เครดิตภาพ จาก  Know Shan State และ ศิษย์พระครูบาบุญชุ่ม

พระครูบาบุญชุ่ม ได้เทศนาธรรมให้กับศิษยานุศิษย์และศรัทธามหาชนจำนวนมาก ที่มานั่งรอที่หอไม้สัก โดยพระครูบาฯ จะอยู่ที่หอเจดีย์ 7 ชั้น 2 วัน จากนั้นจะไปร่วมพิธีใส่ใจพระธาตุ ที่วัดนากองมู 5 ส.ค.65

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2565 มีรายงานว่า หลังจากพระครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร อรัญวาสีภิกขุ ได้ออกจากถ้ำเมื่อวันที่ 1 ส.ค. จากนั้นไปปลงผมตรงจุดแม่น้ำลิ่มและแม่น้ำรูที่ไหลมาบรรจบกัน โดยมีพระสงฆ์เมียนมาและคณะศิษยานุศิษย์ติดตามไปจำนวนมาก ต่อมาเวลา 15.00 น. พระครูบาบุญชุ่มได้ออกมาที่หอไม้สัก บริเวณหอเจดีย์ 7 ชั้น พระครูบาได้เริ่มเทศนาธรรมให้กับศิษยานุศิษย์และศรัทธามหาชนจำนวนมากที่มานั่งรออยู่บริเวณหน้าหอไม้สักได้รับฟัง โดยคณะศรัทธามหาชนที่นั่งฟังเปล่งเสียงคำว่า สาธุ สาธุ สาธุ ตลอดเวลา จนถึงเวลา 20.30 น. พระครูบาจึงยุติการเทศนาธรรมะ

ก่อนหน้านั้นมีพุทธศาสนิกชน และพลังศรัทธามหาชน ที่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆในเมียนมา อาทิ ชาวไทใหญ่ อาข่า ลาหู่ ปะหล่อง ฯลฯ ที่เลื่อมใสศรัทธาในวัตรปฏิบัติของพระครูบาบุญชุ่ม เข้าร่วมพิธีกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นบริเวณหน้าถ้ำกันหลายหมื่นคน เข้าแถวรอต้อนรับเป็นระยะทางยาวหลายกิโลเมตร ก่อนพระครูบาบุญชุ่มจะปลงผม นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมอื่นๆ ซึ่งคณะศรัทธาได้จัดถวาย อาทิ การฟ้อนรำชนเผ่าต่างๆ เป็นต้น

...

ทั้งนี้ มีรายงานว่าพระครูบาบุญชุ่มจะอยู่ที่หอเจดีย์ 7 ชั้น ถ้ำเมืองแก๊ด 2 วัน หลังจากนั้นจะเดินทางไปที่วัดนากองมู เมืองโต๋น จังหวัดเมืองสาด เพื่อไปร่วมพิธีใส่ใจพระธาตุ ประมาณวันที่ 5 สิงหาคม จะเดินทางไปเข้าพรรษา เป็นการเข้าพรรษาหลัง ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 9 แล้วจะไปออกพรรษาในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ที่วัดพระธาตุดอนเรือง บ้านปางสา เมืองพง จังหวัดท่าขี้เหล็ก

ขณะที่ พลเอกสุทัศน์ จารุมณี ประธานมูลนิธิดอยเวียงแก้ว (พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร อรัญวาสีภิกขุ) ได้เปิดเผยว่า ขณะนี้มูลนิธิกำลังดำเนินงานก่อสร้างศาลาการเปรียญ “บุญเมตตามหาลาภ” พระวิหารบุญชุ่มรัตนปุรีศรีธรรมราชา และกุฏิถ้ำหินเทียมบนเกาะกลางน้ำ ภายในวัดพระธาตุดอยเวียงแก้ว ให้แล้วเสร็จปลายปีนี้ เพื่อไว้รองรับคณะศรัทธาที่มาร่วมแสดงมุทิตาจิตในระหว่างวันที่ 7-9 มกราคม 2566 ซึ่งพระครูบาบุญชุ่มจะมาปฏิบัติธรรมและโปรดศิษยานุศิษย์ และพุทธศาสนิกชนคนไทย หลังจากเดินทางเข้ามาประเทศไทย.