ชายแดนตากเดือด กะเหรี่ยงปะทะทหารเมียนมา โดรนทิ้งระเบิด ฝั่งไทยตรึงกำลังเข้ม

ข่าว

ชายแดนตากเดือด กะเหรี่ยงปะทะทหารเมียนมา โดรนทิ้งระเบิด ฝั่งไทยตรึงกำลังเข้ม

ไทยรัฐออนไลน์

27 มิ.ย. 2565 18:50 น.

บันทึก

สถานการณ์การสู้รบระหว่างกองกำลังกะเหรี่ยงกับทหารเมียนมา เข้าสู่วันที่ 2 การยิงปะทะของทั้งสองฝ่าย ยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่อง โดยแนวยิงห่างจากแนวชายแดนเพียง 400 เมตร ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจตระเวนชายแดน และฝ่ายปกครองอำเภอพบพระ เข้าตรึงกำลังอย่างเข้มงวด

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 27 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การสู้รบระหว่างกองกำลังกะเหรี่ยงเคเอ็นยูหน่วยจู่โจมที่ 201-103 พร้อมด้วยทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นดีโอ (KNDO) และกลุ่มพีดีเอฟ (PDF) จำนวนไม่ต่ำกว่า 100 นาย พร้อมอาวุธครบมือได้นำกำลังเข้าไปปิดล้อมพร้อมยิงโจมตีใส่ฐานที่มั่นของทหารเมียนมา กองพันที่ 32 ชุด บก.ควบคุมที่ 13 ฐานปฏิบัติการบ้านอูเกรทะ อำเภอซูการี จังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก

โดยล่าสุดช่วงเที่ยงที่ผ่านมา กองกำลังกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ได้ปรับยุทธวิธี โดยใช้โดรนติดลูกระเบิดบินเข้าไปทิ้งระเบิดลงกลางฐานทหารเมียนมา เสียงระเบิดดังสนั่นฐานอูเกรทะ และสามารถมองเห็นกลุ่มควันระเบิดสีขาวลอยขึ้นเหนือท้องฟ้าไปทั่วแนวชายแดนอำเภอพบพระ จังหวัดตาก โดยหลังจากกองกำลังกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ใช้โดรนบินทิ้งระเบิดใส่ฐานทหารเมียนมาแล้ว ชุดเคลื่อนเร็วของกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ได้ระดมยิงอาวุธปืนเล็กยาว ปืนกลและเครื่องยิงลูกระเบิด ยิงถล่มเข้าใส่ทหารเมียนมาที่ตั้งรับอยู่ในแนวหน้า แต่ก็ถูกทหารเมียนมายิงตอบโต้ด้วยอาวุธหนัก และปืนกล พร้อมวิทยุขอทหารเมียนมาฐานใกล้เคียง ยิงอาวุธหนักสนับสนุนใส่กะเหรี่ยงเคเอ็นยูที่ใกล้ประชิดฐานอูเกรทะ เพื่อจะเข้ายึดฐานทหารเมียนมาให้ได้ โดยการยิงต่อสู้กันในวันนี้ต่อเนื่องเป็นวันที่สอง และยิงปะทะรอบล่าสุดใช้เวลานานกว่า 5 ชั่วโมงทำให้ทหารทั้งสองฝ่ายเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากทั้งสองฝ่าย

ขณะเดียวกันที่แนวตะเข็บชายแดนริมลำห้วยวาเล่ย์ ท้ายหมู่บ้านวาเล่ย์ใต้ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ซึ่งเป็นพื้นที่เกษตรกรรมของชาวบ้าน และมีที่พักของแรงงานต่างด้าวที่ทำงาน ทำสวนพริกเต็มแนวชายแดนใกล้กับจุดยิงปะทะ เสียงระเบิดที่ดังสนั่นชายแดนแบบรุนแรง จนทำให้แผ่นดินสะเทือน และตามด้วยเสียงปืนกลจากการยิงปะทะของทหารทั้งสองฝ่าย ถึงแม้การปะทะในวันที่สองยังไม่มีกระสุนปืนและลูกระเบิดหลุดข้ามชายแดนมาตกฝั่งไทยเหมือนกับวันแรก แต่แรงระเบิดที่ยิงกันแบบไม่หยุดก็ทำให้แรงงานภาคเกษตรกว่า 50 คนต่างรู้สึกไม่ปลอดภัย รีบอุ้มลูกเด็กเล็กพร้อมกระเป๋าสัมภาระเท่าที่จำเป็น รีบวิ่งหนีไปหลบในพื้นที่ปลอดภัย โดยเหลือเพียงผู้ชายไว้เฝ้าทรัพย์สินอยู่ภายในบ้านพัก โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ตำรวจ สภ.พบพระ และฝ่ายปกครองอำเภอพบพระ จังหวัดตาก พร้อมอาวุธครบมือ เข้าตรึงกำลังและลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยให้ชาวบ้านตลอดแนวชายแดนที่มีการยิงปะทะ

ล่าสุดการยิงปะทะของทหารทั้งสองฝ่าย ยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่อง โดยแนวยิงห่างจากแนวชายแดนเพียง 400 เมตร ท่ามกลางฝนที่ตกหนัก แต่การปะทะยังคงไม่ยุติ ซึ่งทางกะเหรี่ยงเคเอ็นยู มีเป้าหมายจะยึดฐานทหารเมียนมาบ้านอูเกรทะ ให้ได้ภายในวันนี้ แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ ส่วนราษฎรชาวเมียนมา มีรายงานว่าถูกลูกหลงจากสะเก็ดระเบิดและเหยียบกับระเบิดจนขาขาดได้รับบาดเจ็บ ล่าสุดจำนวน 6 ราย โดยทั้งหมดถูกลำเลียงข้ามลำห้วยวาเล่ย์ มาขึ้นที่บ้านมอเกอร์ไทย เขตอำเภอพบพระ จังหวัดตาก หน่วยกู้ชีพ อบต.-วาเล่ย์ นำตัวส่งโรงพยาบาลอำเภอพบพระ เพื่อช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมตามหลักสากล และคาดว่าจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บอาจจะเพิ่มขึ้นถ้าหากสถานการณ์การสู้รบยืดเยื้อ

ขณะที่ นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เปิดเผยถึง สถานการณ์การสู้รบที่แนวชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีการยิงปะทะด้วยอาวุธหนักนานาชนิดตั้งแต่เช้ามืดเมื่อวานนี้ (26 มิถุนายน 2565) ส่งผลทำให้มีราษฎรฝั่งเมียนมาได้รับบาดเจ็บจากการถูกสะเก็ดระเบิด m-79 และ ค-120 มม. ได้รับบาดเจ็บเบื้องต้นจำนวน 7 คน หลายรายอาการสาหัสถูกนำตัวข้ามลำห้วยวาเล่ย์ นำส่งโรงพยาบาลอำเภอพบพระ จังหวัดตาก โดยเป็นการช่วยเหลือตามหลักสากลและตามหลักมนุษยธรรมในภาวะภัยสงคราม

ซึ่งขณะนี้ ยังไม่มีผู้หนีภัยจากการสู้รบหนีข้ามมาฝั่งไทย มีเพียงหลบหนีอยู่แนวตะเข็บชายแดนฝั่งเมียนมา ทั้งนี้ โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจตระเวนชายแดนและฝ่ายปกครองอำเภอพบพระ เข้าตรึงกำลังอย่างเข้มงวดตลอดแนวยิงปะทะเลียบถนนติดแนวชายแดน คาดว่าการสู้รบ จะดำเนินการต่อเนื่องไปอีกสักระยะ (2-3 วัน).

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 12:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์