ผู้โดยสารจากเชียงรายที่จะมาขึ้นเครื่องบินที่เชียงใหม่ ลดจำนวนลงอย่างมาก หลายรายเลื่อนการเดินทาง หลังรู้ว่าต้องนั่งรถบัสนานกว่า 3 ชั่วโมง คงมีเฉพาะบางรายที่จำเป็นต้องเดินทาง หรือไม่ได้รีบไป

บรรยากาศที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ยังเป็นไปอย่างคึกคัก นอกจากผู้โดยสารในจังหวัดเชียงใหม่ที่เดินทางมาขึ้นเครื่อง ยังมีผู้โดยสารจากท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย ทั้งขาเข้าและขาออก เดินทางมาขึ้นเครื่องที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ด้วย โดยวันนี้ (2 สิงหาคม) เข้าสู่วันที่ 3 แล้วของการปิดสนามบินแม่ฟ้าหลวง เพื่อกู้เครื่องบินของสายการบินนกแอร์ที่ลื่นไถลออกนอกรันเวย์เพราะฝนตก เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ตั้งแต่ช่วงเช้ามีรถบัสนำผู้โดยสารจากท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เดินทางมาขึ้นเครื่องที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เพื่อเดินทางไปยังกรุงเทพฯ ขณะเดียวกันก็รอรับผู้โดยสารที่มาลงเครื่องที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เดินทางกลับจังหวัดเชียงราย โดยเที่ยวบินของสายการบินนกแอร์ เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่-กรุงเทพฯ ที่ย้ายมาทำการบินยังท่าอากาศยานเชียงใหม่ มีเฉลี่ยวันละประมาณ 12 เที่ยว ส่วนผู้โดยสารประมาณ 2 พันคน อย่างไรก็ตามพบว่าการเดินทางของผู้โดยสาร จากท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงรายวันนี้ มีจำนวนลดลง คาดว่าหลายคนอาจเลื่อนการเดินทาง หรือเปลี่ยนไปเดินทางโดยวิธีอื่นแทน เพราะต้องนั่งรถบัสโดยสารนานกว่า 3 ชั่วโมงเพื่อมาขึ้นเครื่องที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่

...

นายวิจิตต์ แก้วไทรเทียม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวว่า ผู้โดยสารที่เดินทางจากท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย ทางสายการบินจะให้ผู้โดยสารเช็กอินจากต้นทางมาเรียบร้อยก่อนเดินทางขึ้นรถบัสที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และรอรับผู้โดยสารที่มาลงเครื่องกลับจังหวัดเชียงราย ซึ่งท่าอากาศยานเชียงใหม่ได้อำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารอย่างเต็มที่

ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวอีกว่า ทางท่าอากาศยานเชียงใหม่ ให้ความช่วยเหลือทางท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง ตามที่มีการร้องขอมา เพื่อสนับสนุนการกู้เครื่องบินของสายการบินนกแอร์ที่ลื่นไถลออกรันเวย์ โดยช่วงค่ำวานนี้ก็ได้ส่งแผ่นเหล็กขนาดใหญ่ ที่ทางกองบิน 41 สนับสนุน พร้อมเจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยานเชียงใหม่เดินทางไปยังท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงรายแล้ว เบื้องต้นทางท่าอากศยานแม่ฟ้าหลวง ได้ประกาศแผนปิดสนามบินตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคม ถึง 3 สิงหาคมนี้

ด้านผู้โดยสารที่ขึ้นรถบัสจากท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย ที่ต้องนั่งรถบัสนานกว่า 3 ชั่วโมง เพื่อมาขึ้นเครื่องที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ บอกว่า นัดหมายและวางแผนเดินทางท่องเที่ยวกับเพื่อน มีการจองเรือและที่พักไว้เรียบร้อยแล้ว จึงเลื่อนการเดินทางไม่ได้ เห็นว่าสายการบินจัดรถรับส่งมาให้จึงเดินทางมา ใช้เวลาเดินทางกว่า 4 ชั่วโมง โดยออกจากจังหวัดเชียงรายเวลา 06.14 น. มาถึงเชียงใหม่ 10.20 น. ยอมรับว่าลำบากแต่ก็ไม่เป็นไร เข้าใจว่าเป็นอุบัติเหตุ และตนเองก็ไม่ได้รีบเร่งจึงสามารถเดินทางมาได้.