ชาวยูเครนในเชียงใหม่รวมตัวออกมาประณาม "ปูติน" สั่งกำลังทหารโจมตียูเครน และก่อสงคราม โดยมีชาวต่างชาติ นทท. และชาวเชียงใหม่ ร่วมกิจกรรมเรียกร้องให้หยุดทำสงคราม


เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 65 ที่บริเวณช่วงประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่ ได้มีการรวมตัวของกลุ่มชาวยูเครนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ออกมาชูป้ายที่มีข้อความว่า หยุดสงคราม เพื่อเรียกร้องสันติภาพและประณามการทำสงครามบุกประเทศยูเครนของประเทศรัสเซีย โดยบรรยากาศนอกจากชาวยูเครนแล้วยังมีชาวรัสเซียและชาวต่างชาติอื่นๆ เช่น ออสเตรเลียและสหรัฐอเมริกาเข้ามาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ โดยมีการถือป้าย Stop putin ป้ายที่เป็นรูปธงชาติยูเครนและคำว่า No war พร้อมกับมีการปราศรัยเป็นภาษาอังกฤษพร้อมกับข้อเรียกร้องให้หยุดทำสงคราม ท่ามกลางสื่อมวลชน ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวที่เดินผ่านไปมา

ด้านนายมิคาเอล ชาวยูเครนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การชุมนุมในครั้งนี้เป็นการแสดงน้ำหนึ่งน้ำใจเดียวกันกับประชาชนชาวยูเครน ที่ถูกการรุกรานของรัสเซีย เป็นการกระทำที่โหดร้ายและไร้สติ เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 65 ที่ผ่านมา สหพันธรัฐรัสเซียได้มีการกระทำที่ไร้มนุษยธรรมต่อเมืองต่างๆ ของประเทศยูเครน ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น และมีเหตุผลอะไรแอบแฝงอยู่เบื้องหลัง แล้วเข้ายึดครองยูเครนในหนึ่งวัน จนเกิดการต่อสู้กันเกิดขึ้น ในช่วงเวลาที่กำลังให้สัมภาษณ์อยู่ในขณะนี้ก็มีชาวยูเครนกำลังถูกกระสุนปืนโจมตี และหวาดกลัวขีปนาวุธจากเขตปฏิบัติรัสเซีย ทำให้ผู้คนต้องซ่อนตัวอยู่ในที่กำบังระเบิด เพราะมีเสียงไซเรนเตือนการโจมตีผ่านทางอากาศมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้จินตนาการถึงความเสียหายและเหตุการณ์น่าเศร้าที่เกิดขึ้น วันนี้เป็นวันที่ 4 ของสงคราม และรัสเซียได้ยิงขีปนาวุธหลายสิบลูกเข้ามาโจมตีอาคารของพลเรือน โรงพยาบาลตำรวจ โรงเรียน และรถพยาบาลของผู้บาดเจ็บ ซึ่งเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และเป็นสงครามการต่อสู้อย่างรุนแรง

...

"ชาวยูเครนส่วนใหญ่หวังว่าคนทั้งโลกต้องการที่จะให้ศาลอาญาระหว่างประเทศ ในกรุงเฮก มีการตัดสินในเรื่องนี้ และหวังว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้น แล้วยุติสงคราม รวมถึงอยากให้มีการกดดันรัสเซีย โดยการยกเลิกการโอนเงินผ่านธนาคารระหว่างประเทศ การให้บริษัท Google และ Apple ID บริษัทต่างๆ หยุดทำงานกับรัสเซีย เพราะรัสเซียเป็นฆาตกร และต้องกดดันไม่ให้ทางรัสเซียมีเงินสำรองในด้านเศรษฐกิจ เพื่อไม่ให้มีการจัดหาอาวุธที่จะมาทำร้ายประชาชน เพื่อฆ่าผู้บริสุทธิ์ชาวยูเครนอีกต่อไป ในวันนี้จึงได้ออกมาแสดงพลังรวมใจกันเพื่อให้สงครามในครั้งนี้ยุติลงโดยเร็ว และให้ความเป็นธรรมกับประเทศยูเครนที่ต้องสูญเสียครั้งใหญ่".