เร่งหาตัว วิจิตร เสือหนุ่มออกจากป่าแม่วงก์ พบยังท่องเที่ยวอยู่ที่เดิม

ข่าว

  เร่งหาตัว วิจิตร เสือหนุ่มออกจากป่าแม่วงก์ พบยังท่องเที่ยวอยู่ที่เดิม

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2564 21:53 น.

  ยังไม่เจอตัวเสือโคร่งหนุ่ม “วิจิตร” แต่พบยังเคลื่อนไหวเดินขึ้นลงในบริเวณเดิม ล่าสุดมีสัญญาณจากปลอกคออยู่ที่ร่องเขาหลังวัด ในตำบลปางมะค่า อำเภอขาณุวรลักษบุรี กำแพงเพชร เร่งติดตามผลักดันกลับพื้นที่ป่าแม่วงก์

  กรณีพบสัญญาณจากปลอกคอเสือโคร่งหนุ่ม "วิจิตร" รหัส 37742 อายุ 4 ปี เป็นเสือหนุ่ม ที่นักวิจัยเสือโคร่งสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ออกเดินในผืนป่าตะวันตกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี-เขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์-กำแพงเพชร พบว่าสัญญาณดาวเทียมของ "วิจิตร" ที่ติดไว้กับปลอกคอวิทยุสัญญาณ ออกนอกพื้นที่ผืนป่าอนุรักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยจับสัญญาณ GPS ได้สุดท้ายบริเวณไร่เกษตรกรและสวนผลไม้ บริเวณหลังวัดบ่อหินสามัคคี หมู่ 14 บ้านบ่อหิน ตำบลปางมะค่า อำเภอขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร

  ต่อมามีแม่ค้าขายผลไม้ข้างวัดบ่อหินฯ ริมถนน พบเสือโคร่งวิจิตรเดินอย่างไว ข้ามถนนทางหลวง 1072 สายเขาชนกัน-เขาน้ำอุ่น มาบริเวณหลังวัดบ่อหิน เขาน้ำอุ่น เขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เจ้าหน้าที่สนธิกำลังทำการโอมล้อมทั้ง 3 ทิศ ตรึงกำลังรอบบริเวณเพื่อผลักดันให้ขึ้นเขากลับสู่พื้นที่ป่าอนุรักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

  ล่าสุดวันที่ 2 ธันวาคม นายธวัชชัย เพชระบูรณิน นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) เผยว่า ขณะนี้ยังไม่พบตัว “วิจิตร” เสือโคร่งหนุ่ม แต่เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 1 ธันวาคม พบสัญญาณดาวเทียมจับพิกัดได้ว่ายังเดินวนเวียนป้วนเปี้ยนขึ้นๆ ลงๆ อยู่ในพื้นที่บริเวณป่าเขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ หลังวัดบ่อหิน และหลังสวนผลไม้ ชาวบ้านหมู่ 14 บ้านบ่อหิน ต.ปางมะค่า อ.ขาณุวรลักษบุรี ซึ่งมีพื้นที่ติดขุนเขาตลอดแนวยาวหลายสิบกิโลเมตร อยู่นิ่งเป็นบางครั้งบริเวณร่องเขา ซึ่งเป็นป่าทึบของเขาน้ำอุ่น อุทยานฯ แม่วงก์

  อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ยังไม่เห็นตัวเสือโคร่ง พบแต่เพียงรอยเท้าเดินไปๆ มาๆ ในไร่ในสวนของชาวบ้าน ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการติดตามเสือโคร่งวิจิตร ให้ปฏิบัติงานตามหลักวิชาการ และใช้เครื่องมือเทคโนโลยีให้เต็มประสิทธิภาพ เพื่อที่จะได้รู้ว่าขณะนี้เสือโคร่งอยู่ตำแหน่งใด เพื่อผลักดันกลับคืนป่าอนุรักษ์ผืนป่าตะวันตกต่อไป

  ทางด้าน นายสุระชัย โภคะมณี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร อุทยานแห่งชาติคลองลาน เปิดเผยว่า ได้จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ การติดตามประชากรเสือโคร่งและเหยื่อ ด้วยกล้องดักถ่ายภาพ ในพื้นที่ผืนป่าตะวันตกตอนบน (Upper Western Complex) ซึ่งจัดโดย องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF ประเทศไทย) เพื่อติดตามประชากรเสือโคร่งและเหยื่อ ด้วยกล้องดักถ่ายภาพ ในพื้นที่ผืนป่าตะวันตกตอนบน ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติคลองลาน และอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เป็นผืนป่าที่มีขนาดใหญ่และมีความสำคัญต่อการอนุรักษ์และฟื้นฟูประชากรเสือโคร่งและเหยื่อ เนื่องจากมีพื้นที่รวมกันกว่า 1,200 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของผืนป่าตะวันตก ติดต่อกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีประชากรเสือโคร่งหนาแน่นที่สุดในประเทศไทยและภูมิภาค อุทยานแห่งชาติแม่วงก์และอุทยานแห่งชาติคลองลานจึงเป็นพื้นที่ที่มีความเหมาะสมต่อการฟื้นฟูประชากรเสือโคร่ง ด้วยปัจจัยด้านภูมิศาสตร์ และการไม่มีชุมชนอาศัยอยู่ภายในพื้นที่อนุรักษ์

  "โครงการฟื้นฟูประชากรเสือโคร่ง ในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์และอุทยานแห่งชาติคลองลาน เพื่ออนุรักษ์และฟื้นฟูประชากรเสือโคร่งภายใต้ข้อมูลทางวิชาการที่ถูกต้อง ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ร่วมกับ WWF ประเทศไทย จัดทำขึ้นร่วมกับการใช้มาตรการป้องกันการกระทำผิดอย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนการส่งเสริมและสนับสนุนการมีส่วนร่วมของชุมชน ซึ่งเป้าหมายของโครงการฯ สอดคล้องกับแผนปฏิบัติการอนุรักษ์เสือโคร่งแห่งชาติ (Thailand Tiger Action Plan 2010-2022) ที่ต้องการเพิ่มประชากรเสือโคร่งร้อยละ 50 ภายในปี พ.ศ.2565 ตามที่ประเทศไทยได้ให้คำมั่นสัญญาไว้ในการประชุมสุดยอดผู้นำว่าด้วยการอนุรักษ์เสือโคร่ง ที่ประเทศรัสเซียเ มื่อปี พ.ศ.2553"

  ทั้งนี้ เสือโคร่ง (Panthera tigris) เป็นสัตว์ที่มีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศและยังเป็นดัชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศ เนื่องจากเสือโคร่งเป็นสัตว์ที่ต้องการใช้พื้นที่อาศัยขนาดใหญ่ และมีความต้องการสัตว์ที่เป็นเหยื่อที่หลากหลาย หากเสือโคร่งสามารถอาศัยอยู่ได้ ย่อมแสดงให้เห็นว่าสัตว์ชนิดต่างๆ ก็อาศัยอยู่ได้อย่างปกติเช่นกัน แต่ปัจจุบันประชากรของเสือโคร่งลดลงอย่างน่าเป็นห่วง จนถูกจัดให้อยู่ในสภาวะใกล้สูญพันธุ์ (Endangered Species) เนื่องจากสาเหตุสำคัญ 3 ประการ คือ การสูญเสียที่อยู่อาศัย การถูกล่า และปริมาณของสัตว์ที่เป็นเหยื่อลดลง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เสือโคร่งเสือวิจิตรตามหาวิจิตรเสือโคร่ง วิจิตรเสือป่าแม่วงก์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 07:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์