สดร.ยืนยัน วัตถุลอยบนฟ้าที่คนมุกดาหารเห็น ไม่ใช่ดาวตก อุกกาบาต และดาวเทียม เพราะไม่มีการเคลื่อนที่รวดเร็ว คาดเป็นวัตถุที่ลอยอยู่เหนือท้องฟ้าที่ไม่มีอันตราย และเกิดการสะท้อนจากแสงของดวงอาทิตย์

จากกรณีที่ในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร ได้มีเจ้าของเฟซบุ๊กชื่อว่า วิเชียร ศิริโรจนะทรัพย์ ได้โพสต์คลิป พร้อมกับตั้งคำถามว่าไม่ใช่พระจันทร์ ไม่ใช่ดาวนะ ไม่รู้คืออะไร หรือดาวเทียม เป็นดวงขาวๆ บนท้องฟ้า ซึ่งต่อมาก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า ที่จริงแล้วมันคืออะไร และได้มีหลายความคิดเห็นตอบไปในแนวทางเดียวกันว่าคือ ดาวเทียมสำรวจ ขณะที่ถ่ายภาพนั้นได้เดินเล่นกับลูกสาวหน้าโรงแรม และเห็นจุดแสงบนท้องฟ้าจึงได้บันทึกไว้ เพราะคิดว่าเป็นดาวแต่มองเห็นชัดเจนในตอนกลางวัน จึงนำมาลงเฟซบุ๊ก และตั้งคำถามเพื่อให้ผู้รู้มาตอบ

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 ธ.ค. 64 ที่อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร. กล่าวว่า จากภาพที่ปรากฏออกมายืนยันชัดเจนว่าเป็นการสะท้อนของแสงจากวัตถุซึ่งไม่ใช่ดาวตก อุกกาบาต แต่น่าจะเป็นโคมลอย ลูกโป่ง หรือถุงพลาสติกที่ลอยขึ้นไปกับลมแล้วเกิดการสะท้อนของแสงจนกลายเป็นจุดแสงสีขาวมากกว่า และเป็นวัตถุที่ไม่มีอันตรายใดๆ หากเป็นกลุ่มที่เป็นดาวตก อุกกาบาตจะเป็นการเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว และหากมีการระเบิดจะเป็นแสงวาบขึ้นมา ซึ่งจากวัตถุที่พบยังไม่มีลักษณะดังกล่าวแต่อย่างใด และมีการเคลื่อนที่ช้าด้วยเช่นกัน

...

หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร. กล่าวด้วยว่า สำหรับกรณีที่มองว่าจะเป็นดาวเทียมหรือไม่ ปกติแล้วดาวเทียมจะอยู่สูงขึ้นไป 500 - 800 กิโลเมตรเป็นดาวเทียมที่อยู่ใกล้พื้นผิวโลก จะเห็นเป็นจุดแสงเล็กๆ จากการสะท้อนของแผงพลังงาน ซึ่งตาเปล่าปกติจะมองไม่ค่อยเห็นอยู่แล้ว จึงไม่น่าจะใช่เช่นกัน.