เร่งทำผังน้ำลุ่มน้ำยมรับมืออุทกภัย

ข่าว

เร่งทำผังน้ำลุ่มน้ำยมรับมืออุทกภัย

สะ-เล-เต

  5 ก.ค. 2565 05:10 น.

  บันทึก

  ลุ่มน้ำยมประสบปัญหาน้ำท่วมเป็นประจำ เนื่องจากสภาพภูมิประเทศตอนบนบริเวณ จ.พะเยา และ จ.แพร่ มีความลาดชันสูง และค่อยๆลดลงเป็นพื้นที่ราบในลุ่มน้ำยมตอนล่างบริเวณ จ.สุโขทัย จ.พิษณุโลก และ จ.พิจิตร โดยเฉพาะบริเวณตัวเมือง จ.สุโขทัย ความกว้างของแม่น้ำยมค่อนข้างแคบ ทำให้รองรับปริมาณน้ำได้น้อย เป็นสาเหตุให้เกิดน้ำล้นตลิ่งและเอ่อท่วมพื้นที่สองข้างลำน้ำเป็นประจำ

  จากการลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานโครงการจัดทำผังน้ำ ลุ่มน้ำปิง วัง ยม น่าน ในพื้นที่ลุ่มน้ำยมและการบริหารจัดการน้ำตามมาตรการรับมือฤดูฝนในพื้นที่ลุ่มน้ำยม จ.สุโขทัย ของ นายชยันต์ เมืองสง รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ที่จะนำมาใช้เป็นเครื่องมือที่สำคัญในการสนับสนุนแผนป้องกันและแก้ไขภาวะน้ำแล้งและภาวะน้ำท่วม

  เนื่องจากสามารถใช้ระบุพื้นที่เก็บกักน้ำได้อย่างชัดเจน ขณะที่ในช่วงน้ำหลากยังกำหนดทิศ ทางการระบายน้ำที่เหมาะสม ลดระยะเวลาท่วม ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำ รักษาคุณภาพน้ำ และไม่ทำให้เกิดการรุกล้ำทางน้ำ

  นอกจากนี้ ผังน้ำยังเป็นเครื่องมือที่ช่วยตัดสินใจในการสร้างที่อยู่อาศัย โรงงาน นิคม อุตสาหกรรม ไม่ให้อยู่ในพื้นที่น้ำหลากหรือกีดขวางทางระบายน้ำ รวมถึงควบคุมการใช้ประโยชน์ที่ดินในขอบเขตพื้นที่ตามระบบทางน้ำที่ได้กำหนดแนวเขตไว้

  โดยผังน้ำจะกำหนดขอบเขตชัดเจนว่า บริเวณใดเป็นพื้นที่สงวนไว้ให้ทางน้ำโดยเฉพาะ โดยไม่มีสิ่งกีดขวางตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ

  ดังนั้น สทนช.จึงต้องเร่งดำเนินการศึกษาจัดทำผังน้ำลุ่มน้ำยม ซึ่งปัจจุบันได้วิเคราะห์สภาพน้ำท่วมในเงื่อนไขต่างๆ แล้วเสร็จ และจัดทำร่างผังน้ำ ครั้งที่ 1 เพื่อนำไปรับฟังความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้เสียในพื้นที่ประมาณเดือนกรกฎาคม 2565.

  สะ-เล-เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่สายระทึก! เขื่อนเมียนมาแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักเข้าท่วม ทรัพย์สินเสียหายหนัก ล่าสุดน้ำลดแล้ว
  04:37

  แม่สายระทึก! เขื่อนเมียนมาแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักเข้าท่วม ทรัพย์สินเสียหายหนัก ล่าสุดน้ำลดแล้ว

  ApplicationMy Thairath

  วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 13:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์