 10 นาย ร่วมกับหน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเล กองทัพเรือ (นรภ.ทร.) เกาะลันตาน้อย ประมงอำเภอเกาะลันตา เข้าร่วมตรวจสอบพร้อมทั้งประสาน ทีมสัตวแพทย์จากศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายาก จ.ตรัง มาทำการผ่าพิสูจน์

จากการตรวจสอบอย่างละเอียด พบว่าเป็นฉลามวาฬ ความยาว 7.3 เมตร น้ำหนักประมาณ 2.5 ตัน เพศผู้ สภาพเน่าเปื่อย ตายมาแล้วมากกว่า 3 วัน เจ้าหน้าที่ต้องใช้รถแบ็กโฮเคลื่อนย้ายซากขึ้นมายังชายฝั่ง ก่อนผ่าพิสูจน์ซากฉลามวาฬ เบื้องต้นไม่พบร่องรอยบาดแผลใดๆ แต่ยังไม่สามารถระบุถึงสาเหตุการตายได้ จึงทำการเก็บชิ้นเนื้อ ไปตรวจสอบหาสาเหตุอีกครั้ง ก่อนที่จะฝังกลบซากฉลามวาฬไว้ที่ชายหาดดังกล่าว

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ทะเลกระบี่ จะพบฉลามวาฬอาศัยอยู่จำนวนมาก นักท่องเที่ยวพบเห็นได้บ่อยครั้ง ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยพบฉลามวาฬลอยตายในทะเลกระบี่มาก่อน ถือเป็นความสูญเสียทรัพยากรทางทะเลที่สำคัญของ จ.กระบี่.