พิพิธภัณฑ์ฯผ้าโบราณ

ข่าว

พิพิธภัณฑ์ฯผ้าโบราณ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  5 ก.ค. 2565 05:07 น.

  บันทึก

  ใครที่มีโอกาสเดินทางไป จ.แพร่ ต้องไม่พลาดไปเยี่ยมชม “พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นโกมลผ้าโบราณ” สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชื่อดังใน อ.ลอง จ.แพร่ ก่อตั้งโดย นายโกมล พานิชพันธ์ นักสะสมผ้าโบราณที่ได้รับรางวัลอันทรงคุณค่ามากมาย

  ภายในพิพิธภัณฑ์มีการจัดแสดงผ้าโบราณอายุกว่า 200 ปี เป็นแหล่งรวมผ้าซิ่นตีนจกเก่าแก่ของเมืองลอง และผ้าซิ่นตีนจกจากแหล่งต่างๆให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมตั้งแต่ปี 2532

  ที่นี่ยังมี “พิพิธภัณฑ์ร้านถ่ายรูปฉลองศิลป์” จัดแสดงภาพถ่ายและอุปกรณ์การถ่ายภาพเก่าแก่ที่หาดูยากตั้งแต่ พ.ศ.2499 เพื่อเผยแพร่และถ่ายทอดศิลปะด้านการถ่ายภาพ

  ปัจจุบันกลายเป็นศูนย์เรียนรู้ให้เยาวชนได้ศึกษาเรื่องราวภูมิปัญญาชาวบ้าน สร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมอันดีงาม โดยเปิดให้คนไทยและต่างชาติเข้าชมฟรี

  สถานที่แห่งนี้ยังส่งเสริมอาชีพในการผลิตผ้าทอลายโบราณและร่วมสมัย รวมถึงผลิตภัณฑ์จากผ้าและงานฝีมือให้กับกลุ่มผู้ผลิตในท้องถิ่น เพื่อให้เกิดการสร้างงานกระจายรายได้สู่ชุมชน

  ด้วยผลงานเป็นที่ประจักษ์ ทำให้นายโกมลได้รับรางวัลทั้งในระดับประเทศ ระดับภาค และระดับจังหวัด

  เช่น รางวัลผู้ทำคุณประโยชน์ต่อกระทรวงวัฒนธรรม ด้านศิลปะ รางวัลผู้ทำคุณประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย รางวัลโครงการมรดกของชาติไทย จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

  โล่เชิดชูเกียรติคุณ แหล่งมรดกทางวัฒนธรรมของจังหวัดแพร่ ประกาศเกียรติคุณรางวัลสุดยอดศิลปิน OTOP ประเภท ผ้าและเครื่องแต่งกายจังหวัดแพร่ จากกรมพัฒนาชุมชน

  ล่าสุดปี 2565 รับรางวัล เพชรอันดามัน ผู้มีผลงานดีเด่นด้านศิลปะและวัฒนธรรมจากมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต และรับของที่ระลึกพระราชทาน 90 ต้นแบบสยามพัสตรา ภูษาสง่าศิลป์ เฉลิมพระเกียรติ 90 พรรษา สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

  ทั้งหมดเป็นความภาคภูมิใจที่อยากส่งต่อถึงอนุชนรุ่นหลังไว้เป็นมรดกแห่งศิลปวัฒนธรรมสืบไป.

  มณี ม่วงทอง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
  05:29

  แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

  ApplicationMy Thairath

  วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 20:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์