ฝนถล่มเชียงใหม่ทำหลายพื้นที่น้ำท่วมที่ จอมทอง อมก๋อย และฮอดอ่วมหนัก

ข่าว

ฝนถล่มเชียงใหม่ทำหลายพื้นที่น้ำท่วมที่ จอมทอง อมก๋อย และฮอดอ่วมหนัก

ไทยรัฐออนไลน์

21 พ.ค. 2565 14:38 น.

บันทึก

น้ำป่าจากดอยสุเทพทำให้ตัวเมืองเชียงใหม่มีน้ำท่วมขังหลายจุด ขณะที่ อ.จอมทอง น้ำป่าจากดอยอินทนนท์ ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนที่ลุ่ม อ.ฮอด ก็เจอน้ำป่าจากดอยคำไหลท่วมที่ลุ่ม และถนนสาย 108 ท่วมหลายจุด

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่ฝนได้ตกลงมาอย่างหนักตลอดคืนวันที่ 20 พ.ค. จนถึงตลอดวันที่ 21 พ.ค. ไม่มีท่าทีจะหยุด ทำให้หลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมขัง นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รอง ผวจ.เชียงใหม่ ปฏิบัติหน้าที่แทน ผวจ.เชียงใหม่ ได้สั่งการกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอำเภอ ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชน ให้เฝ้าระวังปริมาณฝนสะสม โดยพื้นที่ลาดเชิงเขา พื้นที่ลุ่มต่ำ พื้นที่ชุมชนเมือง อาจได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขังหากมีความเสี่ยงที่จะเกิดภัย

อีกทั้งให้สั่งการหน่วยงานที่รับผิดชอบ ประกาศแจ้งเตือนประชาชน พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง และใช้อุปกรณ์เตือนภัยที่มีในพื้นที่ เช่น หอเตือนภัย หอกระจายข่าว เครื่องรับสัญญาณเตือนภัยผ่านดาวเทียม เพื่อแจ้งเตือนประชาชน หากเกิดสถานการณ์สาธารณภัยในพื้นที่ ให้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือ และให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พลเรือน ทหาร ตำรวจ เครือข่ายอาสาสมัคร จิตอาสา หรือศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 10 ลำปาง ร่วมปฏิบัติงานให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยพิบัติ

สำหรับพื้นที่ถูกน้ำท่วมขังในพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ ย่านชุมชนตลาดประตูก้อม และย่านศรีปิงเมือง ยังคงมีน้ำท่วมขังที่เร่งระบายออก และมวลน้ำยังคงหลากลงมาจากดอยสุเทพ เข้าสู่ลำห้วยหลายแห่งอยู่ มีการออกเตือนภัยประชาชนในพื้นที่ให้ขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงในย่านชุมชนหลายแห่งที่น้ำเริ่มเอ่อล้นเข้าท่วม

สำหรับอำเภอรอบนอกที่น่าเป็นห่วง ที่ อ.จอมทอง มวลน้ำป่าจากดอยอินทนนท์ และน้ำในลำน้ำแม่ยะ ล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือน ไร่นา ประชาชนอำเภอจอมทอง หลังมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง และมีปริมาณน้ำฝนที่บริเวณยอดดอยอินทนนท์ สูงสุด 200 มิลลิเมตร จากเหตุฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา (20 พ.ค. 65) ทำให้ปริมาณน้ำฝนที่บริเวณยอดดอย กิ่วแม่ปาน และที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ วัดได้สูงสุด 200 มิลลิเมตร ส่งผลให้น้ำในน้ำตกทุกแห่งเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีน้ำป่าไหลหลากลงสู่ลำน้ำด้านล่าง เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในหลายพื้นที่ของอำเภอจอมทอง

ขณะที่ อ.อมก๋อย ว่าที่ร้อยตรี อดิศักดิ์ ดวงจินดา นายอำเภออมก๋อย แจ้งว่า จากที่มีฝนตกหนักในพื้นที่ อำเภออมก๋อย วัดปริมาณน้ำฝนได้สูงสุด 83 มิลลิเมตร ส่งผลให้ระดับน้ำในลำน้ำแม่ต๋อม และลำน้ำแม่ตื่น มีระดับเพิ่มสูงขึ้น โดยน้ำในลำน้ำแม่ต๋อม ได้ล้นตลิ่งไหลหลากเข้าท่วมเส้นทางคมนาคม บริเวณสะพานคู่รัก ตำบลอมก๋อย อำเภออมก๋อยขณะนี้ ได้สั่งการให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งเข้าช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอุทกภัย และเตรียมการฟื้นฟู ซ่อมแซมสิ่งสาธารณประโยชน์ และให้ทุกหมู่บ้านตรวจสอบติดตามสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม พร้อมกันนี้ ได้มีการแจ้งเตือนประชาชนซึ่งมีบ้านเรือนอยู่ใกล้ลำน้ำแม่ต๋อม และแม่ตื่นแล้ว

ส่วน อำเภอฮอด หลังมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 20 พ.ค. 65 ที่ผ่านมา ส่งผลให้น้ำในลำน้ำทุกแห่งเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และมวลน้ำป่าจากดอยคำไหลหลากลงสู่ลำน้ำด้านล่าง เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในหลายพื้นที่ของอำเภอฮอด ทั้งนี้มวลน้ำป่าจากห้วยแม่ทังล้นตลิ่งเข้าท่วมถนน บ้านเรือนและไร่นาของชาวบ้านแล้ว เบื้องต้นอำเภอฮอด ได้ออกประกาศปิดเส้นทาง เป็นการชั่วคราว พร้อมแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่พื้นที่ราบลุ่มของอำเภอฮอด ให้เตรียมรับมือกับมวลน้ำมหาศาลจากลำน้ำแจ่ม ที่จะไหลจากอำเภอแม่แจ่มมุ่งหน้าสู่อำเภอฮอด

และขณะนี้ น้ำป่าและน้ำจากแม่แจ่ม ไหลได้ท่วมเส้นทางหลวงหมายเลข 108 หลายจุด บ้านโป่ง บ้านแม่ลอง ต. หางดง อ.ฮอด อาการหนัก และ มีเศษไม้ เศษหินหล่นกีดขวางถนน 108 หลายจุดระหว่าง ฮอด-ออบหลวง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่

หากพบเห็นหรือได้รับผลกระทบ และต้องการความช่วยเหลือ เมื่อเกิดสถานการณ์ภัยพิบัติสามารถแจ้งเหตุผ่านทางโทรศัพท์สายด่วน 1784 หรือแจ้งผ่านไลน์ "ปภ.รับแจ้งเหตุ 1784" โดยดำเนินการเพิ่มเพื่อน Line ID @1784DDPM ตลอด 24 ชั่วโมง หรือแจ้งผ่านแอปพลิเคชัน พ้นภัย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชัชชาติ รับบทคอลเซ็นเตอร์ รับสายแจ้งน้ำท่วม
06:39

ชัชชาติ รับบทคอลเซ็นเตอร์ รับสายแจ้งน้ำท่วม

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 01:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์