เชียงใหม่ "ผับ-บาร์" คึกคัก หลังเปิดได้ถึงตี 2 มั่นใจ ศก.-ทท. ฉลุย

ข่าว

เชียงใหม่ "ผับ-บาร์" คึกคัก หลังเปิดได้ถึงตี 2 มั่นใจ ศก.-ทท. ฉลุย

ไทยรัฐออนไลน์

25 มิ.ย. 2565 14:14 น.

บันทึก

ผับ-บาร์เชียงใหม่ เฮ หลัง ศบค.ผ่อนคลายให้เปิดได้ถึงตี 2 มั่นใจช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคัก หลายที่ยังคุมเข้มให้พนักงานสวมแมสก์ และตรวจ ATK ต่อเนื่อง

จากกรณี ศบค.ปรับพื้นที่ทั่วประเทศอยู่ในโซนสีเขียว และขยายเวลาปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ ถึงเวลาตี 2 เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 นี้ ทำให้บรรยากาศในหลายจังหวัด โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยวหลัก เช่น จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มผ่อนคลายและกลับมามีสีสันมากขึ้น

นายธนิต ชุมแสง นายกสมาคมร้านอาหารและสถานบันเทิงจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การผ่อนคลายครั้งล่าสุดนี้ มองว่าจะช่วยกระตุ้นให้เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของเชียงใหม่กลับมาคึกคักขึ้น และดึงดูดให้คนเดินทางมาท่องเที่ยวเชียงใหม่เพิ่มขึ้นด้วย โดยการผ่อนคลายมาตรการที่เกี่ยวข้องกับผับ บาร์ และร้านอาหาร ในช่วงที่ผ่านมา เช่น ขยายเวลาปิด และให้ดื่มเครื่องดื่มแฮลกอฮอล์ในร้านได้ ทำให้ภาพรวมของธุรกิจสถานบันเทิงมีรายได้เพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 50-60  ขณะเดียวกันผู้ประกอบการที่ปิดบริการไปก่อนหน้านี้เพราะการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ทยอยกลับมาเปิดบริการมากกว่าร้อยละ 80 แล้วเช่นกัน

นายธนิต บอกว่า แม้ตอนนี้เศรษฐกิจจะมีปัญหา และต้นทุนวัตถุดิบสูงขึ้น รวมทั้งอยู่ในช่วงโลว์ซีซั่น ทำให้ผู้ประกอบการได้รับผลกระทบอยู่บ้าง แต่ธุรกิจยังสามารถเดินหน้าและเปิดกิจการไปได้ เพราะยังมีคนออกมาจับจ่ายใช้สอย ทำให้ภาพรวมของธุรกิจเริ่มดีขึ้น เมื่อเปรียบกับช่วงที่ล็อกดาวน์ธุรกิจต้องหยุดชะงักไปเลย รายได้กลายเป็นศูนย์

ส่วนการผ่อนคลายมาตรการสวมแมสก์ตามความสมัครใจ นายธนิต บอกว่า เท่าที่สังเกตลูกค้าส่วนใหญ่ยังสวมแมสก์เหมือนเดิม ยกเว้นตอนนั่งดื่มหรือทานอาหารที่โต๊ะ แต่เมื่อลุกเดินออกจากร้าน หรือเข้าห้องน้ำ ก็ยังใส่แมสก์เป็นปกติ แม้จะเป็นเรื่องส่วนบุคคลแต่เชื่อว่าคนส่วนใหญ่มองว่า การสวมแมสก์จะช่วยป้องกันตัวเองจากโควิด-19 ซึ่งยังแพร่ระบาดอยู่ เช่นเดียวกับผู้ประกอบการผับ-บาร์ ที่ยังให้พนักงานสวมแมสก์ และตรวจ ATK เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง และลูกค้า

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 05:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์