อุณหภูมิ -1 องศาฯ เหมยขาบโผล่ที่บ้านใหม่ร่องกล้า พะเยาหนาวจัดมีทะเลหมอก (คลิป)

ข่าว

  อุณหภูมิ -1 องศาฯ เหมยขาบโผล่ที่บ้านใหม่ร่องกล้า พะเยาหนาวจัดมีทะเลหมอก (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ธ.ค. 2564 09:13 น.

  เช้านี้ภาคเหนืออากาศหนาวจัดในหลายพื้นที่ โดย บ้านใหม่ร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก อุณหภูมิต่ำสุด -1 องศาฯ เกิดน้ำค้างแข็งเหนือยอดหญ้า และหลังคารถ ส่วนที่พะเยามีทะเลหมอกปกคลุมตัวจังหวัดรับอรุณ

  เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 5 ธ.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.พิษณุโลก มีสภาพอากาศหนาวเย็นฉับพลันบนยอดดอยสูง เช้านี้ที่บ้านใหม่ร่องกล้า หมู่ที่ 10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวทางธรรมชาติกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ที่ระดับความสูง 1,400 เมตร อุณหภูมิทั่วไปในหมู่บ้านประมาณ 4 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิยอดหญ้าต่ำสุดอยู่ที่ -1 องศาเซลเซียส

  ก่อนหน้านี้สภาพอากาศหนาวเย็นปกติต่ำสุดเฉลี่ย 15 องศาเซลเซียส แต่เช้านี้อากาศหนาวเย็นลงอย่างมาก ทำให้เกิดปรากฏการณ์เหมยขาบ หรือ น้ำค้างแข็ง เกาะตามยอดหญ้า หลังคารถยนต์ หลังคาหญ้าแฝกของชาวบ้าน นักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาเที่ยวในช่วงวันหยุด ต่างตื่นตาตื่นใจที่ได้ชมแม่คะนิ้งแรกของรอบปี 2564 ที่บ้านใหม่ร่องกล้า

  นางพิมลมาศ ภักดีสอนสังสิต อายุ 41 ปี ชาวบ้านใหม่ร่องกล้าที่ถ่ายคลิปส่งมาให้ เปิดเผยว่า ช่วงกลางคืนที่ผ่านมาอากาศหนาวเย็นมากกว่าทุกวัน สภาพอากาศทั่วไปในหมู่บ้านวัดได้ 4 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิยอดหญ้าประมาณ -1 องศาเซลเซียส ช่วงนี้ยังมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมวิถีชีวิตชาวไทยเผ่าม้งในหมู่บ้านอยู่บ้าง และนักท่องเที่ยวชุดนี้ต่างประทับใจที่มีโอกาสได้เห็นแม่คะนิ้งหรือน้ำค้างแข็งแรกของปีนี้ที่บ้านใหม่ร่องกล้า ไม่เฉพาะนักท่องเที่ยวเท่านั้นที่ตื่นเต้น ชาวบ้านเองก็ตื่นเต้นถึงกับก่อไฟผิงเพื่อคลายหนาวกันเลยทีเดียว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดพะเยา ช่วงเช้ายังคงหนาวเย็น ลงอย่างต่อเนื่องมีหมอกปกคลุม อุณหภูมิต่ำสุด 10-13 องศาเซลเซียส จะเห็นปรากฏการณ์ของทะเลหมอกเป็นบริเวณกว้าง เมื่อพระอาทิตย์ทอแสงขึ้นในยามเช้า จะเป็นทัศนียภาพที่มีความสวยงาม โดยจะเห็นไอน้ำจำนวนมากขึ้นเหนือน้ำกว๊านพะเยา สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวและประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เป็นอย่างมาก ปรากฏการณ์ทะเลหมอกที่ปกคลุมตัวเมืองไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก แต่ปีนี้เกิดขึ้นเร็วและติดต่อกันมาหลายวันแล้ว โดยหากอากาศเย็นจัดก็จะมีให้เห็น อากาศจะหนาวเย็นและหนาวนาน ทำให้แหล่งท่องเที่ยวมีความสวยงาม จะเกิดปรากฏการณ์ทะเลหมอกที่สวยงาม

  สำหรับอุณหภูมิที่จังหวัดพะเยาเริ่มลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส โดยเช้านี้ที่ดอยอุณหภูมิต่ำสุด อยู่ที่ 10-13 องศาเซลเซียส และมีแนวโน้มว่าอุณหภูมิจะลดลงอีก ทำให้พื้นที่ภาคเหนือเริ่มปรับสภาพอากาศเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเต็มตัว ขณะที่ตามเทือกเขาหรือยอดดอยอุณหภูมิจะอยู่ในเกณฑ์หนาวถึงหนาวจัด และอุณหภูมิลดลงอีก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   หมอปลา แท็กทีมทนาย พิสูจน์ผีเฝ้าบ้าน ทุบศาลล้มทับเด็ก
   08:57

   หมอปลา แท็กทีมทนาย พิสูจน์ผีเฝ้าบ้าน ทุบศาลล้มทับเด็ก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อากาศหนาวอากาศหนาวเย็นหนาวจัดน้ำค้างแข็งเหมยขาบบ้านใหม่ร่องกล้าอ.นครไทยพิษณุโลกพะเยาทะเลหมอกทะเลหมอกพะเยากว๊านพะเยาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 02:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์