ครูบาบุญชุ่ม ไปเมืองหาง ทำบุญยกยอดฉัตรสถูปเจดีย์สมเด็จพระนเรศวรฯ

ข่าว

ครูบาบุญชุ่ม ไปเมืองหาง ทำบุญยกยอดฉัตรสถูปเจดีย์สมเด็จพระนเรศวรฯ

ไทยรัฐออนไลน์

5 ส.ค. 2565 21:42 น.

บันทึก

ครูบาบุญชุ่ม เดินทางไปเมืองหาง แสดงธรรมโปรดญาติโยมหลังออกจากถ้ำ พร้อมเป็นประธาน พิธีทำบุญยกยอดฉัตรสถูปเจดีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ซึ่งชาวเมืองหางสร้างขึ้น เชื่อว่าเป็นสถานที่สวรรคตของสมเด็จพระนเรศวรฯ คณะศรัทธารอต้อนรับเปล่งเสียง สาธุ ตลอดทาง 

วันที่ 5 สิงหาคม 2565 พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร อรัญวาสีภิกขุ ได้เดินทางไปยังหมู่บ้านห้วยอ่อ เมืองหาง จังหวัดเมืองสาด ประเทศเมียนมา เพื่อแสดงธรรมและเยี่ยมบ้านของคณะศรัทธาและศิษยานุศิษย์ โดยมีชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างพากันมารอรับพระครูบาบุญชุ่มกันเป็นจำนวนมาก

หลังจากนั้นพระครูบาได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีทำบุญยกยอดฉัตรสถูปเจดีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ ในตำบลเมืองหาง อำเภอเมืองโต๋น ซึ่งชาวเมืองหางได้สร้างขึ้นเชื่อกันว่าเป็นสถานที่สวรรคตของสมเด็จพระนเรศวรฯ โดยสถูปเจดีย์สมเด็จพระนเรศวรที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ มี 2 องค์ องค์เล็กกว่าสร้างครอบบริเวณที่เชื่อว่าเป็นจุดที่ฝังพระอัฐิของสมเด็จพระนเรศวรฯ ส่วนอีกองค์หนึ่งซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า ถูกสร้างขึ้นเคียงข้างกัน ตลอดทางที่พระครูบาบุญชุ่มผ่าน มีประชาชน และคณะศรัทธารอต้อนรับพระครูบาบุญชุ่มตลอดเส้นทาง มีบางช่วงพระครูบาบุญชุ่มได้ลงจากรถ เดินมาพบชาวบ้าน 2 ข้างทาง ชาวบ้านต่างเปล่งเสียงคำว่า สาธุ สาธุ สาธุ ตลอด

สำหรับตำบลเมืองหาง อำเภอเมืองโต๋น อยู่ไม่ห่างจากด่านผ่อนปรนกิ่วผาวอก บ้านอรุโณทัย ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ และหลังจากนี้พระครูบาบุญชุ่มจะเดินทางไป เข้าพรรษาหลัง หรือ ปัจฉิมพรรษา คือวันแรม 1 ค่ำ เดือน 9 แล้วจะไปออกพรรษาในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ซึ่งเป็นวันหมดเขตทอดกฐินพอดีที่วัดพระธาตุดอนเรือง บ้านปางสา เมืองพง จังหวัดท่าขี้เหล็ก

(ขอบคุณภาพและคลิป จากเฟซบุ๊ก สาย เลือน แลง)

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เพจดังเปิดคลิป “ครูบาบุญชุ่ม" ล้มทั้งยืน
02:03

เพจดังเปิดคลิป “ครูบาบุญชุ่ม" ล้มทั้งยืน

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 17:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์