ทาสแมวปักหมุดวันหยุดไปเอลลิแฟนท์ปาร์ค อ.แม่แตง ชม อาณาจักรแมว บ้านหลังใหม่ของบรรดาแมวจร 1,600 ชีวิต หลังถูกช่วยเหลือจากทั่วประเทศ ทำวัคซีน กำจัดเห็บหมัดแล้ว เปิดให้เที่ยวชมอุ้มถ่ายรูปฟรี

เมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2565 แมวจรจัดและแมวถูกทอดทิ้งจากทั่วประเทศกว่า 1,600 ชีวิต มีชีวิตอย่างสงบสุขและปลอดภัย หลังถูกช่วยเหลือนำตัวมาดูแลอยู่ที่เอลลิแฟนท์ปาร์ค อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ที่ก่อตั้งขึ้นโดยนางแสงเดือน ชัยเลิศ เจ้าของศูนย์บริบาลช้างและผู้ก่อตั้งมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม โดยก่อนหน้านี้ช่วงปี 2563 ทางมูลนิธิเริ่มช่วยเหลือแมวที่ถูกทอดทิ้งและแมวจรจัดจำนวนมากจากสถานการณ์โควิด-19 จากทั่วประเทศ นำมาดูแลประมาณ 800 ตัว แต่ปัจจุบันจำนวนประชากรแมวได้เพิ่มขึ้นมาเกือบเท่าตัว ทำให้ต้องแยกพื้นที่เฉพาะของแมวกลายเป็นแคทคิงดอม และเตรียมขยายพื้นที่เพิ่มเติมเพื่อเตรียมรองรับสมาชิกแมวที่จะเพิ่มขึ้นอีก รวมทั้งแบ่งเป็นโซนตามนิสัยของแมวและเพื่อความสะดวกของเจ้าหน้าที่ผู้ดูแล

...

ปัจจุบันแมวที่นี่มีสุขภาพแข็งแรง เป็นมิตรกับคน ไม่ดุร้าย ทำให้แคทคิงดอมมีนักท่องเที่ยวรวมถึงทาสแมว แวะเวียนเข้ามาสัมผัสความน่ารักของบรรดาน้องแมวกันอย่างไม่ขาดสาย ขณะที่เจ้าหน้าที่คอยดูแลแมวทุกตัวเป็นอย่างดี จนแทบไม่น่าเชื่อว่าแมวบางตัวนั้นจะเคยเป็นแมวจรจัดมาก่อน อีกทั้งทุกตัวคุ้นเคยกับคน ไม่ดุร้ายและให้การต้อนรับแขกที่เข้ามาเยี่ยมชมเป็นอย่างดี พร้อมให้ความร่วมมือเข้ามาคลอเคลียและให้ถ่ายรูปได้ตลอดเวลา

นอกจากนี้ ในพื้นที่ยังมีระบบความปลอดภัย ประตูเข้า-ออก ในแต่ละโซน อย่างมิดชิด รวมไปถึงแมวทุกตัวที่อยู่ในสถานที่นั้น ได้มีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคและการทำความสะอาดเป็นอย่างดี ไม่มีเห็บ หมัด หรือ สัตว์ที่เป็นอันตรายต่อผู้ที่เข้ามาเยี่ยมและจะเข้ามาเล่นหรือสัมผัสกับบรรดาแมวทุกตัว และทุกตัวได้ฉีดวัคซีนให้เพื่อป้องกันโรคต่างๆ และทำหมันเพื่อลดการเพิ่มจำนวน

สำหรับคนรักสัตว์และรักแมวที่สนใจเข้ามาเยี่ยมชมโครงการแคทคิงดอม สามารถเข้าชมได้ทุกวันในเวลา 09.00 - 16.00 น. โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และ ใครต้องการนำสิ่งของหรืออาหารมาบริจาคให้กับแมวในโครงการก็สามารถทำได้เช่นกัน สามารสอบถามรายละเอียดได้ที่มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม เบอร์โทรศัพท์ 053-272855.