คนขับรถสิบล้อยันไม่ได้ชน เสือโคร่งวิจิตร ตกใจเสียงแตรกลิ้งตกข้างทาง

ข่าว

  คนขับรถสิบล้อยันไม่ได้ชน เสือโคร่งวิจิตร ตกใจเสียงแตรกลิ้งตกข้างทาง

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2564 21:23 น.

  เจ้าหน้าที่ยังคงติดตามเสือโคร่ง "วิจิตร" ในทุกทาง หลังคนขับรถบรรทุกเจอจังๆ ทั้งคนทั้งเสือต่างตกใจ เสือกลิ้งตกข้างทางก่อนหายเข้าป่า ยันรถไม่ได้ชน และจากรอยเท้าที่พบคาดว่าไม่ได้รับบาดเจ็บ ล่าสุดจับสัญญาณ GPS ปลอกคอไม่ได้ อาจเพราะครบอายุ 1 ปี ถ่านหมด


  วันที่ 3 ธ.ค. ตามติดความเคลื่อนไหวของเสือโคร่ง "วิจิตร" จากกรณีพบสัญญาณจากปลอกของเสือโคร่งหนุ่ม ชื่อวิจิตร รหัส 37742 อายุ 4 ปี เป็นเสือหนุ่มที่นักวิจัยเสือโคร่ง สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ออกเดินในผืนป่าตะวันตกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งจังหวัดอุทัยธานี-เขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์-กำแพงเพชร จนกระทั่งพบว่าสัญญาณดาวเทียมของ "วิจิตร" ที่ติดไว้กับปลอกคอวิทยุสัญญาณออกนอกพื้นที่ผืนป่าอนุรักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 28 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ซึ่งสัญญาณจะส่งคลื่นตำแหน่งของการเคลื่อนที่ของเสือโคร่งตัวนั้นๆ ของการเคลื่อนที่ทุกๆ 1 ชั่วโมงและสามารถทราบการเคลื่อนที่ของเสือโคร่งได้ถึง 24 ตำแหน่งในแต่ละวัน โดยจับสัญญาณ GPS ได้สุดท้ายบริเวณไร่เกษตรกรและสวนผลไม้พิกัดดาวเทียม UTM47Q545061E-1770655N บริเวณหลังวัดบ่อหินสามัคคี เขตหมู่ 14 บ้านบ่อหิน ตำบลปางมะค่า อำเภอขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร และมีแม่ค้าขายผลไม้ข้างวัดบ่อหินฯ ริมถนนพบเสือโคร่งวิจิตร เดินอย่างไวข้ามถนนทางหลวง 1072 สายเขาชนกัน-เขาน้ำอุ่น มาบริเวณหลังวัดบ่อหิน เขาน้ำอุ่น เขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เจ้าหน้าที่สนธิกำลัง รอบบริเวณเพื่อผลักดันให้ขึ้นเขากลับสู่พื้นที่ป่าอนุรักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ตามที่ไทยรัฐออนไลน์นำเสนอมาอย่างต่อเนื่อง

  ผู้สื่อข่าวยังคงติดตามความเคลื่อนไหวของเสือโคร่งตัวนี้ หลังมีชาวบ้านพบเสือ กำลังเดินข้ามถนนสายทางหลวง 1072 สายเขาน้ำอุ่น-คลองลาน เมื่อช่วงหัวค่ำ ของวันที่ 2 ธ.ค. 64 บริเวณโค้งเขาน้ำอุ่น ก่อนถึงศาลเจ้าแม่ ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 87 โดยนายดามพ์ฐานนันท์ สงค์รัมส์ อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 65 หมู่ 7 บ้านใหม่ธงชัย ต.คลองลานพัฒนา อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร เล่าว่าขณะที่ตนเองและคนขับรถเทรลเลอร์ 10 ล้อ บรรทุกรถเกี่ยวข้าว HINO ทะเบียน 80-2566 กำแพงเพชร กำลังกลับบ้าน ขณะที่มาถึงหัวโค้งเขาน้ำอุ่นซึ่งสูงชันด้านขวาข้างทางลึกประมาณ 10 เมตร ส่วนด้านซ้ายเป็นเขาสูงชัน จึงเร่งความเร็ว ระหว่างนั้นเห็นร่างของเสือโคร่งตัวใหญ่สูงราวๆเอว วิ่งออกมาจากข้างทางด้านฝั่งผู้โดยสาร คนขับรถจึงตกใจกดแตรดังลั่น เสือโคร่งตกใจกระโดดกระโจนม้วนตัวกลับไปทางที่ขึ้นมา มองเห็นเสือตัวดังกล่าวกลิ้งตกข้างทาง ไม่รู้บาดเจ็บหรือไม่ แต่ไม่ได้ชนเสือ จากนั้นจึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ย้อนกลับชี้จุดก็ได้ยินเสียงร้องคำรามดังลั่นป่า

  ต่อมา เวลา 09.00 น. วันที่ 3 ธันวาคม 2564 ที่วัดเขาน้ำอุ่น ต.หินดาต อ.ปางศิลาทอง ที่ตั้งเป็นกองบัญชาการจัดทีมเร่งติดตาม เสือโคร่ง "วิจิตร" มีนางสาววีรยา โอชะกุล ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) หัวหน้าทีมปฏิบัติการช่วยเหลือ เสือโคร่งวิจิตร ได้ประชุมเจ้าหน้าที่ชุดติดตามประกอบด้วย อุทยานแห่งชาติคลองลาน อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ สถานีควบคุมไฟป่าบ้านเล็กในป่าใหญ่ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้งส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า ฐานปฏิบัติการป้องกันสัตว์ป่าซับตามิ่ง นักวิจัยเสือโคร่งสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง พร้อมทีมสัตวแพทย์ของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้งและสัตวแพทย์ เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องกว่า 100 นาย เพื่อวางแผนอย่างเข้มข้น ในการเฝ้าระวัง และผลักดันเสือกลับเข้าป่าให้ได้อย่างเร็ว

  นางสาววีรยา โอชะกุล ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) กล่าวว่า จากการเห็นร่องรอยของเสือโคร่งวิจิตร สุดท้ายเมื่อช่วงเช้า ขณะนี้ได้จัดกำลังเป็น 5 ชุด ดูว่าร่องรอยเท้าของเสือมุ่งหน้าไปทางทิศไหน โดยเฉพาะข่าวที่ออกว่าเสือถูกรถชนบาดเจ็บ จะเป็นอย่างไร จึงได้ประสานทีมแพทย์มาด้วย โดยแบ่งชุดไปบนขุนเขาที่มีแหล่งน้ำ 3 ชุด แหล่งน้ำใหญ่ๆ แหล่งน้ำที่คาดว่าเสือจะต้องใช้กินเวลาเดินทาง ส่วนอีก 2 ชุด แบ่งการทำงานว่ามุ่งหน้าขึ้นเขา หรือมุ่งหน้าไปหมู่บ้านชุมชนไหน ส่วนอีกชุดเป็นชุดติดตามสัญญาณวิทยุจากเจ้าหน้าที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งจากนั้นนำข้อมูลต่างๆ มาร่วมกันวางแผนจะจัดการบริหารต่ออย่างไร

  ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดติดตามเสือโคร่งในป่าดงดิบทางทิศใต้ พร้อมผู้สื่อข่าว ได้เดินแกะรอยเสืออย่างต่อเนื่อง พบร่องรอยเท้าเสือเดินข้ามถนนขึ้นทางเขาน้ำอุ่นช่วงที่พบรถบรรทุกดังกล่าว ไปตามช่องแนวเขาเขาน้ำอุ่น มุ่งหน้าไปทางสำนักสงฆ์คลองลึก จนกระทั่งพบรอยตีนเสือใหม่ๆ อยู่บริเวณบ่อน้ำซับเก่า หลังโรงเรียนบ้านคลองลึกพัฒนา ท้องที่บ้านคลองลึกพัฒนา ต.ปางตาไว อ.ปางศิลาทอง อยู่ในป่าเขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 10 กิโลเมตร คาดว่าเสือโคร่งวิจิตร มากินน้ำ ส่วนรอยตีนที่เหยียบบนพื้นดินดูสภาพแล้วไม่น่าจะมีอาการบาดเจ็บใดๆ จากนั้นรอยตีนก็เดินเข้าไปในหุบเขาป่าอนุรักษ์แม่วงก์ คาดว่าคืนนี้เสือโคร่ง "วิจิตร" คงพักในป่าที่พบรอยเท้าเพื่อหาอาหารและอาจเดินทางกลับที่เดิมจากบ้านคลองลึก ไปทางหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติซับตามิ่ง ต.ปางมะค่า อ.ขาณุวรลักษบุรี ข้ามไปเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร พื้นที่ป่าอนุรักษ์ธรรมชาติ

  ทั้งนี้ ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ชุดติดตามแต่ละชุดให้เจ้าหน้าที่มีความระมัดระวังในการปฏิบัติเฝ้าผลักดัน โดยเน้นให้ทั้งเสือและคนปลอดภัย และให้เจ้าหน้าที่เข้าไปหารือพูดคุยกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนในหมู่บ้านต่างๆ เฝ้าระวังสัตว์เลี้ยงของแต่ละบ้านโดยช่วงกลางคืนจะมีชุดเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เฝ้ากระจายอยู่ทั่วๆ ไป เพื่อไม่ให้เสือวกกลับมาในหมู่บ้านชุมชนนั้นๆ อาจมาทำร้ายสัตว์เลี้ยงได้ เพราะเสือโคร่งวิจิตร ไม่รู้ว่าตั้งแต่วันที่ 28 พ.ย. มาถึงวันที่ 3 ธ.ค. นี้ได้กินอาหารอะไรหรือยังตลอด 6 วัน ส่วนสัญญาณ GPS ที่ติดกับปลอกคอของเสือโคร่งวิจิตร รับสัญญาณไม่ได้ อาจจะเป็นเพราะครบอายุ 1 ปีถ่านที่บรรจุไว้คงหมดหรือตัวเครื่องอาจมีปัญหา จึงเป็นการยากในการติดตาม

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ความคืบหน้าคดี 4 พราน ล่าเสือในเขตอุทยาน
   05:06

   ความคืบหน้าคดี 4 พราน ล่าเสือในเขตอุทยาน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เสือโคร่งเสือโคร่ง วิจิตรเสือ วิจิตรตามหาเสือโคร่งวิจิตรวิจิตร เสือโคร่งอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 16:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์