สายการบินนำผู้โดยสารตกค้างและผู้ที่จองเที่ยวบินวันนี้ขึ้นรถบัสไปขึ้นเครื่องที่เชียงใหม่ หลังท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงปิด 3 วัน ด้านผู้โดยสารแชร์ประสบการณ์ ไฟลต์แคนเซิล ต้องซื้อตั๋วใหม่กลับบ้าน

กรณีเครื่องบินโบอิ้ง 737-800 ของสายการบินนกแอร์ ทะเบียน HS-DBR ให้บริการในเที่ยวบินที่ DD108 จากท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง กรุงเทพฯ ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติแม่ฟ้าหลวง เชียงราย พร้อมผู้โดยสาร 164 คน และลูกเรือ 6 คน ลื่นไถลออกนอกรันเวย์ ขณะลงจอดที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง ท่ามกลางฝนตกหนัก เมื่อคืนวันที่ 30 ก.ค.2565 ที่ผ่านมานั้น 

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 1 ส.ค.65 ได้มีเจ้าหน้าที่ของสายการบินนกแอร์ พร้อมรถยนต์ประมาณ 3-4 คัน เข้าไปจอดบริเวณที่จอดเครื่องบินลำดังกล่าว และกำลังตรวจสอบแก้ไขปัญหาเบื้องต้น พบล้อเครื่องบินจมอยู่ในดิน และเครื่องติดกับพื้น สภาพต้องรอเจ้าหน้าที่ฝ่ายช่างของบริษัทการบินไทยจากกรุงเทพฯ มาตรวจสอบแก้ไขเบื้องต้น เพื่อลากเครื่องบินออกจากที่เกิดเหตุ

...

ส่วนบรรยากาศที่หน้าอาคารผู้โดยสาร ได้มีรถบัส 4 คัน ที่สายการบินไทยสมายล์ว่าจ้างมารับผู้โดยสารตกค้างจากเมื่อวาน รวมทั้งผู้โดยสารที่จองตั๋วไว้ก่อน และจำเป็นต้องเดินทางวันนี้ จะต้องนั่งรถบัสไปขึ้นที่สนามบินเชียงใหม่ ส่วนภายในอาคารผู้โดยสาร ยังมีผู้โดยสารมาเอาตั๋วเดินทางด้วยความจำเป็นต้องกลับไปทำงาน เพราะมาเที่ยววันหยุดยาว โดยสายการบินต่างๆ ได้จัดรถบัสขนาดใหญ่ รถตู้ ทยอยออกจากท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง ไปส่งท่าอากาศยานเชียงใหม่ จากนั้นคอยรับผู้โดยสารจากกรุงเทพฯ ที่ซื้อตั๋วลงเชียงราย กลับมาเชียงราย

นอกจากนี้ ยังมีผู้โดยสารบางส่วนก็มาขอเลื่อนตั๋วการเดินทาง หากจะเดินทางในระยะวันที่ 1-3 ส.ค. ที่ยังปิดรันเวย์อยู่ ทางสายการบินจะปรับเวลาการเดินทางที่ จ.เชียงใหม่ ให้ห่างไปประมาณ 5 ชั่วโมง เพื่อให้สามารถเดินทางจากเชียงรายใช้เวลา 4 ชั่วโมง หากเลื่อนเลยวันที่ 3 ส.ค. ที่เปิดรันเวย์ การเดินทางก็ไปตามตารางปกติ

นางศรีแพร แสงพัน ผู้โดยสารที่มาขอเลื่อนการเดินทางวันนี้ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 31 ก.ค.65 ขณะจะเดินทางกลับเชียงราย ได้รับแจ้งจากสายการบินเวียตเจตว่า ขอยกเลิกเที่ยวบิน เพราะท่าอากาศยานเชียงรายปิดรันเวย์ ตั้งแต่คืนวันที่ 30 ก.ค. โดยไม่ยอมรับผู้โดยสารไปลงที่ จ.เชียงใหม่ ทำให้ต้องต้องซื้อตั๋วใหม่ของสายการบินไทยสมายล์ จากกรุงเทพฯ ไปลงเชียงใหม่ จากนั้นบริษัทไทยสมายล์ จัดรถตู้ไปส่งถึงเชียงราย เวลา 01.00 น. ทำให้เข้าไปเอารถยนต์ที่จอดอยู่ในลานจอดรถของท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงไม่ได้ เพราะสนามบินปิด ต้องไปหาเช่าโรงแรมนอน จากนั้นรอเวลาที่สนามบินเปิดจึงนั่งแท็กซี่มาเอารถยนต์ที่สนามบิน เพื่อขับกลับแม่สาย เป็นการเดินทางที่แสนลำบากทรมาน และสายการบินเวียตเจตยกเลิกเที่ยวบินแล้วไม่มีการติดต่อว่าจะคืนเงินแต่อย่างไร

ส่วนวันนี้ตามกำหนดเดิมที่ซื้อตั๋วแอร์เอเชียไว้ และตั้งใจพายายไปกรุงเทพฯ เมื่อมาสอบถามทราบว่าต้องนั่งรถตู้ไปขึ้นเครื่องบินที่เชียงใหม่ เลยตัดสินใจไม่ไป ขอเลื่อนไปวันที่ 4 ส.ค. หลังท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเปิด จึงจะเดินทางดีกว่า.