ความคืบหน้าการกู้เครื่องบินนกแอร์ หลังเกิดเหตุไม่คาดฝันล้อหลักด้านซ้ายจมดิน จากพยายามดึงขึ้นมาก่อนหน้านี้ ทำให้ต้องปิดรันเวย์ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงอีก 2 วัน และต้องระดมอุปกรณ์กู้เพิ่มขึ้น

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 65 ผู้สื่อข่าวติดตามความคืบหน้าภารกิจการเคลื่อนย้ายเครื่องบินโบอิ้ง ของสายการบินนกแอร์ เที่ยวบิน DD108 ออกจากรันเวย์

นาวาอากาศตรี ดร.สมชนก เทียมเทียบรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบความคืบหน้า อากาศยานขัดข้อง Disabled Aircraft Removal เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 65 เวลาประมาณ 12.00 น. ทีมเคลื่อนย้ายฯ ได้ดำเนินการลากจูงอากาศยานขึ้นจากบริเวณพื้นที่ที่ล้ออากาศยานจมดินได้สำเร็จและสามารถลากจูงอากาศยานได้ ระยะทางประมาณ 4 เมตร แต่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น

...

"ล้อ Main Landing Gear ด้านซ้าย เกิดการทรุดตัว" ภายหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทีมเคลื่อนย้ายฯ ได้ทำการตรวจสอบ ในเบื้องต้นแล้วพบว่า มีน้ำขังใต้ดินจำนวนมาก เนื่องจากฝนตกหนักในคืนที่ผ่านมาและในตอนเช้าก่อนเข้าปฏิบัติงาน จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ดินเกิดการทรุดตัว

นาวาอากาศตรี ดร.สมชนก กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามได้มีการสั่งการให้แก้ไขโดยเร่งด่วน ซึ่งจากการประเมินสถานการณ์กับทีมเคลื่อนย้ายฯ พบว่า จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มเติมอีกจำนวนมาก ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการเดินทางมายัง ทชร. เพื่อดำเนินการเคลื่อนย้ายอากาศยาน ดังนั้น เพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ผู้โดยสาร และสายการบินในการบริหารจัดการเที่ยวบินได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ทชร. จึงมีความจำเป็นต้องออกประกาศผู้ทำการในอากาศ (NOTAM) "ขยายระยะเวลาปิดทางวิ่ง ถึงวันที่ 5 สิงหาคม 2565 เวลา 22.00 น." โดยจะดำเนินการเคลื่อนย้ายอากาศยานให้เร็วที่สุดและเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัย

ผู้อำนวยการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง กล่าวด้วยว่า เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมา ทางท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งดำเนินการเคลื่อนย้ายอากาศยานที่ขัดข้องออกจากรันเวย์ จนถึงเวลาประมาณ 21.00 น. แต่ช่วงนั้นเกิดมีฝนฟ้าคะนองรุนแรง ไม่สามารถปฏิบัติงานได้ต่อ จึงยุติภารกิจ และจำเป็นต้องออกประกาศ (NOTAM) ขยายระยะเวลาการปิดท่าอากาศยาน เพราะตามข้อบังคับการบิน หากไม่สามารถเก็บกู้อากาศยานที่ขัดข้องได้ก่อนเวลา 21.00 น. ก็จำเป็นต้องประกาศขยายระยะเวลาการเปิดทำการไปอีก 48 ชั่วโมง ทำให้กำหนดการเปิดเดิมจากวันที่ 3 ส.ค. เลื่อนไปเป็นวันที่ 5 ส.ค. แต่หากในวันนี้สามารถเคลื่อนย้ายอากาศยานที่ขัดข้องออกจากรันเวย์ได้เป็นผลสำเร็จก่อนเวลา 22.00 น. ก็อาจมีการยกเลิกประกาศดังกล่าว และเริ่มเปิดทำการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงได้ในวันที่ 4 ส.ค. เวลา 06.00 น. เป็นต้นไป.