แม่น้ำเมยอ่วม ฝนตกหนักท่วม 1 เมตร ไทย-พม่าหนีตาย สั่งเฝ้าระวัง 24 ชม. (คลิป)

ข่าว

แม่น้ำเมยอ่วม ฝนตกหนักท่วม 1 เมตร ไทย-พม่าหนีตาย สั่งเฝ้าระวัง 24 ชม. (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

22 พ.ค. 2565 14:38 น.

บันทึก

ฝนตกหนักแม่น้ำเมยล้นตลิ่งเกือบ 1 เมตร ไหลท่วม 2 ฝั่งประเทศจมมิดเกาะกลางแม่น้ำเมย พม่านับร้อยหนีตายขึ้นเรือหางยาวโกลาหล ขณะที่ในอำเภอแม่สอด หลายหมู่บ้านยังคงมีน้ำท่วมสูงเป็นวันที่ 2 ต้องแจ้งเตือนชาวบ้านขนย้ายสิ่งของเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมงนี้ ขณะที่อำเภอแม่ระมาดเกิดแผ่นดินยุบหลุมยักษ์ 30 เมตร 3 หลุมต้องปิดพื้นที่อันตราย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 พ.ค. 65 ฝนที่ตกอย่างหนักต่อเนื่องนาน 3 วัน 3 คืนทั่วพื้นที่แนวชายแดนไทย-เมียนมา โดยเฉพาะที่ชายแดนอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ช่วงเช้าวันนี้ที่สถานีตรวจวัดปริมาณน้ำฝนที่ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด ตรวจวัดปริมาณน้ำฝนในรอบ 12 ชั่วโมงได้สูงถึง 109 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นปริมาณน้ำฝนสูงมากต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 จนช่วงเช้าวันนี้แม่น้ำเมยที่กั้นแนวพรมแดนไทย-เมียนมา ได้ไหลล้นตลิ่งสูงเกือบ 1 เมตร ส่งผลทำให้น้ำซึ่งเป็นน้ำป่าสีแดงขุ่นที่ไหลมาพร้อมกับเศษกิ่งไม้จำนวนมากและไหลอย่างเชี่ยวกรากรุนแรง ทะลักแบบฉับพลันเข้าท่วมพื้นที่ 2 ฝั่งประเทศตลอดแนวตลิ่ง ทั้งฝั่งจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา มีน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ชาวเมียนมาต้องหนีไปหลบบนพื้นที่สูง ส่วนฝั่งอำเภอแม่สอด ที่บริเวณเชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 1 แม่น้ำเมยไหลล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนในพื้นที่บ้านห้วยม่วง หมู่ที่ 6 บ้านริมเมย หมู่ที่ 2 เขตตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร บ้านบางหลังถูกน้ำท่วมจมมิดหลังคาบ้าน

นายสมชาย ไตรทิพย์ชาติสกุล นายอำเภอแม่สอด ได้สั่งการให้กองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอแม่สอดที่ 3 ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด นำกำลังเจ้าหน้าที่ออกไปช่วยเหลือชาวบ้านที่บ้านถูกน้ำท่วมสูงย้ายออกไปอยู่พื้นที่ปลอดภัย ขณะเดียวกันที่บริเวณเกาะกลางแม่น้ำเมยซึ่งอยู่ติดกับตลาดริมเมยแม่น้ำเมยไหลเข้าท่วมสูงจนมิดเกาะกลางแม่น้ำเมย ส่งผลทำให้ชาวเมียนมาที่อาศัยอยู่บนเกาะแม่น้ำเมยจำนวนนับร้อยคนต้องรีบหนีตายขึ้นเรือหางยาวขับฝ่ากระแสน้ำเมยที่ไหลด้วยความเร็วสูงข้ามไปหลบภัยในฝั่งจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมาสุดระทึก นอกจากนี้น้ำที่ไหลท่วมเกาะกลางแม่น้ำเมยก็ยังส่งผลกระทบทำให้มีน้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ลานจอดรถรอบตลาดริมเมย ซึ่งเป็นตลาดการค้าชายแดนที่สำคัญของอำเภอแม่สอด พ่อค้าแม่ค้าที่ค้าขายอยู่ตลาดริมเมยจำนวนมากต่างต้องรีบช่วยกันขนย้ายสิ่งของหนีน้ำที่เพิ่มระดับขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอดส่งกำลังเข้าไปช่วยเหลือเร่งขนย้ายสินค้าจำนวนมากออกจากตลาดริมเมย พร้อมจัดชุดเฝ้าตรวจวัดระดับแม่น้ำเมยตลอด24 ชั่วโมง

ส่วนน้ำท่วมในพื้นที่รอบนอกตัวอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ล่าสุดน้ำป่าได้ไหลทะลักล้นตลิ่งลำห้วยแม่ตาวไหลเข้าท่วมเขตตำบลแม่ตาวเกือบทุกหมู่บ้าน โดยเฉพาะพื้นที่ต่ำในหมู่บ้านแม่ตาวกลางหมู่ที่ 2 และหมู่บ้านแม่ตาวใต้ หมู่ที่ 1 ตำบลแม่ตาว อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก น้ำป่าได้ไหลท่วมบ้านเรือนประชาชนสูงกว่า 50 เซนติเมตร บางจุดน้ำท่วมสูง 1 เมตร และท่วมพื้นที่ทางการเกษตรเสียหายเป็นวงกว้าง ส่วนบนถนนทางเข้าออกหมู่บ้านทั้ง 2 แห่งก็ถูกน้ำท่วมสูงด้วยเช่นเดียวกัน จนทำให้การสัญจรเข้าออกในหมู่บ้านเกิดเหตุเป็นไปด้วยความยากลำบาก เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและทีมอาสากู้ภัยหลายหน่วยงานเร่งนำกำลังออกไปช่วยเหลือชาวบ้าน สร้างแนวกระสอบทรายกันน้ำ และเร่งอพยพชาวบ้านหลายครอบครัวที่ติดอยู่กลางกระเเสน้ำป่า

ล่าสุด ฝนยังคงตกในพื้นที่แนวตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมา และยังคงตกบนพื้นที่เชิงภูเขาสูง นายสมชาย ไตรทิพย์ชาติสกุล นายอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ได้แจ้งเตือนให้ผู้ใหญ่บ้านกำนันในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมดินถล่มในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ให้ประกาศแจ้งเตือนภัยให้ชาวบ้านเตรียมขนย้ายสิ่งของขึ้นไว้บนที่สูง เพื่อลดความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สิน พร้อมส่งชุดเคลื่อนที่เร็วกองร้อย อส.อำเภอแม่สอดที่ 3 ไปประจำจุดเฝ้าเตือนระวังภัยน้ำท่วมตลอด 24 ชั่วโมงแล้ว

ส่วนที่อำเภอแม่ระมาด ก็ประสบกับฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันด้วยเช่นกัน และเป็นพื้นที่รอยต่อกับอำเภอแม่สอด มีรายงานว่าที่หมู่บ้านพะละ หมู่ที่ 3 ตำบลขะเนจื้อ ฝนที่ตกหนักหลายวันทำให้เกิดเหตุแผ่นดินทรุดตัวเป็นหลุ่มลึกจำนวน 2 หลุม ซึ่งจุดเกิดเหตุอยู่ใจกลางหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยง เจ้าหน้าที่ทหารพรานหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 พร้อมด้วยฝ่ายปกครองอำเภอแม่ระมาด และฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ร่วมตรวจสอบพบว่าบริเวณเกิดเหตุใกล้กับถนนของหมู่บ้านโดยหลุมยุบมีความกว้างปากหลุมโดยรอบกว้าง 30 เมตรและลึก 25 เมตร

ส่วนหลุมที่ 2 ซึ่งอยู่ใกล้กันมีความกว้างปากหลุมประมาณ 5 เมตร ลึก 2 เมตร และหลุมที3 มีความกว้างปากหลุม 7 เมตร ลึก 3 เมตร ซึ่งระหว่างที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบในจุดเกิดเหตุพบว่าทั้งสามจุดเกิดเหตุยังมีดินสไลน์และทรุดตัวลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการตรวจสอบพบว่าในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงจุดเกิดเหตุเคยเกิดเหตุแผ่นดินทรุดตัวหรือดินยุบตัวมาแล้วหนึ่งครั้งเมื่อ ปี 2548 จากการตรวจสอบของกรมทรัพยากรธรณีในครั้งนั้นประกาศให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่สีแดงในรัศมี 1 กม.ห้ามมีการปลูกที่พักอาศัยในพื้นที่ดังกล่าวเนื่องจากเป็นพื้นที่อันตราย

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้นพื้นที่ห้ามไม่ให้ผู้ใดเข้าใกล้พื้นที่แผ่นดินทรุดตัวโดยเด็ดขาดหลังภายในพื้นที่เกิดเหตุยังมีฝนตกซึ่งเสี่ยงต่อการทรุดตัวของดินลงอีกพร้อมส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปเฝ้าดูเหตุการณ์และเร่งประเมิณสถานการณ์เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

น้ำป่าหลากท่วมเพชรบูรณ์ กู้ภัยฝ่ากระแสน้ำแจกข้าว
01:58

น้ำป่าหลากท่วมเพชรบูรณ์ กู้ภัยฝ่ากระแสน้ำแจกข้าว

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 12:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์